Contact Us

Những cuộc cách mạng mới trong xu hướng Marketing 2019

Categories

Năm 2018 đã kết thúc với những thay đổi lớn trong Kinh doanh nói chung và Marketing nói riêng. Các Doanh nghiệp tập trung vào Khách hàng hơn thay vì chỉ giới thiệu sản phẩm. Nhưng 2019 thì sao? Những xu hướng Marketing nào sẽ là cuộc cách mạng mới?

Cùng CrmViet tìm hiểu 04 xu hướng Marketing 2019 trong bài viết bên dưới:

1. Xu hướng marketing 2019 mới: Thay đổi trong cuộc cách mạng tìm kiếm.

Nếu Doanh nghiệp đang quen với tìm kiếm văn bản thuần túy, bạn sẽ phải làm quen với điều này. Visual search-tìm kiếm trực quan và Voice search-tìm kiếm giọng nói sẽ là những ứng viên mới.

Hiểu đơn giản rằng, việc tìm kiếm văn bản thuần túy xưa nay đã không đủ cho hiện tại. Slyce, đơn vị cung cấp dịch vụ tìm kiếm sản phẩm dựa trên khách hàng, hình ảnh sản phẩm cho thấy: Khoảng 74% khách hàng nhận thấy tìm kiếm thông tin sản phẩm theo cách truyền thống là không đủ thông tin.

Những khách hàng ngày nay cần tìm hiểu nhiều thứ hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Bất kể sản phẩm của bạn là gì, hữu hình hay vô hình.

Bạn sẽ phải làm quen với tìm kiếm trực quan (Visual search) trong 2019. Hình ảnh sẽ được tải lên hoặc bằng URL để tìm kiếm.

>>>> [Infographic] Những xu hướng Marketing 2019 nổi bật nhất

CrmViet - Xu hướng Marketing 2019 - Tìm kiếm bằng hình ảnh

CrmViet – Xu hướng Marketing 2019 – Tìm kiếm bằng hình ảnh

Bạn có thể thấy Pinterest, Google đã sử dụng rất thành công tính năng này trong năm qua. Một thống kê cho thấy tính năng này giúp Pinterest năng gấp đôi lượng người dùng 6 tháng trước chỉ trong tháng 2/2018.

Voice search cũng là một trong những xu hướng tìm kiếm mới 2019. Khi dùng Google voice search, Google sẽ yêu cầu quyền sử dụng micro từ máy tính. Việc của bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.

Theo ComScore, Voice search và Visual search sẽ còn là xu hướng marketing không chỉ 2019 mà còn những năm tiếp theo.

Tại sao tìm kiếm trực quan là xu hướng marketing sẽ lên ngôi?

Rất đơn giản, bởi tỷ lệ người dùng smartphone đang ngày càng lớn. Việc chụp ảnh và tìm kiếm hình ảnh trở nên dễ dàng hơn. Với voice search cũng tương tự.

Một điều nữa khiến đây sẽ là xu hướng marketing trong những năm tới, đó là khả năng trả về kết quả rất gần với yêu cầu tìm kiếm.

Doanh nghiệp nên làm gì trong 2019?

Để bắt kịp xu hướng này, không còn cách nào khác ngoài việc làm quen và sử dụng chúng. Các hình ảnh liên quan đến Doanh nghiệp và sản phẩm cần được cung cấp đầy đủ thông tin. Các thẻ Title – Alt – Tag – Decription của ảnh phải được mô tả chi tiết. Điều này sẽ giúp Google “hiểu” nội dung hình ảnh bạn cung cấp.

Doanh nghiệp cũng nên trú trọng đến các cụm từ khóa dài (long-term keyword). Bởi càng ngày, các từ khóa ngắn (ví dụ: Phần mềm Crm) càng cạnh tranh gay gắt. Từ khóa dài (ví dụ: Phần mềm Crm ngành Du lịch) có độ cạnh tranh thấp hơn, dễ lên Top tìm kiếm hơn.

Doanh nghiệp cũng cần  nghiên cứu về Schema markup để tối ưu việc tìm kiếm cho website.

2. Thu hút khách hàng bằng Micro-moment (Khoảnh khắc tức thời)

Có rất nhiều khoảnh khắc tức thời mỗi ngày. Kiểm tra tin nhắn, lướt Facebook, check mail, nhắn tin… Hoặc những cảm xúc bất chợt: Tôi muốn A,B,C…. đều là những khoảnh khắc tức thời.

Những khoảnh khắc như vậy liên tục xảy ra. Doanh nghiệp nào “tranh thủ cơ hội” tiếp cận khách hàng những dịp như vậy sẽ có cơ hội lớn để tăng Doanh số. Thu hút khách hàng dạng này dự báo sẽ là một “Cuộc chiến giành giật” trong những năm tới.

Tại sao xu hướng marketing này lại lên ngôi năm 2019?

Năm 2018 vừa qua, lượt truy cập các website từ điện thoại là hơn 61%. Con số này vẫn đang tăng lên từng ngày. Việc tận dụng những khoảnh khắc tức thời vừa giúp quảng bá thương hiệu, vừa giúp giải quyết vấn đề của khách hàng.

Đặt vai là người mua hàng trên mạng, liệu bạn có tin dùng những sản phẩm bị đánh giá thấp? Chắc chắn là không.

Đó chính là lý do phần đánh giá sản phẩm/gian hàng rất quan trọng với các shop bán hàng online.

Doanh nghiệp cần làm gì để bắt kịp xu hướng này?

Doanh nghiệp nên đầu tư thời gian, công sức vào việc này. Có thể là các “câu chuyện thành công”; Testimonial…

Bạn có thể quay video, viết bài, hoặc phỏng vấn những khách hàng đã sử dụng sản phẩm làm tư liệu.

