Contact Us

Mô hình AIDA – Thứ chi phối marketing trong kỉ nguyên công nghệ số

Categories
Mô hình AIDA trong marketing

Elias St. Elmo LewisVào năm 1898, Elias St. Elmo Lewis, một người  được biết đến rộng rãi ở Advertising Hall of Fame, đã viết ra quan điểm về ba nguyên tắc quảng cáo dựa vào kinh nghiệm cả đời của mình trên tờ báo Inland Printer, một trong những tạp chí có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ vào thế kỉ XIX.

Trong quan điểm ấy của mình, ông nói rằng một quảng cáo thành công luôn luôn theo một công thức cụ thể:

Nhiệm vụ của một quảng cáo là thu hút người đọc, để anh ấy sẽ xem xét quảng cáo và bắt đầu đọc nó; sau đó quan tâm đến anh ta, để anh ấy sẽ tiếp tục đọc nó; sau đó để thuyết phục anh ta, để khi anh ta đọc nó, anh ta sẽ tin điều đó. Nếu một quảng cáo có ba phẩm chất thành công này, thì đó là một quảng cáo thành công.

Hay nói cách khác, một quảng cáo chỉ thực sự có hiệu quả khi nó gây được sự chú ý, đem lại sự hấp dẫn và tạo ra niềm tin.

Xem thêm: Quy trình Marketing mới nhất áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Phương thức để chiến dịch quảng cáo hoạt động hiệu quả và đo lường được

mô hình quảng cáo hiệu quả và đo lường được - AIDA MARKETING

mô hình quảng cáo hiệu quả và đo lường được – AIDA MARKETING

Trôi qua hơn một thế kỉ, quan điểm của Lewis vẫn không hề lỗi thời. Nó được thể hiện bằng một từ viết tắt, AIDA, và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp quảng cáo ngày nay. Trong kỉ nguyên kĩ thuật số, các thương hiệu thậm chí còn thực hiện chiến lược marketing của mình dựa toàn bộ vào mô hình AIDA.

Trước khi tìm hiểu xem làm thế nào để bạn có thể ứng dụng mô hình AIDA trong chiến lược marketing cho thị trường bán lẻ, hãy cùng khám phá mô hình AIDA là gì và nó hoạt động như thế nào

I. Mô hình AIDA trong marketing là gì ?

AIDA là công thức content PR Marketing áp dụng cho những dạng sản phẩm dịch vụ tái lợi nhuận. AIDA là cụm từ viết tắt của:

  • Awareness: gây sự chú ý của sản phẩm với người tiêu dùng
  • Interest: lợi nhuận phẩy đối với sản phẩm
  • Desire: Kích thích sự ham muốn của người đọc
  • Action: Kêu gọi hành động của khách hàng
mô hình AIDA trong PR Marketing là gì

mô hình AIDA trong PR Marketing là gì

Mô hình AIDA mô tả bốn giai đoạn mà người tiêu dùng cần trải qua để trở thành khách hàng (Khách hàng là gì) Các giai đoạn này bao gồm:

  • Chú ý – Attention,
  • Quan tâm – Interest,
  • Mong muốn – Desire,
  • Hành động – Action,

Quá trình xuyên suốt bốn giai đoạn này là nội dung của bạn thu hút sự chú ý đến thương hiệu, lôi kéo sự hứng thú đến sản phẩm hay dịch vụ, thiết lập mong muốn của khách hàng với chúng và chuyển đổi mong muốn đó thành hành động dùng thử hoặc mua nó.

Mô hình AIDA trong marketing được xem như là  mô hình cấp bậc về sự ảnh hưởng, trong đó khách hàng cần phải đi qua từng bước trong mô hình để cuối cùng có thể hoàn thành hành động mong đợi cuối cùng, đó là thực hiện mua hàng. Theo lý thuyết, khách hàng sẽ phải trải nghiệm từng bước trong mô hình, nơi mà khách hàng sẽ ngày càng hiểu về thương hiệu của bạn qua các content và từ đó họ sẽ phát triển những cảm xúc và cảm nhận về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, và cuối cùng thúc đẩy họ đến hành động thực sự.

Xem thêm: Kế hoach Quảng Cáo “Hoàn hảo” cho doanh nghiệp của bạn

Các thương hiệu sử dụng mô hình AIDA để xác định cách họ nên tạo và phân phối content marketing cùng với thông điệp của mình cho khách hàng mục tiêu ở từng giai đoạn trong hành trình khách hàng. Hoạt động của khách hàng tuân theo mô hình phễu điển hình của marketing, cứ mỗi giai đoạn sau lại có ít khách hàng hơn giai đoạn trước.

