Contact Us

Marketing cho thế hệ Z: Mọi điều mà bạn cần biết

Categories
Gen Z là ai?

Gen Z là ai?

Bạn cứ phàn nàn rằng những thông điệp truyền thông của bạn chẳng thể lọt vào tai của thế hệ Gen Z, nhưng họ vẫn đang sống và hoạt động – họ chỉ không nghe mà thôi. Điều này không chỉ áp dụng với Instagram, Facebook hay bất kì nền tảng nào khác. Thế hệ sắp tới sẽ thay đổi mọi thứ trên thế giới xung quanh bởi vì chúng phải làm như thế và nó bao gồm cả các thông điệp tiếp thị của bạn.

Gen Z là ai?

Gen Z là ai?

Tôi đã từng phạm sai lầm đưa ra các giả định về Gen Z. Tôi nghĩ lại thời niên thiếu của chính mình và tình cờ áp đặt kinh nghiệm của tôi lên chúng, nhưng tôi đã nhầm. Thế giới bây giờ đã khác, bọn trẻ bây giờ không giống như tôi trước kia.

Khi tôi xem xét kỹ lưỡng những gì mà những người trẻ tuổi đăng lên internet mỗi ngày, tôi thực sự thấy ngạc nhiên với những gì được tiết lộ.

Nếu như bạn muốn tiếp cận Gen Z, bạn phải suy nghĩ thật kỹ về chiến lược marketing của mình. Tại đây, chúng tôi sẽ khám phá những cách khác nhau để bạn có thể thay đổi chiến thuật marketing của mình trong việc tiếp cận Gen Z.

Đọc thêm: Cách mạng 4.0: Toàn bộ kiến thức cơ bản cần biết

Gen Z là gì?

Gen Z (thế hệ Z) là những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1996 – 2012. Việt Nam hiện tại có khoảng gần 16 triệu người đang thuộc Gen Z. Đây được xem là thế hệ đâu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ rất nhỏ.

Gen Z được biết đến với khả năng nắm bắt công nghệ và áp dụng để phục vụ cuộc sống vô cùng nhạy bén.

Về vấn đề tài chính thì thế hệ Z tương đối bảo thủ do từng trải qua cuộc đại suy thoái kinh tế thế giới. Rất nhiều người Gen Z cho rằng việc kiếm thật nhiều tiền chính là bằng chứng của sự thành công

Công dân kỹ thuật số có một số điểm đặc biệt

Hãy đếm xem trong tầm tay của bạn bây giờ có bao nhiêu thiết bị công nghệ? Chúng ở khắp mọi nơi, giống như là đang cung cấp oxy kỹ thuật số vậy. Và, thao một cách nào đó, trẻ em lớn lên với internet thì không khác nhiều với những người lớn lên mà không có nó.

Thiết bị công nghệ ở khắp mọi nơi

Thiết bị công nghệ ở khắp mọi nơi

Kể cả những trẻ em phải đối mặt với sự ghét bỏ và không có internet. Chúng thấy những gì mà chúng không thể không thấy. Tại thời điểm đó, chúng đang cố gắng định hình những gì chúng cảm thấy là an toàn và làm thế nào để định hướng niềm tin.

Điều đó rất là khó khăn.

Nhưng điểm khác biệt là, mọi thứ đều được phóng đại rất lớn trên online.

Hàng trăm nghìn người đang ẩn nấp trong không gian kỹ thuật số của bạn, và xả cho bạn một đống các thông điệp truyền thông. Khi ngoại tuyến, bạn có thể tránh khỏi nó. Online, thì bạn cần phải có đủ ý chí để đưa tay lên tai và coi như mình chẳng nghe thấy gì cả.

Nếu bạn muốn tiếp cận đến thế hệ gen Z, tốt hơn hết là bạn nên có một lý do đủ để thuyết phục họ cho phép bạn tác động tới.