Song song với đó, bạn cũng cần thực sự đầu tư phát triển dịch vụ, sản phẩm. Đây là điều cốt lõi nhất khiến Doanh nghiệp bạn phát triển bền vững theo thời gian.

3. Xu hướng của quảng cáo tự nhiên

Quảng cáo tự nhiên còn gọi là Native ads. Đây là việc bạn trả phí để quảng bá, truyền thông cho Doanh nghiệp.

Rất nhiều nền tảng cho phép Doanh nghiệp trả tiền để quảng cáo cho thương hiệu của mình. Có thể kể đến như Google, Facebook, Youtube, Báo giấy, Tivi, Radio, Street ads…

Mỗi nền tảng lại có vô vàn những cách thức quảng cao khác nhau. Tùy thuộc đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn để lựa chọn cách thức quảng cáo cho phù hợp.

Liệu Doanh nghiệp có nên tập trung vào xu hướng quảng cáo tự nhiên này?

Câu trả lời chắc chắn là Có!

“Hữu xạ tự nhiên hương” là rất tốt, nhưng chưa đủ. Nhất là trong khi các đơn vị đang cạnh tranh gay gắt để có khách hàng như ngày nay.

Theo một báo cáo năm 2017, có đến hơn 54% Doanh nghiệp sử dụng quảng cáo tự nhiên. 38% còn lại đang lên kế hoạch để sử dụng nó trong tương lai gần. Chỉ có rất ít (khoảng 8%) cho rằng họ ít quan tâm đến vấn đề này.

Thực tế cũng cho thấy, quảng cáo xuất hiện khắp mọi nơi quanh ta. Từ trong ngõ, ngoài đường, trên Internet…

Doanh nghiệp nào càng có chiến lược quảng cáo hiệu quả, càng tiếp cận được nhiều khách hàng.

>>> XEM THÊM: Dịch vụ Marketing là gì? Các loại dịch vụ Marketing Online giá rẻ

Doanh nghiệp cần làm gì để ứng dụng xu hướng quảng cáo tự nhiên hiệu quả?

Như đã đề cập bên trên, bạn cần biết rõ về khách hàng của mình. Họ là ai? Là những người như thế nào? Liệu họ thích gì, ghét gì? Thường xuất hiện ở những đâu trên Internet, ngoài đời thực?…

Trả lời được những câu hỏi đó, bạn sẽ có những chiến dịch quảng cáo “ngắm trúng đích hơn”. Nếu không, rất có thể những chiến dịch đó sẽ tốn kém, không hiệu quả.

4. Influencer và Micro – Influencer Marketing

Marketing sử dụng người ảnh hưởng (Influencer) đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong những năm qua. Có thể kể tên rất nhiều Doanh nghiệp và chiến dịch tiêu biểu. Bitis’s với Sơn Tùng MTP, Soobin Hoàng Sơn là đại diện tiêu biểu.

Sử dụng các Influencer thường chỉ thích hợp cho các Doanh nghiệp vừa và lớn. Bởi chi phí thuê những nhân vật này không hề nhỏ. Trong khi Micro Influencer ( người có tầm ảnh hưởng hẹp) thì lại khác. Họ là những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong 1 lĩnh vực cụ thể. Nên việc thuê họ đại diện, quảng cáo sẽ tiết kiệm phần lớn chi phí cho Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cả 2 hình thức trên cũng là một trong những xu hướng marketing tiêu biểu 2019, 2020.

Tại sao xu hướng marketing này lại quan trọng?

Cùng với sự phát triển của các cộng đồng mạng xã hội, những người ảnh hưởng càng có nhiều cơ hội tiếp cận nhiều người hơn. Rất nhiều trong số đó là Fan của các Influencer này. Đó rõ ràng là cách hay để tiếp cận khách hàng.

Thêm một lý do nữa, có đến hơn 1/3 các bạn trẻ hiện nay tin tưởng những gì một người ảnh hưởng nói. Bitis’s Hunter thành công vượt mong đợi bởi vì lý do này. Tốc độ lan truyền video chóng mặt đã khiến Bitis’s Hunter là một trong những mẫu bán chạy nhất của hãng những năm qua.

Doanh nghiệp nên tận dụng xu hướng marketing này như thế nào?

Bạn vẫn cần lấy khách hàng làm trọng tâm. Không phải sản phẩm nào cũng dùng Influencer marketing được.

Bạn cũng cần phải lựa chọn và làm việc với người thực sự am hiểu về sản phẩm, lĩnh vực của mình. Đồng thời, bạn cũng nên hiểu rõ những Fan hâm mộ những người ảnh hưởng này. Liệu họ có phải là khách hàng tiềm năng của Doanh nghiệp hay không?

5. Tổng kết.

CrmViet vừa liệt kê giúp bạn những xu hướng marketing của 2019 cùng cách thức vận dụng hiệu quả. Mỗi Doanh nghiệp nên căn cứ tình hình cụ thể mà lựa chọn cách thức phù hợp.

Bạn cũng đừng quên việc luôn cần phải quản lý, chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn. Bởi nếu không, những cố gắng thu hút khách hàng sẽ chẳng đem lại lọi ích gì.

Doanh nghiệp lúc nào cũng cần thực hiện song song: Tìm kiếm khách hàng và quản lý, chăm sóc khách hàng. Có như vậy, bạn mới có thể tăng Doanh thu bền vững được.

Bạn có thể tìm hiểu phần mềm CrmViet trong quản lý khách hàng tại link ảnh dưới đây:

Tags