Contact Us

5 gợi ý cho một kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả – CRMVIET

Categories
kế hoạch chăm sóc khách hàng

kế hoạch chăm sóc khách hàng

Quản lý khôn ngoan đều xác định dịch vụ khách hàng không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận những thắc mắc và phàn nàn của khách hàng một cách đầy đủ. Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng còn cần rất nhiều yếu tố như:

  • Thái độ, kỹ năng chăm sóc khách hàng
  • Chủ động, nhanh chóng hỗ trợ khi khách hàng cần

Vì vậy, xây dựng một biểu mẫu kế hoạch chăm sóc khách hàng là rất cần thiết.

Những gợi ý cho kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả

KHÁCH HÀNG là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi doanh nghiệp. CRMVIET hy vọng những gợi ý dưới đây sẽ có một kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả, khiến họ không ngừng quay trở lại cửa hàng của bạn.

kế hoạch chăm sóc khách hàng

kế hoạch chăm sóc khách hàng

1. Xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng trung thành

Hãy lưu lại những thông tin khách hàng hay thói quen mua sắm của họ để nâng cao chất lượng hoạt động marketing. Để làm được điều này bạn cần có một chương trình chăm sóc khách hàng và một phần mềm quản lý khách hàng CRM.

Bạn cần thu thập được các thông tin về cách thức khách hàng tương tác với Doanh nghiệp. Nó cũng phải cho phép bạn giao tiếp với họ qua tin nhắn, email hay đường bưu điện.

Những thông tin khác (như sở thích, thói quen…) là yếu tố bạn cần phải để tâm hơn. Hãy thêm những ưu đãi riêng dành cho các khách hàng điền đầy đủ thông tin cần thiết (ví dụ tặng thêm điểm thưởng, hoặc khuyến mãi, giảm giá…).

cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

Phần mềm quản lý khách hàng CRMViet sẽ giúp bạn lưu trữ đầy đủ những thông tin bạn thu thập được. Có được danh sách khách hàng này rồi, bạn thâ hồ thiết kế những kịch bản chăm sóc chuyên sâu.

2. Đơn giản hóa chương trình chăm sóc khách hàng

Bạn cần phải làm mọi thứ đơn giản. Khách hàng không thích những thứ quá rối rắm.  Ví dụ, bạn có thể sử dụng quầy đăng nhập thông tin qua máy tính bảng để khách hàng điền số điện thoại và nhận điểm thưởng thay vì ghi thông tin bằng tay.

Bạn cũng nên cẩn trọng và tránh việc hỏi quá nhiều thông tin trong một lần. Bạn có thể hỏi số điện thoại khách hàng trong lần đầu tiên họ tới cửa hàng. Những thông tin khác (ngày kỷ niệm, sản phẩm ưa thích) sẽ rất dễ để hỏi sau này.

3. Để khách hàng tự quyết định

Một số khách hàng có tâm lý e ngại cung cấp thông tin cá nhân. Họ sợ rằng bạn sẽ “tra tấn”  với hàng loạt những tin nhắn quảng cáo. Hãy đẩy lùi sự lo ngại này bằng cách cho phép khách hàng lựa chọn hình thức nào họ thoải mái nhất.

Ví dụ, bạn có thể đề xuất khách hàng lựa chọn giữa việc nhận tin nhắn quảng cáo một lần một tuần. Hoặc chỉ nhận coupon khuyến mãi mà không nhận tin nhắn quảng cáo.

Cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

Cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

4. Đa dạng hoá các phần thưởng và thông điệp quảng cáo

Hãy luôn thay đổi những thông điệp bạn muốn gửi tới từng khách hàng. Tỷ lệ hiệu quả sẽ hơn rất nhiều so với việc chỉ áp dụng một phương thức quảng cáo.

Hãy tùy biến thật linh hoạt dựa trên nhu cầu của khách hàng. Đừng chỉ áp dụng máy móc các chiến lược đã đề ra.

Phân khúc hoá đối tượng khách hàng phù hợp cũng là một việc quan trọng. Hãy tạo một thông điệp mang tính cá nhân. Sử dụng nguồn dữ liệu của bạn để gửi thông điệp đó cho đúng đối tượng và thời điểm.

5. Sử dụng những cuộc đua về điểm thưởng

Bạn nên cân nhắc việc sử dụng các cuộc đua nho nhỏ như một cách tạo không khí cạnh tranh vui vẻ và khiến khách hàng thường xuyên ghé thăm cửa hàng nhiều hơn.

Đưa ra bảng điểm hàng tháng với các chủ đề khác nhau: ví dụ, ai là người có số lần đến cửa hàng nhiều nhất, hoặc ai là người tích luỹ được nhiều điểm thưởng trong tháng nhất…

Hãy quảng cáo về cuộc đua này trên các kênh mạng xã hội, tại cửa hàng, hoặc những tin nhắn gửi tới khách hàng.

Sự trung thành cần đến từ 2 phía.  Nó sẽ quyết định sự thành công của chương trình chăm sóc khách hàng trung thành. Để đạt được các phần thưởng hay khuyến mại, khách hàng cần trung thành với cửa hàng của bạn.  Ngược lại, bạn cũng cần trung thành với họ thông qua việc cung cấp những sản phẩm/dịch vụ tốt nhất có thể.

6. Đào tạo kỹ năng chăm sóc khách hàng cho đội ngũ nhân viên

Yếu tố quan trọng và cũng là gợi ý cuối cùng trong kế hoạch chăm sóc khách hàng là CON NGƯỜI. nhân viên trong công ty cần hiểu và đồng tình với mục tiêu chung của tổ chức trong hoạt động chăm sóc khách hàng.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Thử thách đặt ra đối với nhà điều hành là phải tạo được sự đồng lòng giữa tất cả nhân viên. Họ cần hiểu rõ hành động của mình là đang xây dựng hay phá hoạt vào kết quả chung của cả kế hoạch chăm sóc khách hàng.

Một khách hàng khi gọi điện tới và cần được hỗ trợ nhưng lại không được đón tiếp nhiệt tình, chắc chắn khách hàng sẽ không quay lại lần sau. Điều này không chỉ đơn giản là mất đi một khách hàng trước mắt mà còn ảnh hưởng xấu tới hình ảnh – danh tiếng công ty.

Vì vậy, kỹ năng chăm sóc khách hàng của nhân viên sẽ đóng góp là một yếu tố quyết định đến cả kế hoạch chăm sóc khách hàng.

>Xem thêm:Kỹ năng nghề Sales thời hiện đại có gì khác

Để có một biểu mẫu kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả, xu hướng hiện tại là sử dụng phần mềm CRM với những tính năng chăm sóc khách hàng tự động hóa, giúp tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

CRMVIET hiện đang là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu Việt Nam. Đăng ký dùng thử miễn phí và trải nghiệm tính năng theo đường dẫn link dưới:

Phần mềm chăm sóc khách hàng CRMVIET

Phần mềm chăm sóc khách hàng CRMVIET