Contact Us

Mô hình AIDA: Công thức tiếp thị hoàn hảo

Categories

Mô hình AIDA là gì?

Định nghĩa về mô hình AIDA, hay mô hình tiếp thị AIDA, được phát triển bởi doanh nhân người Mỹ Elmo Lewis và là một khái niệm cơ bản trong quảng cáo. Nó minh họa cách quảng cáo có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các kênh bán hàng và tiếp thị kỹ thuật số.

Nó còn được gọi là công thức AIDA hoặc nguyên tắc AIDA. Bạn có thể sử dụng mô hình AIDA trong bán hàng để hướng dẫn quy trình của mình qua từng giai đoạn trong số bốn giai đoạn, đảm bảo cách tiếp cận có cấu trúc để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Mô hình AIDA hoạt động như thế nào?

AIDA là viết tắt của bốn giai đoạn trong đó các công ty có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng và tác động đến quyết định mua hàng của họ:

  • Attention – Chú ý
  • Interest – Quan tâm
  • Desire – Sự mong muốn
  • Action – Hoạt động

Bốn giai đoạn này diễn ra tuần tự.

Giai đoạn 1: Chú ý

Nguyên tắc hiệu quả của quảng cáo bắt đầu bằng việc thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Các nhà tiếp thị có thể sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau, chẳng hạn như một quảng cáo thành công, một câu chuyện hấp dẫn, một video lan truyền hoặc màu sắc bắt mắt ở mặt tiền cửa hàng.

Giai đoạn 2: Lãi suất

Giai đoạn tiếp theo liên quan đến việc khơi dậy sự quan tâm của khách hàng tiềm năng đối với một ưu đãi cụ thể. Các công ty có thể trình bày chi tiết sản phẩm trên trang đích, tờ rơi hoặc video sản phẩm.

Giai đoạn 3: Ham muốn

Mong muốn, trong bối cảnh này, có nghĩa là làm cho khách hàng tiềm năng muốn sở hữu sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Truyền thông thường kết hợp các lập luận hợp lý với sự hấp dẫn về mặt cảm xúc để giải quyết mong muốn và nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Điều này có thể bao gồm việc sử dụng lời chứng thực của khách hàng, xác nhận của người nổi tiếng, bằng chứng xã hội hoặc video cho thấy lợi ích của sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ: nhiều niềm vui hơn, sự công nhận, sự an toàn hoặc bất kỳ điều gì khác mà khách hàng có thể mong muốn).

Giai đoạn 4: Hành động

Quyết định mua hàng được đưa ra vào cuối giai đoạn thứ ba: khách hàng biết họ muốn sản phẩm vì nó giải quyết được những khó khăn của họ . Bây giờ, họ cần hoàn tất việc mua hàng – bước cuối cùng này là trọng tâm của giai đoạn thứ tư.

Các công ty nên sử dụng CTA (kêu gọi hành động) rõ ràng, chẳng hạn như nút nhắc họ mua hàng. Làm cho giao diện người dùng trực quan nhất có thể là điều quan trọng để ngăn việc mua hàng không thành công do vấn đề kỹ thuật.

Phần mở rộng của mô hình AIDA sang AIDA-S và AIDCAS

Công thức AIDA ban đầu, được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, đã được mở rộng để bao gồm hai giai đoạn bổ sung: Hài lòng và Thuyết phục.

Mô hình AIDA-S giả định rằng hành trình của khách hàng không kết thúc bằng việc mua hàng. Ở giai đoạn thứ năm – Sự hài lòng, sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm được đo lường. Điều quan trọng là phải xem liệu họ có mua lại sản phẩm của cùng một công ty hay không và liệu họ có giới thiệu thương hiệu đó cho người khác hay không.

Các công ty có thể chủ động phân tích đánh giá của khách hàng hoặc thực hiện các cuộc phỏng vấn để tìm hiểu thêm về suy nghĩ của người tiêu dùng và liên tục cải tiến sản phẩm và dịch vụ.

Mô hình AIDCAS cũng bao gồm giai đoạn Hài lòng. Ngoài ra, một phần khác được chèn vào giữa giai đoạn Mong muốn và Hành động: giai đoạn Niềm tin. Giai đoạn này rất quan trọng khi khách hàng đã biết, quan tâm và biết rằng họ muốn sản phẩm nhưng vẫn còn thắc mắc hoặc phản đối mua hàng.

Trong giai đoạn Thuyết phục, các công ty có thể so sánh ưu đãi của họ với đối thủ cạnh tranh hoặc đưa ra các cuộc trò chuyện bán hàng với đội ngũ bán hàng.

Mô hình AIDA trong quảng cáo

Thậm chí hơn 100 năm sau khi được tạo ra, công thức AIDA vẫn hiện diện khắp nơi trong quảng cáo. Hầu hết các kênh tiếp thị và nhiều kênh bán hàng đều dựa trên nguyên tắc này.

Mô hình này có thể được sử dụng trên quy mô lớn để lập bản đồ toàn bộ hành trình của khách hàng từ nhận thức về thương hiệu đến sử dụng sản phẩm sau khi mua. Nó cũng có thể thể hiện một cách hiệu quả các kênh nhỏ hơn, chuyên biệt hơn. Nguyên tắc AIDA được áp dụng khi thiết lập chuỗi email hoặc bán hàng thông qua một loạt bài đăng trên mạng xã hội.

Việc kết hợp các chiến lược tiếp thị theo mô hình AIDA mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là trong việc tạo ra các thông điệp hướng dẫn người tiêu dùng một cách hiệu quả trong quá trình mua hàng.

Mô hình này là nền tảng trong tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số, cho phép các nhà tiếp thị thiết kế các chiến dịch bắt mắt, thúc đẩy sự tương tác và thúc đẩy hành động. Bằng cách tận dụng mô hình AIDA, các chuyên gia tiếp thị có thể tạo ra các chiến dịch có mục tiêu và thuyết phục hơn, gây được tiếng vang sâu sắc với khách hàng tiềm năng, nâng cao tỷ lệ tương tác và chuyển đổi thương hiệu. Cách tiếp cận chiến lược này đảm bảo rằng mỗi yếu tố chiến dịch, từ liên hệ ban đầu đến giao dịch mua hàng cuối cùng, đều được tối ưu hóa để đạt được tác động tối đa.

Ví dụ thực tế của mô hình AIDA

Như mô hình gợi ý, các giai đoạn thường hòa trộn trong thực tế hơn là tách biệt rõ ràng. Có thể cần nhiều liên hệ với khách hàng trong mỗi giai đoạn. Để minh họa, hãy xem xét một ví dụ về mô hình AIDA đơn giản:

Trên đường đi làm về, một người phụ nữ đi ngang qua một bảng quảng cáo lớn có hình sinh tố đầy màu sắc đựng trong chai thủy tinh với khẩu hiệu hấp dẫn. Cô ấy mỉm cười và tiếp tục – Giai đoạn 1, Chú ý, đã hoàn tất.

Ở nhà, khi đang xem video trên YouTube, cô nhìn thấy quảng cáo về sinh tố trên bảng quảng cáo. Một đoạn lồng tiếng giải thích rằng nó được làm từ nguyên liệu hữu cơ địa phương và tất cả nhân viên đều được trả lương cao. Người phụ nữ trở nên tò mò và xem quảng cáo đến cuối – Giai đoạn 2, Sự quan tâm, đã bắt đầu.

Cô ấy bắt đầu theo dõi thương hiệu sinh tố trên Instagram. Cô xem một đoạn video trong đó diễn viên yêu thích của cô khen ngợi đồ uống này, nói rằng món sinh tố này ngon như thế nào và nó giúp anh ấy tràn đầy năng lượng cho cả ngày như thế nào. Điều này tạo ra mong muốn mua hàng trong Giai đoạn 3.

Người phụ nữ đặt mua một vài chai để dùng thử qua cửa hàng trực tuyến, hoàn tất quy trình mua hàng với Giai đoạn 4, Hành động. Hiệu ứng quảng cáo mong muốn đã đạt được và nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp trong giai đoạn Hài lòng tiếp theo thì khả năng mua hàng sẽ lặp lại.