Contact Us

Mô hình ERP được tạo nên từ mảng cơ bản nào của doanh nghiệp

Categories
mô hình erp

Hệ thống ERP là rất phức tạp. Nó bao gồm rất  nhiều phần khác nhau. ERP được tích hợp tất cả những tính năng chung của một doanh nghiệp vào hệ thống.

Bạn đã biết những gì về mô hình ERP.

Hãy cùng tìm hiểu xem một mô hình erp phức tạp như vậy được tạo nên từ những mảng nào nhé.

1. Quản lý tài chính (Finance Resource Management – FRM)

Dùng các thông tin có liên quan đến tài chính. Phản ánh chính xác tình trạng của một doanh nghiệp như điểm mạnh, điểm yếu. Dựa vào các dữ liệu thu thập được nó sẽ lập một kế hoạch kinh doanh tính toán tài chính.

Chức năng này cho phép chủ doanh nghiệp biết được tình trạng kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Điều này dựa vào các thông tin số liệu. Nó đặc biệt quan trọng đối với các công ty cổ phần đã phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Xem thêm: Phần mềm ERP tốt nhất Microsoft Dynamics NAV

Chức năng quản lý tài chính của mô hình ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm soát được chính mình. Rồi đưa ra các phương hướng tài chính thích hợp.

Hệ thống ERP quản trị doanh nghiệp

Mô hình ERP quản trị doanh nghiệp

2. Quản lý nhân sự (Human Resource Management – HRM) – mô hình ERP

Một điều đơn giản có lẽ ai cũng biết, con người chính là nguồn lực quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Thành công có đến với doanh nghiệp của bạn hay không phụ thuộc phần lớn vào cách quản lý nhân sự của bạn.

Do đó, chức năng quản lý nhân sự là chức năng không thể thiếu trong hệ thống ERP.

Nó đặc biệt giúp ích trong việc điều phối và sử dụng nhân sự sao cho hợp lý.

Thay vì quản lý nhân sự thủ công, theo cảm tính. Bạn đã có thể sử dụng một chức năng đắc lực của mô hình ERP để làm việc này tốt hơn. Nó có thể lưu trữ mọi hoạt động của nhân viên và quản lý chúng.

Bạn có thể tìm ra nhân viên nào đang làm việc gì. Đặt KPIs cho nhân viên và xem xét trong một thời kì để biết những ai hoàn thành tốt, những ai không hoàn thành KPI. Rồi sau đó đưa ra các KPI hợp lý hơn và chọn nhân sự tốt cho những công việc quan trọng.

3. Quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management – CRM)

Đây là một giải pháp giúp bạn tạo được mối quan hệ thân thiết với khách hàng của mình.

CRM sẽ giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả nhất.

Sau khi đọc bài viết mà tôi giới thiệu ở trên, chắc bạn cũng đã có khái niệm cơ bản về CRM rồi. Các thông tin của khách hàng đều sẽ được lưu trữ lại nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. Đó bao gồm các thông tin cơ bản, thông tin giao dịch, hỗ trợ,…

Dữ liệu từ đó giúp bạn đánh giá được khách hàng của bạn là ai. Biết xu hướng của họ trong từng thời kì. Và đặc biệt có thể chăm sóc khách hàng hiệu quả theo cách cá nhân hóa.

Phần mềm CRM trong mô hình ERP cũng cung cấp các công cụ đặc biệt để bạn có thể marketing hiệu quả. Nó có thể tích hợp một số tính năng như sms marketing, email marketing.

Xem thêm: Lợi ích phần mềm ERP mang lại hiệu quả

Bên cạnh đó, CRM hỗ trợ đắc lực bộ phận bán hàng. Nó tiến hành một quy trình bán hàng bài bản và khoa học.

4. Quản lý dây chuyền cung ứng ( Supply Chain Management – SCM)

Là một phương thức nhằm cải thiện việc  tìm kiếm nguyên liệu thô của các doanh nghiệp. Phương pháp này kết hợp nhiều thủ pháp khoa học để tạo nên một sản phẩm dịch vụ tốt hơn.

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các công việc liên quan đến nhà cung ứng và logistics.

SCM trong mô hình ERP giúp bạn quản lý cả chuỗi cung ứng của mình. Nó tồn tại để bạn có thể đảm bảo rằng mình luôn có đủ hàng hóa khi cần thiết. Đồng thời biết được khi nào thì nên loại bỏ một mặt hàng đi.

Bạn sẽ muốn quản lý xem nhà cung ứng có khả năng cung cấp cho doanh nghiệp khi bạn cần hay không.

Bạn sẽ muốn xem trong kho hàng đang có bao nhiêu sản phẩm. Bạn muốn biết những chiếc xe đang vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp đang ở đâu,… Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp bạn tất cả những việc này.

Dựa vào số liệu mà nó lưu trữ, bạn có thể tìm ra xu hướng khách hàng trong từng thời kì. Sau đó bạn sẽ tăng hàng hóa bán ra đúng theo xu hướng của họ, hoặc là cắt giảm một số loại nào ấy đi.

5. Quản lý sản xuất (Manufacturing Resource Planing – MRP)

Một phân hệ quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất, giúp doanh nghiệp biết được quá trình sản xuất và nguyên liệu cần để sản xuất. MRP cũng có thể phản ánh chính xác quá trình sản xuất của doanh nghiệp sau đó xây dựng hệ thống quản lý sản xuất.

Mô hình erp - quản lý sản xuất

Mô hình erp – quản lý sản xuất

Một phần mềm ERP hoàn chỉnh sẽ thay thế hầu hết các phần mềm đơn lẻ đang hoạt động trong doanh nghiệp. Một hệ thống độc lập và duy nhất sẽ giúp các phòng ban như kế toán, nhân sự, tài chính… có sự liên thông với nhau

Nếu doanh nghiệp của bạn không có nhu cầu sử dụng đến một phần mềm phức tạp như mô hình ERP thì có thể tham khảo phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ của CRMVIET đã được trên 1500+ doanh nghiệp sử dụng thành công.

Tìm hiểu chi tiết phần mềm tại https://crmviet.vn