Khám phá thêm: Infographic: Những Mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam thê  hệ Z yêu thích

Mục đích của bạn là chìa khóa quyết định mọi thứ

Một nghiên cứu gần đây của Google chỉ ra rằng nhóm tuổi teen muốn những thương hiệu “đại diện cho giá trị, kỳ vọng của họ về bản thân và bạn bè”.

Nếu họ chấp nhận thương hiệu, nó sẽ nói lên điều gì về con người họ?

Nó có làm họ trở nên ngầu hơn không?

Bạn đã được trải nghiệm "cơn mưa ads" của Tiktok chưa?

Bạn đã được trải nghiệm “cơn mưa ads” của Tiktok chưa?

“Khi mà tôi nghĩ về sự cá tính, mạnh mẽ, tôi tưởng tượng đến những công ty mà làm những điều tuyệt vời cho khách hàng, nhân viên hay có những sản phẩm đẹp và lạ.” ~ trả lời phỏng vấn của một bạn gái 17 tuổi.

Gen Z sử dụng các thương hiệu để định hình nên thế giưới của họ.

Hãy nhìn vào Youtube. Giới trẻ thích nó, và nó cũng nằm trong top 100 thương hiệu trên thế giới. Nhiệm vụ của Youtube à? Đó là cho mọi người tiếng nói và thể hiện họ với thế giới.

Dựa theo Youtube, có 4 loại tự do xác định gen Z:

 • Tự do ngôn luận

Chúng tôi tin rằng mọi người muốn có quyền được tự do ngôn luận, chia sẻ những quan điểm, thúc đẩy những cuộc đối thoại cởi mở và tự do sáng tạo dẫn tới những tiếng nói và khả năng thể hiện mới.

 • Tự do thông tin

Chúng tôi tin mọi người nên có quyền dễ dàng truy cập vào thông tin và các video là một nguồn lực mạnh mẽ cho việc học tập, xây dựng sự hiểu biết, và ghi lại những sự kiện trên thế giới, gồm cả sự kiện lớn và nhỏ.

 • Tự do cơ hội

Chúng tôi tin rằng mọi người nên có cơ hội để tìm hiểu, khám phá, tạo dựng một doanh nghiệp, thành công trên chính chiến lược của họ, và những con người có quyết định thứ gì sẽ trở nên phổ biến.

 • Tự do nơi thuộc về

Chúng tôi tin rằng mọi người có thể tìm thấy những cộng đồng hỗ trợ, phá vỡ các rào cản, vượt khỏi biên giới và đến với nhau xung quanh các lợi ích và đam mê chung.

Có phải thanh thiếu niên tìm kiếm một nền tảng lưu trữ video, hoặc họ muốn kết nối với những người thể hiện sự tự do sáng tạo, chia sẻ thông tin, muốn họ thành công và chia sẻ đam mê của họ.

Có vô số lựa chọn thay thế cho Youtube. Nhưng thanh thiếu niên không tìm kiếm một nền tảng ổn định hơn hoặc bố cục, giao diện vượt trội. Họ muốn tìm kiếm một nơi mà họ thuộc về.

Làm thế nào để truyền thông hiệu quả hơn

Trong sự tồn tại đầy cảm xúc của chúng ta, và đối với mọi thế hệ, lời nói nắm giữ sức mạnh. Từ ngữ là một phần của những gì đẩy chúng ta theo hướng này hơn hướng khác, ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta.

Trong nghiên cứu của Google được đề cập ở trên, một vài chủ đề rõ ràng xuất hiện. Có vẻ như tất cả các thương hiệu phổ biến nhất đều có chung quan điểm khi tiếp thị với thế hệ Gen Z.

Đưa thông điệp của bạn tới đúng khách hàng

Đưa thông điệp của bạn tới đúng khách hàng

Dưới đây là ba mẹo nhanh để áp dụng ngay phương pháp của họ:

 • Nói chuyện với con người

Khi mà Apple xúc tiến về Apple watch, bạn có nhận ra rằng họ không nói về thời gian. Họ nói về sự tự do:

 • Trả lời cuộc gọi trực tiếp
 • Bật nhạc trong khi chạy
 • Bắt đầu ngày của bạn ngay từ cổ tay bạn

Hãy nghĩ về cảm giác sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ và bắt đầu với điều đó, thay vì luôn tập trung vào cách thức công nghệ hoạt động. Không ai quan tâm đến điều đó.

