Contact Us

Phân loại để chăm sóc khách hàng hiệu quả với phần mềm CRMVIET

Categories

Cùng với sự hội nhập và phát triển hiện nay của thế giới, doanh nghiệp của bạn phải cạnh tranh với nhiều nhà cung cấp với sản phẩm đa dạng, chất lượng khác nhau, cùng với sự trung thành đó là khách hàng ngày nay ít trung thành đối với một nhà cung cấp. Khách hàng có thể chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác để có giá, sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Chính vì thế việc quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng được mối quan hệ lâu dài, khách hàng. Tuy nhiên, khi số lượng khách hàng tăng lên quá nhiều, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch vụ chăm sóc khách hàng để đảm bảo họ luôn cảm thấy hài lòng với dịch vụ, sản phẩm của bạn. Do đó, phân loại khách hàng là bước quan trọng mà doanh nghiệp cần làm lúc này.

Trong bài viết này, CRMVIET sẽ mang đến cho bạn một số thông tin về việc phân loại để chăm sóc khách hàng hiệu quả.

chia nhóm khách hàng

Phân loại để chăm sóc khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

I. Phân loại khách hàng theo nhóm riêng biệt

Có rất nhiều các loại khách hàng trong kinh doanh, mỗi loại lại có một đặc điểm riêng. 

Phân loại khách hàng sẽ giúp cho nhân viên kinh doanh dễ dàng chăm sóc khách hàng hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức. Tùy thuộc đặc thù của từng doanh nghiệp mà có thể phân loại khách hàng theo tiêu chí của doanh nghiệp. Ví dụ: Phân loại theo vùng miền, theo độ tuổi, theo ngành nghề….

Tức là phải phân loại các nhóm khách hàng liên quan đến nhau, các nhóm khách hàng có cùng hành vi.

Dưới đây là hướng dẫn phân loại khách hàng để bạn tham khảo và áp dụng cho việc quản lý và chăm sóc khách hàng CRMVIET hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. 

  • Tạo nhóm/ loại khách hàng

Mở rộng – Danh mục – Tạo loại/ nhóm khách hàng

phân loại khách hàng

Danh mục khách hàng phần mềm CRMVIET

  • Thêm mới khách hàng

Vào module khách hàng – Thêm mới – Màn hình thêm mới thông tin khách hàng hiển thị, tích  tương ứng với loại nhóm khách hàng – Lưu

Thêm mới khách hàng phần mềm CRMVIET

Thêm mới khách hàng phần mềm CRMVIET

Trải nghiệm phân loại khách hàng Miễn phí trên phần mềm CRMVIET

Hidden Content

II. Phân loại theo mối quan hệ để có kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả cụ thể

Hệ thống CRMVIET hỗ trợ phân loại theo các mối quan hệ từ Mới -> Tiếp cận -> Tiềm năng, quan tâm -> Mua hàng theo hình tháp ngược.

Việc phân loại khách hàng theo từng mối quan hệ có thể giúp bộ phận kinh doanh biết được đâu là những khách hàng mình nên tập trung chăm sóc hoặc theo đuổi để có chiến lược kinh doanh hoặc chăm sóc đối với từng đối tượng khách hàng.

Việc phân loại khách hàng ở trạng thái nào là tùy từng đặc điểm, ngành nghề và loại hình hoạt động của doanh nghiệp mà bạn có thể phân loại mỗi khách hàng vào một trạng thái khác nhau.

Xem thêm: Quản lý khách hàng chuyên nghiệp cho những doanh nghiệp nhỏ

Dưới đây là một số cách phân loại khách hàng để bạn có thể tham khảo:

  • Khách hàng mới: mới được thêm hoặc chưa có tương tác gì.
  • Khách hàng tiếp cận: làm thế nào để phân loại khách hàng đã tiếp cận? Có thể chia nhóm khách hàng đã từng gặp mặt, từng gửi email, hoặc nhu cầu chưa rõ ràng, hoặc chưa tiềm năng ở thời điểm hiện tại.
  • Khách hàng tiềm năng: bạn phải biết cách phân loại khách hàng tiềm năng, có nhu cầu nhưng cần thời gian theo đuổi dài.
  • Khách hàng Vip: Nhóm này là kết quả của việc đánh giá khách hàng. Có những người sẽ được đánh giá tốt hơn những người còn lại. Đó là những người có nhu cầu cao hơn hay dễ dàng mua hơn,… Tùy thuộc vào phương pháp phân loại khách hàng của bạn.
  • Khách hàng đã mua hàng: đã mua sản phẩm, dịch vụ của bạn, chốt được đơn hàng với khách.
  • Khách hàng tạm ngừng: đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn nhưng giờ không dùng nữa. Hãy xem xét khách hàng này, để tìm ra họ có khả năng mua lại hay không.
chăm sóc khách hàng hiệu quả

6 cách phân loại khách hàng tiềm năng

Từ “thông tin chi tiết của khách hàng” như giao dịch, email, liên hệ, báo giá, cơ hội, đơn hàng, hợp đồng…. bạn có thể đánh giá mức độ quan tâm của khách hàng đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Việc phân loại khách hàng tiềm năng sẽ là nền tảng giúp bộ phận kinh doanh của bạn hoạt động hiệu quả hơn, đưa ra những kế hoạch khách hàng nhằm giữ chân khách hàng trung thành, chuyển đổi nhóm khách hàng có tiềm năng lớn thành khách hàng trung thành cũng như thuyết phục khách hàng đã tạm ngừng quay trở lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Để có trải nghiệm hoàn hảo nhất về việc phân loại để chăm sóc khách hàng, bạn có thể tìm hiểu thêm về phần mềm CRM giúp quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả Tại đây: