Contact Us

5 bước để tạo một kế hoạch marketing nổi bật

Categories
Một kế hoạch marketing chi tiết sẽ phản ánh được chi tiết ngành mà bạn đang kinh doanh

Một kế hoạch marketing chi tiết sẽ phản ánh được chi tiết ngành mà bạn đang kinh doanh

Việc lên kế hoạch marketing hàng năm là việc vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Điều này giúp cho doanh nghiệp định hướng được chiến dịch, mục tiêu và sự phát triển .

Có rất nhiều loại kế hoạch marketing khác nhau tuỳ thuộc vào ngành hàng của doanh nghiệp và mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới. 

                            Hướng dẫn lập Marketing Plan | Lập kế hoạch Marketing A-Z

                                                                       Kế hoạch marketing

I. Xây đựng đề cương kế hoạch marketing

Để làm một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh đòi hỏi một sự chi tiết nhất định, trước hết chúng ta cần có các mục chính như sau: 

                                                               Đề cương kế hoạch kinh doanh 

1. Tóm tắt tình hình kinh doanh

Trong một bản kế hoạch kinh doanh chúng ta cần nêu tóm tắt về tổ chức đó bao gồm: Tên công ty, trụ sở chính và sứ mệnh của doanh nghiệp. Hơn nữa, chúng ta cần hiểu rõ doanh nghiệp đó là doanh nghiệp theo mô hình B2B hay B2C

 2. Sáng kiến trong kinh doanh 

Sáng kiến trong kinh doanh giúp doanh nghiệp có một mục tiêu phù hợp doanh nghiệp của mình. Sáng kiến ra các dự án phục vụ mục tiêu kinh doanh và các dự án này cần được phác thảo một cách cụ thể cho các loại hình marketing. Bạn sẽ mô tả chi tiết mục tiêu của dự án và cách đo lường các dự án đó. 

3. Phân tích khách hàng

Một phần quan trọng trong việc lập kế hoạch marketing là phân tích khách hàng. Đặc biệt, CRMViet tích hợp các dự liệu khách hàng trong phần mềm cho doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp có thể phân tích khách hàng một cách dễ dàng hơn. Yếu tố này trong kế hoạch tiếp thụ giúp doanh nghiệp định dạng lại rõ ràng ngành hàng và tích cách người mua như tuổi, vị trí, chức vụ và nỗi đau của họ.

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp phải phân tích được đối thủ đang làm làm tốt điều gì và khoảng trống của họ ở đâu để có các chiến lược lấp đầy khoảng trống đó. Các tiêu chí phân tích đối thủ có thể là: định vị, thị phần, cung cấp, định giá.

5. Phân tích SWOT

Để hoàn chỉnh một kế hoạch marketing không thể thiếu phân tích SWOT, mô hình này bao gồm điểm mạnh, điểm yếu cơ hội và mối đe doạ với doanh nghiệp. 

SWOT là gì? 4 Bước phân tích SWOT trong kinh doanh - FIEX Marketing

6. Chiến lược thị trường

Về thị trường, doanh nghiệp cần phân tích theo 7 tiêu chí: sản phẩm, giá bán, địa điểm, khuyến mãi, con người, quy trình và bằng chứng vật ký để doanh nghiệp biết được cung cấp điều gì cho người mua của họ mà đối thủ cạnh trạnh chưa làm được.

7. Ngân sách

Ngân sách mô tả phần tiền mà doanh nghiệp phân bổ cho các loại hình marketing để theo đuổi các sáng kiến và mục tiêu đã đề ra. Tuỳ thuộc vào mức độ chi tiêu mà doanh nghiệp nên cân nhắc chia thành các khoản cụ thể: 

  • Chi phí thuê outsouce bên ngoài 
  • Phần mềm tiếp thị
  • Khuyến mại trả phí
  • Sự kiện

8. Các loại hình marketing

Nếu công ty của bạn có thể quảng cáo bằng nguồn vốn sẵn có là một điều tốt, tuy nhiên chúng ta cần các kênh tiếp thị để xuất bản các nội dung giáo dục người mua, tạo khách hàng tiềm năng và truyền bá nhận thức về thương hiệu. Từ việc phân tích khách hàng doanh nghiệp có thể lựa chọn được kênh thiếp thị hay cụ thể là kênh mạng xã hội xem kênh này làm được gì và đo lường hiệu quả trên kênh này. 

                                      Những kênh truyền thông Digital Marketing thịnh hành 2021 - Công ty Tigobiz

Xem thêm: Các loại hình marketing phổ biến mà DN thường dùng

9. Dự báo tài chính

Biết được ngân sách và thực hiện các kênh tiếp thị mà doanh nghiệp định đầu tư. Doanh nghiệp có thể lên kế hoạch về ngân sách vào các chiến thuật dựa vào ROI dự kiến. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra báo cáo tài chính dự kiến trong năm. Việc lập kế hoạch này có thể không chính xác nhưng có thể giúp trong viêc điều hành. 

II. Cách tạo kế hoạch Marketing

1. Tiến hành phân tích tình huống

Trước khi có thể bắt đầu với kế hoạch marketing của doanh nghiệp, doanh nghiệp phải biết tình hình hiện tại của mình. 

Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe doạ của công ty là gì? Tiến hành phân tích SWOT cơ bản là bước đầu tiên để lập một kế hoạch marketing.  

Hơn nữa, doanh nghiệp nên có sự hiểu biết về thị trường? Doanh nghiệp bạn có gì cạnh tranh với đối thủ? Hãy xem sản phẩm của đối thủ cạnh tranh tối hơn doanh nghiệp của bạn như thế nào. Ngoài ra hãy xem xét lỗ hổng trong cách tiếp cận với đối thủ cạnh tranh. Họ đang thiếu những gì? Bạn có thể cung cấp những gì để mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Hãy suy nghĩ về điều gì để bạn trở lên khác biệt. 

Trả lời được những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn tìm ra khách hàng mục tiêu.

Xem thêm: Cạnh tranh: Nhìn từ góc độ trải nghiệm khách hàng

 

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Khi doanh nghiệp đã hiểu rõ về thị trường cũng như tình hình công ty thì việc quan trọng hơn nữa đó là xác định khách hàng mục tiêu. Với 9 cách thu thập thông tin khách hàng chất lượng các doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

3. Viết mục tiêu thông minh 

Sau khi doanh nghiệp tìm ra được tình hình hiện tại và đối tượng của doanh nghiệp mình, bạn có thể bắt đầu mục tiêu thông minh của mình. Khi có các mục tiêu cụ thể, doanh nghiệp có thể dễ dàng đo lường mục tiêu một cách hiệu quả hơn. Để đo lường được một cách rõ ràng, các mục tiêu của doanh nghiệp phải cụ thể và bao gồm thời gian. 

Ví dụ: Mục tiêu có thể là tăng 15% người theo dõi instagram trong vòng 3 tháng. Tuỳ vào mục tiêu cụ thể doanh nghiệp phải đặt mục tiêu có khả năng đạt đươc. 

Trước khi bắt tay làm một chiến dịch nào đó, bạn nên viết ra mục tiêu. Sau đó, bạn có thể bắt đầu phân tích chiến thuật để tạo ra mục tiêu đó. 

4. Phân tích chiến dịch 

Khi mà bạn đã biết rõ về các mục tiêu của mình dựa trên đối tượng mục tiêu và tình hình hiện tại. Tiếp theo, bạn phải tìm ra chiến thuật giúp bạn đạt được mục tiêu.

Ví dụ: Mục tiêu của bạn là tăng trưởng 15% người theo dõi trên instagram trpng vòng 3 tháng, thì các chiến dịch của bạn sẽ bao gồm tổ chức chương trình quà tặng, phản hồi mọi bình luận và đăng bài trên instagram hàng ngày.

Khi mà bạn xác định rõ mục tiêu của mình thì việc tìm ra chiến thuật để đạt được mục tiêu đó sẽ trở lên dễ dàng hơn. Trong chiến dịch đó sẽ bao gồm kế hoạch quảng cáo cụ thể với từng trang khác nhau.  Trong khi tìm ra chiến dịch bản phải chú ý đến ngân sách của mình. 

                        Xem thêm: Giải quyết “lỗ hổng” của các chiến dịch Marketing với phần mềm CRMVIET

5. Đặt ngân sách 

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ ý tưởng nào trong các bước trên, bạn phải biết ngân sách của mình. 

Cách tốt nhất để lập kế hoạch marketing là bắt đầu với những mục tiêu cụ thể từ đó chúng ta có thể tìm ra các chiến thuật phù hợp để thực hiện được mục tiêu đó.