Contact Us

Visual communication là gì? Ưu điểm và Nhược điểm

Categories

Định nghĩa của Visual communication là gì? Trong truyền thông thị giác, hình ảnh, màu sắc chữ viết đều rất quan trọng đối với công chúng. Tuy nhiên Visual communication có những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết. 

visual communication là gì

I. Visual communication là gì?

Visual communication là truyền thông thị giác. Trong content marketing thì truyền thông thị giác chủ yếu là qua hình ảnh. Chẳng hạn những biểu cảm trên khuôn mặt, cử chỉ, ánh mắt, các hình minh họa, biểu đồ,… đều ảnh hưởng đến công chúng hay khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới.

>>>> Xem thêm: Modern trade là gì? 3 điểm khác biệt giữa modern và traditional trade

Visual communication được truyền thông trên nhiều phương tiện khác nhau. Chúng có thể là báo,tạp chí, kênh truyền hình, trên mạng xã hội hay là các bảng quảng cáo,….

Xác định phương tiện truyền thông

Các phương tiện truyền thông thị giác

Ngày nay, ảnh hưởng của truyền thông đến khách hàng là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày, khách hàng của bạn tiếp xúc với hàng nghìn thông tin khác nhau. Để hình ảnh hay thông điệp của bạn in sâu vào trong khách hàng, bạn cần sự khác biệt. 

Tuy nhiên, có nhiều Visual communication nhưng có một số quy tắc: 

  • biểu thị vật gì đó nguy hiểm, người ta sẽ đặt hình đó màu đỏ, mang ý nghĩa cảnh báo
  • Biểu tượng bị cấm là hình vật đó và có dấu gạch chéo ngang qua

Visual communication là một cách giao tiếp của mọi người thông qua các ý tưởng, thông tin và hình ảnh được hỗ trợ trên các phương tiện truyền thông.

II. Ưu điểm của Visual Communication 

Visual communication là phương tiện hầu hết các doanh nghiệp hiện này dùng để sử dụng truyền thông và quảng bá hình ảnh. Đây là hình thức ngày càng phổ biến. Một số ưu điểm mà Visual communication đem lại:

1. Giao tiếp bằng giọng nói 

  Các kỹ thuật hiện đại ngày nay, cho phép giao tiếp trực tuyến, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin trong giao tiếp. 

Hình ảnh sự kiện "Bí quyết Xây dựng đội Kinh doanh 2.0 dành cho CEO công ty nhỏ" tại Hà Nội

Giao tiếp thông qua ngôn ngữ

2. Cực kỳ hiệu quả với người không biết chữ

Nếu người nhận không biết chữ, họ rất khó khăn trong việc nắm bắt thông tin. Nhưng với hình ảnh trực quan thì lại khác. Đôi khi chữ viết quá nhiều khiến người khác rối mắt. Hình ảnh khiến cho bạn dễ dàng tiếp cận hơn. Giống như một đứa trẻ, nó nắm bắt thông tin qua hình ảnh nhanh hơn là chữ viết.

3. Dễ dàng giải thích hơn truyền thông không có hình ảnh

Với việc truyền thông có hình ảnh, mọi người đều có thể giải thích ý nghĩa tốt hơn. Hình ảnh trực quan minh họa tốt hơn ý tưởng đó là gì.

4. Tránh lãng phí thời gian

Các phương tiện Visual communication ngăn ngừa lãng phí thời gian. Việc trao đổi thông tin bằng văn bản tốn quá nhiều thời gian. Việc trao đổi kết hợp hình ảnh, âm thanh và văn bản sẽ tiết kiệm thời gian cho cả nhà truyền thông  và khách hàng. 

5. Visual communication giúp đơn giản thông tin truyền đạt

 Thay vì bạn phải phải viết một đoạn văn bản dài mô tả sự việc gì đó. Bạn có thể dùng hình ảnh, mọi người dễ hiểu và hình dung nhanh hơn. 

6. Truyền thông thị giác rất phổ biến

Nội dung trực quan bằng hình ảnh

Nội dung trực quan bằng hình ảnh

Xu hướng ngày nay là truyền thông bằng thị giác. Nếu bạn không theo xu hướng này, chắc chắn bạn sẽ đi chậm, thậm chí là thụt lùi so với xã hội. 

>>>> Xem thêm: Các bước để lập kế hoạch quảng cáo hiệu quả cho doanh nghiệp

III. Nhược điểm của Visual communication 

Visual communication có khá nhiều ưu điểm, lợi ích đem lại cho nhà truyền thông, công chúng. Bên cạnh đó còn có một số hạn chế khác:

1. Chi phí cao 

 Các phương pháp giao tiếp trực quan tốn kém hơn so với các phương pháp khác. Để vẽ bản đồ, biểu đồ, sơ đồ là tốn kém. Đó là lý do tại sao chỉ có công ty hoặc tổ chức lớn có thể sử dụng kỹ thuật này.

2. Trình bày phức tạp 

Đôi khi trình bày trực quan thông tin trở nên phức tạp. Người nhận không thể hiểu ý nghĩa của bài thuyết trình.

3. Phương pháp không đầy đủ 

Kỹ thuật này được coi là một phương pháp không hoàn chỉnh. Trình bày trực quan không đủ để giao tiếp hiệu quả và rõ ràng nhưng cũng có thể được sử dụng thành công với giao tiếp bằng miệng.

4. Lãng phí thời gian 

 Đôi khi các kỹ thuật thị giác mất nhiều thời gian để giao tiếp. Trong khi đó giao tiếp thông qua lời nói không mất thời gian để trao đổi thông tin.

5. Khó hiểu 

Khó hiểu và đòi hỏi nhiều sự lặp lại trong giao tiếp bằng hình ảnh. Vì nó sử dụng cử chỉ, nét mặt, ánh mắt, xúc giác v.v … để giao tiếp với người khác có thể không hiểu được đối với những người đơn giản và ngốc nghếch.

6. Vấn đề đối với người đọc nói chung 

Người nói chung không thích giao tiếp thông qua giao tiếp trực quan với người khác. Đôi khi nó không thể tạo ấn tượng cho mọi người hoặc người nghe. Nó ít ảnh hưởng hơn và không thể được sử dụng ở mọi nơi.

IV. Tổng kết:

Với thông tin về Visual communication là gì?, chắc các bạn đã hiểu phần nào về truyền thông thị giác. Tùy theo mục tiêu và quy mô kinh doanh, bạn nên cân nhắc khi sử dụng Visual communication. Chúc bạn kinh doanh thành công.