Contact Us

Trong vài năm trở lại đây phong trào dậy sớm tập thể dục và làm việc trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta có quá nhiều điều QUAN TRỌNG cần làm giấc ngủ trở thành một sự lãng phí. Ngủ ít , dậy sớm, làm việc xuyên thời gian cũng được coi là một huy chương của sự kỷ luật và dấu hiệu của người thành công.

Chính tôi cũng duy trì thói quen này trong một khoảng thời gian dài trước khi đọc quyển sách Why we sleep. Nó đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi về những gì giấc ngủ đóng góp cho hiệu suất công việc, cho sức khoẻ thể chất một cách dài hạn, cũng như việc quan tâm tới những người lớn tuổi xung quanh mình.

#1 Những tác hại chết người của ngủ ít

Có những bằng chứng thực nghiệm hết sức rõ ràng về mối quan hệ giữa thiếu ngủ và các bệnh alzheimer, ung thư, tinh hoàn nhỏ . Thiếu ngủ là một sát thủ thầm lặng và cực kỳ nguy hiểm. Nghiên cứu trên 25.000 người ở châu Âu và trên 75.000 phụ nữ trong 11 năm đã chỉ ra rằng những người ngủ dưới 6h/ đêm có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 40% so với nhóm ngủ từ 7-9h/đêm. Và còn rất nhiều bằng chứng thực nghiệm khác

Giấc ngủ có vai trò quan trọng hơn cả ăn uống hay thể dục nên không phải cứ tập thể dục đều đặn là sẽ giảm được nguy cơ một số bệnh nguy hiểm như tôi và rất nhiều người đã lầm tưởng. Tác giả cũng khẳng định hoàn toàn không có một bằng chứng nào cho thấy con người có thể ngủ ít hơn 5h mà vẫn tỉnh táo như một số quan điểm chỉ cần học cách ngủ sâu để ngủ ít mà vẫn khoẻ như một số quan điểm đang lan truyền. Ngủ sâu, ngủ nông, giấc ngủ REM hoặc NREM đều quan trọng vì nó là một phần của giấc ngủ

#2 Ngủ để quên

Khi ngủ bộ não có cơ chế dọn dẹp sạch sẽ những tàn dư của các ngày trước và kích thích việc thu nhận các TRI THỨC MỚI vào ngày hôm sau. Khoa học gọi là dọn dẹp vùng đồi hải mã cũng không biết cái vùng này nó ở đâu. Có thể hiểu là xoá game chơi lại từ đầu. Đặc biệt với những người bị tổn thương tâm lý điều này rất có giá trị họ đỡ trầm cảm hơn sau các giấc ngủ.

#3 Ngủ để họ

Kỳ lạ là bộ não có cơ chế học trong lúc ngủ. Ví dụ ở đây là một nghệ sỹ Piano khi chơi một đoạn khó mà mãi không thể hoàn thành chán nản và đi ngủ. Kỳ lạ là sáng hôm sau đoạn đó được HOÀN THÀNH trơn tru. Theo những gì được kể lại ý tưởng về bảng tuần hoàn của Mendeleev được nghĩ ra trong giấc mơ. Ý tưởng về SaaS được Marc Benioff nghĩ ra sau một đêm mơ thấy Doanh nghiệp dùng phần mềm dễ như mua hàng trên Amazon. Một số ví dụ khác mà tác giả đưa ra đúng với cả việc vận động khi học các kỹ năng như đi xe đạp, tập bơi, ….

Ngủ để làm việc hiệu quả

#4 Ngủ để làm việc hiệu quả hơn

Với cá nhân tôi tôi không còn ép mình phải dậy quá sớm. Mặc dù với một người kỷ luật như tôi và rất nhiều anh chị khác việc này không khó khi nó đã trở thành thói quen. Thay vào đó tôi ngủ đủ hơn và học cách làm việc tập trung hơn. Tôi có thể hy sinh thêm 1h đồng hồ tập thể dục hoặc làm việc CHỈ ĐỂ NGỦ. Kỳ lạ là hiệu suất công việc tốt hơn. Khi làm việc với một cái đầu đã được nghỉ ngơi chỉ trong 1-2h tập trung khối lượng công việc được xử lý tương đương cả ngày so với trước. Mấu chốt là CPU khoẻ (cái đầu) cộng với sự tập trung chứ không phải số giờ làm việc

#5 Ngủ ít hay ngủ đủ thì tốt hơn cho công việc

Những hình mẫu như siêu nhân Elon Musk có thể làm việc tới 100h/Tuần mà vẫn đạt hiệu suất cao thì đúng là khoa học KHÔNG GIẢI THÍCH được. Những con người kiệt xuất, những huyền thoại thay đổi thế giới như vậy hành tinh 7 tỷ người có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cũng có rất nhiều anh chị Start-up khác dùng sự đam mê của mình để vượt qua các giới hạn của thể chất và GIỚI HẠN NÃO BỘ bằng việc duy trì ngủ ít trong một thời gian dài mà công việc vẫn hiệu qủa. Nhưng chắc chắn là chúng ta sẽ đổi lại việc đó bằng sức khoẻ trong tương lai. Ở một giai đoạn nào đó phải chấp nhận đánh đổi thôi.

Nhưng cũng cần biết rõ chúng ta đang đánh đổi sức khoẻ để đổi lấy NHỮNG THỨ QUAN TRỌNG trong cuộc đời mình hay không thì hãy ép mình ngủ ít. Còn nếu mà ngủ ít vì Facebook, Iphone, Ipad thì thực sự KHÔNG ĐÁNG ĐÂU rất rất không đáng.

Nguồn: Mr. Nguyễn Mạnh Tưởng – Co-founder CRMVIET