Contact Us

OTE trong bán hàng là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Categories

Không chỉ là biệt ngữ trong ngành, OTE – viết tắt của “on target earnings” – “thu nhập mục tiêu” – còn mang lại lợi ích cho tất cả các chuyên gia bán hàng.

Trong bài viết này, chúng tôi trả lời câu hỏi “OTE trong bán hàng là gì?” để bạn có thể bắt đầu thu được lợi ích từ mô hình tính toán thu nhập này cho chính mình – cho dù bạn là người đại diện, người quản lý hay người sử dụng lao động.

Chúng tôi cũng chỉ cho bạn cách tính OTE và cung cấp một số mẹo thực hành tốt nhất để giúp bạn bắt đầu áp dụng nó một cách hiệu quả.

Thu nhập mục tiêu là gì?

Thu nhập đúng mục tiêu (hoặc đôi khi là “thu nhập đúng tiến độ”) là một phương pháp bán hàng để tính toán số tiền mà nhân viên có thể mong đợi kiếm được khi đạt được hạn ngạch của họ. Thuật ngữ này thường được viết tắt là OTE.

OTE thường được trình bày dưới dạng thu nhập cả năm, mặc dù OTE hàng tháng và hàng quý cũng có thể xảy ra. Đây là những hữu ích cho các hợp đồng ngắn hạn.

Ví dụ: một quảng cáo việc làm bán hàng có thể ghi “80.000 đô la cho thu nhập mục tiêu”, nghĩa là người nộp đơn có thể mong đợi kiếm được 80.000 đô la hàng năm ở vị trí này nếu họ đạt 100% các chỉ số KPI kinh doanh.

Cách tính OTE

Công thức tính OTE rất đơn giản:

Lương cơ bản + hoa hồng kiếm được ở mức 100% hạn ngạch bán hàng = thu nhập đạt mục tiêu (OTE)

Sau khi có số liệu lương và thưởng phù hợp, bạn có thể nhập chúng vào máy tính hoặc bảng tính để tính OTE.

Ví dụ: bạn có thể xác định OTE cho vị trí bán hàng như thế này:

50.000 USD (lương cơ bản) + 22.000 USD (hoa hồng kiếm được khi đạt KPI) = 72.000 USD (OTE)

3 cách mô hình OTE mang lại lợi ích cho đại diện bán hàng

Khi nhà tuyển dụng áp dụng nó đúng cách bằng cách đưa ra những con số thực tế, OTE sẽ giúp ích cho các đại diện bán hàng theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là ba lợi thế chính của mô hình này đối với các thành viên nhóm bán hàng :

1. Nó có thể cung cấp sự rõ ràng và khả năng dự đoán về tài chính

Giải pháp thay thế cho OTE (và tiêu chuẩn trong nhiều lĩnh vực) là người sử dụng lao động đưa ra mức lương cơ bản hoặc con số “thu nhập được đảm bảo tối thiểu” thấp, khiến con số thực tế là một bí ẩn.

Tuy nhiên, bằng cách nghĩ đến một con số chính xác, có thể đạt được (OTE của họ), các đại diện có thể sẽ ít gặp phải căng thẳng liên quan đến tiền bạc hơn, nghĩa là họ có thể tập trung chăm chú hơn vào công việc.

Hiểu được thu nhập tiềm năng hoặc tiềm năng cho phép các đại diện có hiệu suất cao thường xuyên đạt được mục tiêu lập kế hoạch ngân sách cá nhân và mục tiêu tài chính hiệu quả hơn, điều này áp dụng cho một phần đáng kể lực lượng bán hàng toàn cầu.

Trên thực tế, Báo cáo tình hình bán hàng và tiếp thị năm 2023 của Pipedrive cho thấy 86% chuyên gia bán hàng cho biết họ thường xuyên đạt chỉ tiêu, thường xuyên hoặc luôn luôn bất chấp tình hình kinh tế bất ổn vào năm 2022.

Bạn có thường xuyên đạt được hạn ngạch bán hàng của mình không? Thanh biểu đồ

Dữ liệu chứng minh rằng ngay cả trong một nền kinh tế đầy biến động, OTE vẫn có thể đạt được đối với phần lớn những người được khảo sát.

