Contact Us

Tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại là gì? Cách tính tỷ lệ hoàn lại sản phẩm chính xác nhất

Bất cứ một doanh nghiệp nào trong quá trình bán hàng cũng đều gặp phải việc bị hoàn lại sản phẩm. Khách hàng có thể có trăm ngàn lí do để gia tăng tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại. Tuy nhiên ở một số doanh nghiệp, tỷ lệ hoàn lại sản phẩm lại gia tăng đột biến. Nếu doanh nghiệp của bạn đang vấp phải vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Trong bài viết này CRMVIET chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại là gì? Cách tính tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại chính xác nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại là gì?

Một số liệu khác áp dụng cụ thể cho các công ty bán sản phẩm hữu hình (trái ngược với dịch vụ hoặc đăng ký), là tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại của bạn. Đây là tỷ lệ của tổng số đơn vị sản phẩm bạn đã bán đã được nhưng bị hoàn lại với muôn ngàn lí do

Tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại

Tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại là gì?

Mặc dù sản phẩm có thể bị trả lại vì vô số lý do, nhưng việc trả lại sản phẩm không bao giờ tốt và mục tiêu cuối cùng là giữ cho con số này càng gần 0 càng tốt.

Trong khi tỷ lệ hoàn vốn trung bình của nhà bán lẻ B2C đối với mua hàng tại cửa hàng và mua hàng trực tuyến lần lượt là khoảng 9% và 20%, thì tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại trong cài đặt B2B có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng. Với cả khối lượng bán hàng lớn hơn và thời gian kéo dài của chu kỳ bán hàng B2B trung bình, việc trả lại sản phẩm có thể cực kỳ khó khăn đối với chiến lược duy trì khách hàng của bạn – và nhóm dịch vụ khách hàng phải nhanh chóng sửa đổi trước khi doanh số bán hàng (và / hoặc khách hàng) bị mất hoàn toàn.

tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại chắc chắn là một điểm dữ liệu mà các đội thành công của khách hàng phải hết sức lưu ý. Người quản lý thành công của khách hàng không chỉ có thể sử dụng thông tin này để biện minh cho việc liên hệ với các bên nội bộ và bắt đầu quá trình kiểm soát thiệt hại, mà họ còn có thể sử dụng thông tin để cho những người phù hợp biết nơi sản phẩm hoặc việc phân phối sản phẩm cần được cải thiện.

Tìm hiểu thêm về tỷ lệ mua hàng lặp lại là gì?

II. Cách tính tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại chính xác nhất

Khung thời gian cho tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào khối lượng bán hàng của bạn. Những gì hiệu quả cho một công ty khác có thể không hiệu quả với bạn. Nhưng đây là công thức cơ bản và điều quan trọng là bất kể khoảng thời gian nào bạn chọn để ngữ cảnh hóa phép tính, bạn phải luôn tuân thủ nó.

tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại

Công thức đo lường tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại chính xác

Ví dụ về tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại

Đối với ví dụ này, giả sử chúng tôi là công ty đồ thể thao đang bán giày bóng chày. Trong tháng 9, chúng tôi bán được 10 nghìn chiếc phổ biến nhất nhưng 7 nghìn chiếc đã được trả lại vào cuối tháng đó. Tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại của chúng tôi sẽ là 70%, điều này có thể cho thấy có vấn đề nghiêm trọng với đôi giày đó (7.000 chiếc được trả lại / 10.000 chiếc = 70%).

III. Tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu của doanh nghiệp:

Tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của một doanh nghiệp. Nếu như tỷ lệ này tồn tại với phần trăm cao trong doanh nghiệp của bạn thì lượng doanh thu sẽ bị sụt giảm đáng kể. Đây chính là 1 bài toán rất đau đầu của người làm kinh doanh

Bài toán sản phẩm bị hoàn lại được các nhà kinh doanh tính toán thường xuyên để đánh giá mức độ hiệu quả của công việc kinh doanh. Ta có thể dễ dàng nhận thấy nếu doanh nghiệp bạn có phần trăm về tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại thấp thì chứng tỏ 1 điều rằng sản phẩm dịch vụ của công ty đang ổn

Hiện nay cũng có rất nhiều cách để khắc phục giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm bị hoàn lại. Tìm hiểu ngay cùng CRMVIET nhé!

Kết luận: 

Thông qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu được tỷ lệ sản phẩm bị hoàn là gì và cách tính tỷ lệ này một cách chuẩn xác nhất. CRMVIET gửi tới toàn bộ các doanh nghiệp rằng đừng bỏ qua thông số tưởng chừng như đơn giản này. Nó sẽ là cơ sở để giúp bạn có được thành công tốt hơn trong quá trình kinh doanh đấy nhé!