Contact Us

Time Between Purchases là gì? 3 Mẹo nhỏ cải thiện chỉ số này

Time Between Purchases là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá Tỷ lệ khách hàng quay lại mua hàng hay sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. 

Cùng CRMVIET tìm hiểu về chỉ số đặc biệt này. 

I. Time Between Purchases là gì? 

Time Between Purchases

Time Between Purchases

Time Between Purchases là khoảng thời gian giữa các lần mua hàng của khách hàng.

Cụ thể nó giúp bạn biết được khoảng thời gian bao lâu thì một khách hàng mua hay sử dụng lại sản phẩm của bạn. 

Đây là một chỉ số duy trì quan trọng vì nó cho bạn thấy khách hàng hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như thế nào.  Họ sẵn sàng thử sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn như thế nào.

Khi theo dõi số liệu này, điều quan trọng là phải so sánh nó với các số liệu khác như sự hài lòng của khách hàng và NPS. 

Ví dụ: 

Nếu bạn nhận thấy có nhiều thời gian giữa các lần mua hàng, điều đó có thể cho thấy rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không khác biệt với các sản phẩm hoặc dịch vụ khác trong ngành. 

Hoặc, nó có nghĩa là sản phẩm của bạn đã được xây dựng tốt và khách hàng không cần phải mua lại. 

So sánh thời gian giữa các lần mua hàng với các thước đo mức độ hài lòng của khách hàng là một cách tuyệt vời để xác định điểm mạnh và điểm yếu tổng thể về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Bạn có thể tham khảo các chỉ số khác như customer lifetime value, customer loyalty, …

II. Cách tính thời gian giữa các lần mua hàng

Để tính toán thời gian trung bình giữa các lần mua, bạn sẽ cần theo dõi ngày mua của tất cả khách hàng. CRM có thể giúp bạn làm điều này vì nó có thể thiết lập thời điểm bất cứ khi nào khách hàng thực hiện mua hàng lặp lại.

Khi bạn có hệ thống lại, bạn sẽ cần phải cộng tỷ lệ mua hàng trung bình của mọi khách hàng lại với nhau. 

Ví dụ: nếu một khách hàng mua hàng của bạn hôm nay, sau đó mua một sản phẩm khác một tuần kể từ bây giờ, tỷ lệ mua hàng của họ sẽ là bảy ngày. Nếu họ mua lại từ bạn hai tuần sau đó, thì tỷ lệ mua trung bình của họ sẽ là 10,5 ngày. 

Sau khi tìm được tổng của tất cả các tỷ lệ mua hàng riêng lẻ, hãy chia số đó cho tổng số khách hàng lặp lại của bạn. Đảm bảo loại trừ bất kỳ khách hàng mới nào vì số liệu này chỉ nên đo lường những khách hàng hiện tại của bạn đã mua hàng lặp lại. 

Time Between Purchases = Tổng tỷ giá mua hàng riêng lẻ / Số lượng khách hàng lặp lại

Ví dụ cụ thể về Time Between Purchases

Đối với ví dụ này, sẽ dễ dàng hơn để giải thích các phép tính bằng bảng excel bên dưới.

  Số lần mua hàng Số ngày giữa lần mua hàng Tỷ lệ mua hàng trung bình
Khách hàng 1 50 10
Khách hàng 2 3 25 8
Khách hàng 3 2 16 8
Khách hàng 4 2 10 5
Khách hàng 5 4 35 9
    Tổng tỷ lệ mua  40
    Tổng số khách hàng 5
    Time Between Purchases 8

Vào tháng 9, doanh nghiệp nhỏ của chúng tôi chỉ có năm khách hàng lặp lại. Bằng cách tính toán tỷ lệ mua hàng trung bình cho từng khách hàng riêng lẻ, chúng tôi có thể biết mất bao lâu để mỗi khách hàng mua hàng lại của chúng tôi. Tính trung bình những con số này lại với nhau khiến chúng ta có thời gian trung bình giữa các lần mua hàng là 8 ngày (40 ngày / 5 khách hàng = 8 ngày).

III. 3 Mẹo để giảm Time Between Purchases

Một số biện pháp thúc đẩy việc khách hàng mua hàng của bạn nhiều hơn và giảm thời gian 

1. Tạo chiến dịch email lưu giữ

Marketing qua email là một trong những công cụ tiếp thị hiệu quả nhất mà một cửa hàng trực tuyến có sẵn. Tiếp thị qua email hoạt động kỳ diệu trong việc tăng tỷ lệ mua hàng lặp lại của bạn. Một ví dụ cổ điển về hoạt động marketing qua email là gửi email phản hồi “chúng tôi nhớ bạn”. Đây là email bạn gửi cho khách hàng đã lâu không mua hàng và người này có thể đang di chuyển ra ngoài mức trung bình tần suất mua hàng thông thường của bạn.

  • Thu hút lại những khách hàng đã lâu không mua bằng email phản hồi “We Miss You”.
  • Sử dụng Email Winback để thu hút lại các khách hàng quay trở lại
  • Email càng được cá nhân hóa thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao

2. Bắt đầu một chương trình phần thưởng

Hình thức khuyến mãi mua 1 tặng 1

Hình thức khuyến mãi mua 1 tặng 1

Chương trình khách hàng thân thiết thực sự có thể giúp ích cho cả giá trị đơn hàng trung bình và tần suất mua hàng. Việc đăng ký chương trình khách hàng thân thiết sẽ khuyến khích khách hàng mua sắm lại với bạn (tăng tỷ lệ mua hàng lặp lại) thay vì chọn đối thủ cạnh tranh. Khi một người mua sắm đã đăng ký, bạn có thể sử dụng điểm để thúc đẩy họ mua sắm thường xuyên hơn (tăng tần suất mua hàng).

3. Giới thiệu các yếu tố của Gamification

Bạn có nhớ những khoảnh khắc khi bạn vui vẻ khi thu thập điểm, vượt lên trước bạn bè trên bảng xếp hạng và cảm thấy thành công khi hoàn thành một điều gì đó không? Đó là trò chơi. Gamification là sự bổ sung của cơ chế trò chơi trong các tình huống không liên quan đặc biệt đến chơi game.

Thương mại điện tử + Cơ chế trò chơi = Khách hàng trung thành

Các ứng dụng dành cho thiết bị di động đã làm cho chiến thuật đánh bạc trở nên nổi tiếng với việc sử dụng huy hiệu, bảng xếp hạng và cấp bậc. Những chiến thuật này có thể được nhân rộng để tăng tần suất mua hàng của doanh nghiệp bạn.

Huy hiệu và cấp bậc là hai yếu tố đánh giá có thể được sử dụng cùng nhau để tạo ra một nền văn hóa nơi mỗi người mua sắm đều cố gắng trở thành người tốt nhất. Trong khi khách hàng xem qua sản phẩm của bạn, bạn có thể làm hài lòng họ với các điểm và đặc quyền giúp tăng trải nghiệm khách hàng của họ.

IV. KẾT BÀI 

Với những kiến thức về Time Between Purchases và mẹo nhỏ, hy vọng sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả hơn. Tìm hiểu ngay các chỉ số khác về Customer Retention trong Blog của CRMVIET.