2. Nó thúc đẩy động lực và hỗ trợ việc thiết lập mục tiêu

Kiến thức rằng việc đạt hoặc vượt mục tiêu sẽ dẫn đến thu nhập cao hơn có thể là động lực đáng kể. Nó giúp các chuyên gia bán hàng thiết lập và phấn đấu đạt được các mục tiêu bán hàng thực tế nhưng đầy thách thức.

Ở những vai trò có hoa hồng bán hàng không giới hạn, điều này đặc biệt đúng. Các đại diện có thể xây dựng lối sống xung quanh OTE của mình khi biết rằng nếu vượt quá hạn ngạch, họ sẽ có nhiều tiền hơn để tiết kiệm, những thứ xa xỉ hoặc chống lại những tháng chậm hơn.

Đối với các lãnh đạo bán hàng, sự gắn kết tăng lên nhờ có các kế hoạch trả thưởng rõ ràng, dễ hiểu (được truyền đạt qua một con số OTE đơn giản) sẽ dẫn đến năng suất cao hơn, giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên và hiệu suất bán hàng tổng thể tốt hơn.

2. Hợp lý hóa quy trình tuyển dụng

OTE giúp người quản lý tuyển dụng không phải giải thích các kế hoạch trả thưởng bán hàng phức tạp trong quảng cáo việc làm của họ. Thay vào đó, họ có thể đưa ra một con số duy nhất để biết rằng hầu hết các ứng viên sẽ hiểu ý nghĩa của nó.

Có hai kết quả có lợi cho việc này:

  • Nó làm cho quảng cáo việc làm dễ tiếp thu hơn và thu hút các ứng viên tiềm năng hơn, tăng khả năng ứng viên sẽ ứng tuyển vào vị trí này

  • Nó giải phóng không gian cho các thông tin hữu ích khác, như mô tả công việc chi tiết và ví dụ về mục tiêu bán hàng

Hợp lý hóa quy trình đăng tuyển như thế này giúp giảm thời gian và công sức dành cho việc tuyển dụng. Nó giúp các công ty tuyển dụng những ứng viên giỏi nhanh hơn, giảm thiểu sự gián đoạn khi các thành viên trong nhóm rời đi.

3. Nó cho phép dự báo và lập ngân sách chính xác

OTE cung cấp cho nhà tuyển dụng một cách có thể dự đoán được để dự báo hoa hồng và ngân sách cho chi phí bán hàng. Khả năng dự đoán tài chính mà OTE cung cấp là điều cần thiết cho việc lập kế hoạch dài hạn và bền vững.

Chủ doanh nghiệp có thể quản lý tài chính của công ty với giả định rằng tất cả nhân viên bán hàng sẽ nhận được thu nhập đúng mục tiêu, nghĩa là bất kỳ sự thiếu hụt nào về doanh số bán hàng sẽ để lại thêm tiền để chi tiêu vào các lĩnh vực khác. Ngoài ra, họ có thể chính xác hơn bằng cách lập ngân sách dựa trên dữ liệu đạt được hạn ngạch trước đây.

Các phương pháp thực hành tốt nhất về OTE dành cho người quản lý và thành viên nhóm

Điều quan trọng là phải áp dụng OTE một cách cẩn thận, nếu không, bạn có nguy cơ đặt ra những kỳ vọng không thực tế cho bản thân hoặc những người mới được tuyển dụng và cuối cùng làm tổn hại đến các mối quan hệ làm việc có giá trị.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để giúp cả hai bên sử dụng OTE một cách hiệu quả.

Người quản lý: Không bao giờ thổi phồng OTE

Việc thổi phồng OTE để thu hút nhân tài có thể dẫn đến những kỳ vọng và thất vọng không thực tế.

Bạn có thể thấy cách tiếp cận này giúp bạn nhận được nhiều đơn đăng ký hơn lúc đầu. Tuy nhiên, về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên và có khả năng gây tổn hại đến thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn.

