Contact Us

Những lưu ý trong cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả

Cách gọi điện cho khách hàng

Cách gọi điện cho khách hàng

Sự phát triển và bùng nổ công nghệ trong những năm gần đây tại Việt Nam đang mở ra một phương thức tiếp cận khách hàng mới: cách chăm sóc khách hàng qua điện thoại.

Bạn có bao giờ thắc mắc rốt cuộc chăm sóc khách hàng là làm những công việc gì. Để biết rõ hãy tham khảo bài viết những công việc cần làm của nhân viên chăm sóc khách hàng

Trong bài viết này, CRMVIET sẽ đưa ra các cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả nhất hiện nay.

1. Cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả nhất

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi mà gọi điện chăm sóc khách hàng mang về mặt thời gian, chi phí di lại. Phương pháp gọi điện chăm sóc khách hàng qua điện thoại sẽ là chìa khóa giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

Đầu tiên, nhân viên cần lưu ý đến âm giọng nói, hãy điều chỉnh âm thanh thật dễ nghe, cuốn hút. Điều này sẽ tạo thuận lợi để duy trì buổi nói chuyện thuận lợi.

cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả

cách gọi điện cho khách hàng hiệu quả

Khi gọi điện nên lưu ý đến 15 – 20 giây đầu tiên, là một Sales cần giới thiệu ngắn gọn về sản phẩm thật ấn tượng. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, sales sẽ thường xuyên nhận được những câu từ chối “cảm ơn, không cần đâu”. Thay vì nản lòng, sales hãy nhiệt tình đưa thêm ra một số câu hỏi khác liên quan đến quyền lợi khách hàng vì sales là người chủ động, tìm cách thu hút sự chú ý của khách hàng.

Nếu khách hàng đang bận, hãy hỏi thời gian hợp lý để chào hàng một cách đầy đủ nhất.

Lưu ý đến thời gian gọi, tránh tạo cảm giác làm phiền cho khách hàng (lúc sáng sớm, giờ nghỉ trưa, giờ dùng bữa hay lúc quá khuya)

Cách chăm sóc khách hàng qua điện thoại

  • Chuẩn bị nội dung cuộc gọi
  • Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại
  • Trước khi gọi điện hãy tìm hiểu những thông tin về khách hàng có thể thu thập. cố gắng chuẩn bị các thông tin có cấu trúc ngắn gọn, rõ ràng.
  • Lập ra mục đích của cuộc gọi
  • Thông tin cần trao đổi
  • Những câu trả lời cho tình huống có thể khách hàng bắt bí.

Xem thêm: 5 Cách TÌM KIẾM khách hàng mà bất kì ai cũng cần biết

1.1 Thuyết phục bằng giọng nói

Với những cách biểu hiện khác nhau trong tiết tấu, âm điệu và tình cảm. Giọng nói có thể truyền tải đến người nghe sự quan tâm, chăm sóc và sự cảm thông.

Cách gọi điện cho khách hàng

Cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả

Một tiêu chí nữa mà cũng không thể thiếu là “cười”. tuy khách hàng không thể thấy được nụ cười của bạn. nhưng khi cười sẽ giúp nhân viên chăm sóc rơi vào trạng thái thư giãn và giọng nói của họ chắc chắn sẽ êm ái hơn.

1.2 Luyện tập trước cuộc gọi

Dù cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả đến đâu mà không có sự chuẩn bị trước thì đều vô ích. 

Cho dù bạn là mới vào nghề hay là vào nghề lâu rồi thì đây là bước quan trọng. bạn nên nhớ, khi bạn thực hiện cuộc gọi có nghĩa là bạn đang là người đại diện cho hình ảnh công ty. Không cho phép tồn tại chỗ sai sót trong cách làm việc của bạn.

Xem thêm: 1001 cách thu hút khách hàng đến cửa hàng hiệu quả nhất

1.3 Lắng nghe và hỏi

Phải biết lắng nghe khách hàng nói, nếu các thông tin chưa biết rõ ràng nên hỏi thẳng. cần hỏi các nội dung xoay quay về lợi ích cho khách hàng.

lắng nghe khách hàng

Lắng nghe khách hàng – cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả

1.4 Cơ thể và tâm lý thư giãn thoải mái

Nguyên tắc 80 – 20 (80% là giọng nói, 20% là trao đổi và sự đánh giá hiệu quả). Giọng nói thoải mái, truyền tải chính xác, không gò bó. Hãy nói  chuyện vui vẻ và tôn trọng. Bình tĩnh là điều quan trọng nhất.

1.5 Vượt qua thư ký

Nếu bạn bán hàng cho doanh nghiệp, sẽ rất khó để tiếp cận được với người ra quyết định mua hàng của doanh nghiệp. Thư ký là ải đầu tiên cần vượt qua. Hãy đi thẳng vào vấn đề là bạn đang cung cấp cái gì, lợi ích như thế nào. Nếu biết thông tin người quản lý thì hãy nói tên của người đó và cho gặp trực tiếp.

1.6 Cho khách hàng lựa chọn

Đây là cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả mà bạn cần phải biết.

Đưa ra 2 phương pháp cho khách hàng lựa chọn, khách hàng quyết định cuối cùng là sự lựa chọn 1 trong 2. Kết thúc cuộc gọi phải mở đường cho cuộc gọi tiếp theo.

1.7 Tổng kết sau mỗi cuộc gọi

Nếu bạn muốn trở thành một sales qua điện thoại chuyên nghiệp nên có ý thức đúc rút kinh nghiệm sau mỗi cuộc gọi. Bạn có thể nhờ đồng nghiệp hỗ trợ hoặc tự bản thân mình rút ra các bài học.

Trong quá trình trao đổi điện thoại, hãy ghi lại các thông tin quan trọng của khách hàng vào cuốn sổ bán hàng. Hãy tổng hợp và lưu giữ lại thông tin cần thiết.

Khách hàng nói “không” không có nghĩa là “không mua hàng” mà bạn phải hiểu là “chưa phải lúc này” hoặc “người bạn gặp không có đủ thẩm quyền quyết định“.

Nếu thấy khó khăn quá, hãy tìm đến những giải pháp chăm sóc khách hàng.

KẾT LẠI

Trong xu thế hội nhập kinh tế hiện nay, nếu không chuyên nghiệp chắc chắn sẽ nhanh chóng bị loại bỏ. Vì thế dịch vụ chăm sóc khách hàng là một công cụ hữu ích để tạo sự khác biệt giữa thương hiệu A và thương hiệu B.

CRMVIET đã đưa ra những cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả. Hãy luyện tập và trở thành những sales chuyên nghiệp

Tags