Contact Us

R&d là gì? 4 Chức năng chính mà R&d thường phải làm

Categories
R&d là gì

R&d rất quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp

R&d là gì? Đối với các bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực sản xuất sẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ R&d. Được cho là một trong những chìa khóa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn. 

R&d là gì?

R&d là gì

R&d rất quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp

R&d (viết tắt của cụm từ Research & Development – nghiên cứu và phát triển) là công tác nghiên cứu, phát triển, đầu tư hoặc mua bán các công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

>>>Gamification là gì? Làm sao để áp dụng vào Marketing HIỆU QUẢ

Thực hiện nghiên cứu, tìm tòi các kiến thức mới về áp dụng cho sản phẩm mới của doanh nghiệp giúp cải tiến, đáp ứng đầy đủ hơn những mong muốn của khách hàng

Cách đây vài năm thì hoạt động nghiên cứu và phát triển còn khá xa lạ đối với các doanh nghiệp Việt Nam thì gần đây với sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp nước ngoài thì doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu trú trọng hơn đến hoạt động r&d.

Trên thế giới thì công việc nghiên cứu và phát triển không bó hẹp trong việc cho ra đời các loại sản phẩm mới mà cần bao quát được việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, bao bì công nghệ, quá trình…

Ở Việt Nam thì nhiệm vụ của r&d đang còn rất hạn hẹp, chính vì thế mà khối này chưa thể phát huy được tối đa khả năng nghiên cứu và phát triển, gây lãng phí tài nguyên cũng như nguồn lực của doanh nghiệp.

Các chức năng của R&d

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích công nghệ các đối thủ cạnh tranh

Nhiệm vụ chính của r&d là nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật mới để áp dụng vào sản phẩm, sản xuất, thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp. Nhìn chung r&d sẽ cần phải thực hiện những công việc chính sau đây:

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm (Product R&d)

Mục đích là nghiên cứu, cải tiến và tạo ra được những dòng sản phẩm mới cho doanh nghiệp mới về cả: tính năng, chất liệu, màu sắc, chất lượng… cho những sản phẩm hiện có hoặc sắp ra mắt.

>>> Chiến lược định vị sản phẩm trong Quản trị

Ví dụ: 

  • Đối với các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm như iphone, samsung thì họ thường xuyên nâng cấp, cải tiến các tính năng trên điện thoại di động theo năm bằng cách mỗi năm đưa ra 1 sản phẩm iphone mới hoặc dòng samsung galaxy đời cao hơn.
  • Nhiệm vụ của r&d trong ngành khách sạn dịch vụ đó là nghiên cứu để đưa ra được các dịch vụ mới nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Nghiên cứu và phát triển công nghệ ( Technology R&d)

Đây là công việc tạo ra các sản phẩm công nghệ mới mẻ hoặc được cải tiến từ những sản phẩm cũ, nhằm tạo ra được những sản phẩm chất lượng hơn, phục vụ cho khách hàng được tốt hơn. Những nghiên cứu về công nghệ quyết định rất nhiều tới sự thành công của doanh nghiệp. Chúng tạo cho doanh nghiệp được sự khác biệt cũng như lợi thế cạnh tranh với các đối thủ của mình.

Tìm hiểu các bí quyết về công nghệ từ chính đối thủ cũng được cho là một trong những công việc mà technology r&d phải làm nhằm tìm ra được lợi thế cạnh tranh.

Nghiên cứu và phát triển bao bì ( Packaging r&d)

Phần bao bì hình ảnh bên ngoài cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với quyết định mua của khách hàng. Những sản phẩm được thiết kế bắt mắt, chất liệu bao bì thân thiện với môi trường sẽ có sức hút lớn hơn đối với những sản phẩm không được đầu tư thiết kế.

Chính vì thế mà các doanh nghiệp thành lập ra bộ phân Packaging r&d nhằm mục đích nghiên cứu đến các việc liên quan đến hình ảnh, đóng gói bao bì tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí cũng như cạnh tranh được với các đối thủ về mặt hình ảnh.

Nghiên cứu và phát triển quy trình ( Process R&d)

Tối ưu hóa được quy trình làm việc sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề được nhanh gọn hơn, tiết kiệm được nhân lực cũng như chi phí trong hoạt động sản xuất. Hiện nay, các doanh nghiệp thường rất chú trọng vào việc áp dụng công nghệ vào trong quản lý và vận hành. Việc làm này sẽ giúp hiệu suất làm việc tăng lên một cách đáng kể

Những tố chất mà người làm R&d cần có

cách quản lý nhân viên hiệu quả

Người làm R&d cần phải sáng tạo

Tùy vào việc thực hiện các chức năng của r&d mà chúng ta cần phải có những tố chất khác nhau. Nhưng bạn cần phải có những điều kiện sau để hỗ trợ công việc r&d đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Khả năng ngôn ngữ: Chúng ta đang thực hiện công việc nghiên cứu, chính vì thế mà việc thường xuyên phải tìm kiếm những tài liệu nước ngoài để tiếp thu những kiến thức phục vụ cho công việc nghiên cứu.
  • Sáng tạo: Những sáng tạo nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, quy trình, dịch vụ được cho là tố chất không thể thiếu đối với người làm r&d
  • Chủ động: Vì chúng ta là những người đang nghiên cứu kiến thức mới trước khi áp dụng vào doanh nghiệp và sản phẩm, chính vì thế mà đức tính chủ động cũng được đòi hỏi rất cao, dám làm, dám áp dụng, dám suy nghĩ…
  • Am hiểu về thị trường, công việc: Sẽ rất khó khăn nếu như bạn không thực sự sự hiểu về thị trường mà chúng ta đang nghiên cứu

Bài viết ở trên sẽ giúp các bạn giải thích được r&d là gì? từ đó có thể hiểu được tầm quan trọng của công việc nghiên cứu và phát triển. Thực hiện tốt công việc r&d sẽ giúp chúng ta tạo ra được sức cạnh tranh với đối thủ cũng như bứt phá trong lĩnh vực mà chúng ta đang tham gia.