Sự trung thực trong quảng cáo tuyển dụng đặt nền tảng cho sự tin cậy và giúp thu hút những cá nhân thực sự phù hợp với cơ cấu lương thưởng của bạn.

Người quản lý: Điều chỉnh cơ cấu trả lương của bạn

Việc điều chỉnh mô hình lương thưởng cho phù hợp với ngành của bạn và những ứng viên lý tưởng có thể giúp bạn giữ chân những nhân tài hàng đầu và tối ưu hóa hiệu suất bán hàng.

Các ngành có chu kỳ bán hàng dài và giao dịch có giá trị cao, như bất động sản, thường có mức lương cao hoa hồng vì các đại diện trong các lĩnh vực này thường đầu tư thời gian và công sức đáng kể để chốt các hợp đồng có giá trị cao. Thành phần hoa hồng là một động lực mạnh mẽ, thúc đẩy nhân viên bán hàng làm việc chăm chỉ trong thời gian dài hơn để đảm bảo có được những giao dịch đáng kể.

Mặt khác, những công ty có doanh số bán hàng biến động rõ rệt trong suốt cả năm sẽ được hưởng lợi từ việc đưa ra mức lương cơ bản cao hơn để mang lại cho người đại diện mức thu nhập ổn định và có thể dự đoán được hơn. Trong bán lẻ, bán hàng đây là cách tiếp cận phổ biến, đặc biệt đối với các công ty bán hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Các thành viên trong nhóm: Đặt kỳ vọng thực tế

Duy trì quan điểm thực tế về OTE có thể ngăn ngừa sự thất vọng không đáng có và giúp việc quản lý tài chính trở nên dễ dàng hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu OTE chỉ là dự đoán chứ không phải đảm bảo. Chúng cung cấp khuôn khổ cho thu nhập, nhưng kết quả thực tế có thể khác nhau tùy theo hiệu suất cá nhân, môi trường làm việc và điều kiện thị trường.

Nghiên cứu các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể giúp bạn xác định tính chính xác của OTE được quảng cáo.

Cách dễ nhất là kiểm tra xếp hạng của những nhân viên bán hàng khác trên các trang đánh giá việc làm như TopCV, Vietnamwork hay Ybox. Nếu nhà tuyển dụng thường xuyên thổi phồng số liệu của họ, bạn có thể sẽ thấy mọi người bình luận về điều đó.

Nếu bạn có địa chỉ liên hệ, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin chi tiết từ các nhà tuyển dụng hiện tại hoặc trước đây.

Các thành viên trong nhóm: Hỏi nhà tuyển dụng về “thời gian tăng tốc” điển hình

Thời gian tăng tốc là thời gian cần thiết để nhân viên bán hàng làm việc hiệu quả và luôn đáp ứng được hạn ngạch bán hàng của họ.

Hỏi nhà tuyển dụng về thời gian tăng tốc điển hình của họ sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình giới thiệu của họ và quan trọng hơn là hiểu được mất bao lâu để bắt đầu nhận được khoản hoa hồng hoặc tiền thưởng đáng kể.

Ví dụ: OTE trị giá 100.000 đô la nghe có vẻ hấp dẫn nhưng nếu đó là vai trò kỹ thuật yêu cầu đào tạo bán hàng chuyên sâu thì bạn có thể không phát huy được tiềm năng kiếm tiền đó trong sáu tháng hoặc lâu hơn.

Một vị thế khác ít mang tính kỹ thuật hơn với OTE là 85.000 USD và thời gian tăng giá thông thường ngắn hơn trong một tháng có thể phù hợp hơn.

Kết luận

Đó là một khái niệm đơn giản nhưng OTE ảnh hưởng đến vai trò bán hàng ở mọi cấp độ. Hiểu nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về tuyển dụng, đặt mục tiêu, phát triển nghề nghiệp và hơn thế nữa.

Dù vị trí của bạn là gì, dù là giám đốc bán hàng, đại diện bán hàng hay giám đốc hành chính, hãy sử dụng những gì bạn đã học được trong bài viết này để có những cuộc trò chuyện hiệu quả hơn với các chuyên gia khác trong lĩnh vực của bạn.