II. Làm thế nào để áp dụng mô hình AIDA vào truyền thông

giải thích mô hình aida marketing

giải thích mô hình aida marketing

2.1 Thu hút sự chú ý

Gây sự chú ý trong mô hình aida marketing

Gây sự chú ý trong mô hình aida marketing

Để có thể gia tăng cho khách hàng nhận thức về thương hiệu, bạn phải nghiên cứu những vấn đề và cảm xúc của khách hàng mục tiêu. Sau đó, tạo ra content mà có thể giải quyết những vấn đề đó trong khi đồng thời tác động vào cảm xúc của họ. Khách hàng mục tiêu của bạn có thể tìm kiếm những content ấy trên những phương tiện truyền thông như Google, mạng xã hội hay các website.

2.2 Tạo ra sự hấp dẫn

mô hình aida của vinamilk

Tạo sự hấp dẫn trong aida marketing

Theo mô hình quảng cáo AIDA Marketing, một khi khách hàng bị hấp dẫn bởi sản phẩm hay dịch vụ của bạn, họ có xu hướng muốn tìm hiểu nhiều hơn về thương hiệu, về những lợi ích về giải pháp của bạn và về sự phù hợp đối với vấn đề của họ.

Để giúp họ dễ dàng tìm hiểu về thương hiệu, về những giải pháp và về sự phù hợp, hãy tuyên bố sứ mệnh của bạn trên website, hãy giải thích chính xác những gì bạn làm trên trang chủ của mình, mô tả tất cả lợi ích trên trang về sản phẩm và cung cấp thêm nhiều các case studies.

Việc cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng những thông tin này sẽ giúp cho khách hàng mục tiêu dễ dàng hình dung được những gì bạn có thể làm đối với vấn đề của họ.

2.3 Khuyến khích sự mong muốn

mô hình aida là gì

Khuyến khích sự mong muốn trong aida marketing

Tình huống tuyệt vời nhất là khách hàng mục tiêu hài lòng với nội dung mà bạn cung cấp, tưởng tượng ra một tương lai rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề và cảm thấy tốt hơn.

Nhưng để tạo được sự hấp dẫn đối với khách hàng của bạn đủ để thúc đẩy họ làm thêm những hành động khác, bạn cần chắc chắn rằng sự hứng thú của họ đã đạt được một ngưỡng nhất định

Để làm được việc này, hãy luôn luôn cung cấp cho họ nội dung webstie thật hữu ích. Hãy chắc chắn rằng họ phải đăng kí blog của bạn, theo dõi những trang mạng xã hội của bạn và chấp nhận những offers của bạn. Khách hàng tiềm năng càng tương tác nhiều với thương hiệu của bạn, họ càng tin tưởng bạn, và điều đó có nghĩa là gì, đó là cơ hội mà họ mua hàng của bạn sẽ tăng lên.

2.4 Thúc đẩy hành động

mô hình aida trong thương mại điện tử

Sau khi tạo ra đủ sự mong muốn tới sản phẩm và cho khách hàng cơ hội để tương tác nhiều hơn với chúng. Hãy để những mục Call to actions của bạn hoạt động, những mục như “dùng thử”, “liên hệ”, hay trang báo giá và trang sản phẩm.

III. Công thức đã được chứng minh

Mô hình AIDA đươc áp dụng trong quảng cáo là một mô hình marketing mạnh mẽ dựa vào content để hướng dẫn khách hàng tiềm năng thông qua hành trình mua hàng của khách hàng. Và nếu bạn ứng dụng mô hình AIDA trong việc marketing của mình (kể cả đối với thương mại điện tử), bạn sẽ tận dụng được một mô hình được chứng minh rằng có thể liên tục thu hút, thuyết phục và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực.

Đó là về mô hình AIDA trong marketing, và mô hình này hướng tới điểm cuối cùng là khách hàng thực hiện hành động mua hàng của bạn. Nhưng công việc bán hàng của bạn không bao giờ chỉ đơn giản như thế, có quá nhiều việc cần phải lưu tâm, đặc biệt là việc quản lý khách hàng của mình để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi và đạt hiệu suất cao.

Xem thêm: Phần mềm giúp quản lý chiến dịch quảng cáo Marketing dành riêng cho nhà quản trị

Tags