 • Sử dụng ngôn ngữ chung

Youtube muốn “cho tất cả mọi người một tiếng nói” (give everyone a voice).

Apple có “một chiếc đồng hồ cho tất cả mọi người” (a watch for everyone).

Spotify có “âm nhạc cho tất cả mọi người” (music for everyone).

Trong khi mà người lớn luôn lo ngại rằng công nghệ sẽ khiến con người trở nên xa cách, thì những người trẻ lại hưởng ứng theo quan điểm rằng công nghệ đang đem mọi người lại gần nhau hơn. Tôn vinh những điều tốt đẹp trong cộng đồng bởi nó là mỗi liên kết khi cộng đồng thay đổi và phát triển.

 • Phô diễn ra, đừng kể chuyện

Những thương hiệu ít linh hoạt hơn lại có một bước ngoặt đối với giới trẻ. Họ tìm kiếm những tương tác có ý nghĩa hơn. Giống như cái cách mà Starbucks mô tả trên trang của họ:

“Điều này xảy ra hàng triệu lần mỗi tuần – một khách hàng nhận đồ uống từ quầy Starbucks – nhưng mỗi tương tác lại là duy nhất.

Đó chỉ là một khoảnh khắc – Một cánh tay đưa qua quầy để đưa đồ uống cho một cánh tay khác.

Nhưng đó là sự kết nối.

Chúng tôi đảm bảo mọi thứ chúng tôi làm đều tôn trọng sự kết nối đó – từ cam kết của chúng tôi với cà phê chất lượng cao nhất thế giới, đến cách chúng tôi tham gia với khách hàng và cộng đồng để kinh doanh có trách nhiệm.”

Bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể tạo ra một lời hứa.

Nhưng thế hệ Gen Z muốn thấy bạn giữ lấy nó.

Vì vậy, để làm hài lòng mọi người ở phía bên kia của quầy, Starbucks đã hợp tác với Powermat.

Điểm sạc điện thoại di động trong cửa hàng có nghĩa là thanh niên có thể đi lang thang miễn phí mà không sợ bị ngắt kết nối với bạn bè và gia đình. Đây là cách thức của Starbucks nhằm tôn vinh sự kết nối, nhưng, về mặt ít hoa mỹ hơn, chỉ đơn giản là một trường hợp để biết khách hàng trẻ tuổi của bạn muốn gì (tôi cũng vậy, công bằng), và tìm cách biến nó thành hiện thực. Chúng tôi biết đó là nền tảng của tất cả các hoạt động tiếp thị tốt, nhưng các thương hiệu thành công nhất sống theo những gì họ nói.

Đừng ẩn các hoạt động của bạn khỏi khán giả của bạn. Nếu bạn làm một cái gì đó ngoài việc bán cà phê, hãy đưa nó vào thông điệp tiếp thị của bạn. Nó cung cấp cho những người trẻ tuổi thêm một sợi dây để đu từ.

Đọc thêm: Lời xin lỗi – Bí quyết xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc

Ý nghĩa đằng sau thương hiệu

Theo nghiên cứu của Liên đoàn bán lẻ quốc gia và IBM, những người trẻ tuổi có xu hướng theo dõi các thương hiệu hỗ trợ một nguyên nhân. Họ ” nghiêm túc về vấn đề này ” hơn bất kỳ thế hệ nào khác, vì vậy việc có thể truyền đạt ý thức mạnh mẽ về mục đích nên là ưu tiên hàng đầu của bạn.

“Bạn có kế hoạch gì để đóng góp cho chúng ta?” – Họ muốn biết những thứ như vậy.

Những người trẻ không muốn nghe các thương hiệu nói rằng họ sẽ làm tốt hơn.

Họ muốn nhìn thấy các thương hiệu làm tốt hơn, hoặc là thương hiệu đó sẽ bị loại bỏ.

“Các công ty phải ngừng đối xử với khách hàng như những con chuột trong phòng thí nghiệm, ‘làm thế nào chúng ta có thể chỉ cần một cú nhấp chuột’, và sau đó rình rập họ trên internet không ngừng mà không biết xấu hổ.” –  Adam Kleinberg , Giám đốc điều hành của Traction

Các công ty lớn luôn biết cách áp dụng các chiến lược thông minh hơn thế này.

Làm tốt hơn bằng cách nghiên cứu

Việc bạn marketing với ai không quan trọng: bất kể nhóm tuổi, sản phẩm hoặc địa điểm. Từ ngữ luôn có tác động mạnh nhất khi chúng lặp lại những gì khách hàng của bạn cần nghe.

Mọi người nói về mọi thứ theo cách hoàn toàn của mỗi người.

Hãy cùng nói về mỹ phẩm. Tôi biết về trang điểm trước khi tôi học viết. Những người mua lớn tuổi đã tìm kiếm một phương thuốc thần kỳ cho các nếp nhăn vĩnh cửu, nhưng các nhà tiếp thị vẫn không biết làm thế nào để bán cho họ giải pháp. Andrea Leigh , một cựu quản lý danh mục tại Amazon, khuyên mọi người nên dừng lại với các bài viết marketing chán ngắt:

“Họ không tìm kiếm “làn da sáng, rạng rỡ” hay trông trẻ hơn trong bảy ngày “, đó là loại bản sao mà hầu hết các thương hiệu đưa lên trang chi tiết sản phẩm của họ trên Amazon. Khách hàng đang tìm kiếm dựa trên nhu cầu – nếp nhăn, đốm đen, mụn trứng cá, vv” – Andrea Leigh, cựu quản lý danh mục tại Amazon.

Có lẽ thế hệ trẻ đang loại bỏ cái kiểu marketing lỗi thời đó. Họ muốn bạn hiểu họ hơn một chút trước khi họ quyết định rằng sẽ lắng nghe bạn.

Hãy nghiên cứu để hiểu thêm khách hàng của bạn

Hãy nghiên cứu để hiểu thêm khách hàng của bạn

Bắt đầu với một phân tích nhanh chóng

Nếu bạn muốn biết những người trẻ tuổi phản ứng với một thương hiệu như thế nào, bạn chỉ cần hỏi.

 • Tìm hiểu lý do tại sao họ đưa ra quyết định
 • Nhận ra tất cả những điều khác ảnh hưởng đến cuộc sống của họ
 • Biết nơi họ đi chơi trực tuyến và tại sao
 • Xem xét lý do tại sao họ làm mọi thứ theo cách họ làm, thay vì lơ đãng theo dõi hành vi

Kết quả là bạn sẽ suy nghĩ giống khách hàng của mình hơn.

Làm sắc nét cuộc đối thoại của bạn

Nếu bạn không muốn bị khách hàng xa lánh, hãy làm mọi thứ theo cách của họ:

 • Thiết lập một cuộc khảo sát trên trang web của bạn để hỏi về trải nghiệm của họ
 • Phỏng vấn khách hàng thực sự để tìm hiểu những gì họ đang nghĩ

Vấn đề là không nhận được một loạt các câu trả lời bạn có thể ném vào bảng tính và quên đi. Bạn muốn câu trả lời mà phát hiện ra cảm xúc. Tìm hiểu làm thế nào những người trẻ cảm thấy về thương hiệu. Bởi vì nếu họ không bị thuyết phục bởi nguyên nhân hoặc thờ ơ với ý tưởng, thì đã đến lúc bạn nên làm tốt hơn.

Hãy cho những người trẻ tuổi một lý do để lắng nghe. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn về thế hệ Gen Z là gì? Từ đó có những chiến lược marketing phù hợp hướng tới đối tượng Gen Z.