Contact Us

5 gợi ý cho một kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả

kế hoạch chăm sóc khách hàng

kế hoạch chăm sóc khách hàng

Một dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận và xử lý đầy đủ các vấn đề của người dùng trong quá trình làm việc . Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng còn cần rất nhiều yếu tố như:

  • Thái độ, kỹ năng chăm sóc khách hàng
  • Chủ động, nhanh chóng hỗ trợ khi khách hàng cần

Vì vậy, xây dựng một biểu mẫu kế hoạch chăm sóc khách hàng là rất cần thiết đối với mọi doanh nghiệp.

1. Những gợi ý cho kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả

Khách hàng chính là tài sản, là nguồn sống của mọi doanh nghiệp.. CRMVIET hy vọng những gợi ý dưới đây sẽ có một kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả, khiến họ không ngừng quay trở lại cửa hàng của bạn.

#1. Xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng trung thành

Hãy lưu lại những thông tin khách hàng hay thói quen mua sắm của họ để nâng cao chất lượng hoạt động marketing. Để làm được điều này bạn cần có một chương trình quản lý và chăm sóc khách hàng CRM hiệu quả.

Bạn cần thu thập được các thông tin về cách thức khách hàng tương tác với Doanh nghiệp. Nó cũng phải cho phép bạn giao tiếp với họ qua tin nhắn, email hay đường bưu điện.

Xem thêm: Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng

Những thông tin khác (như sở thích, thói quen…) là yếu tố bạn cần phải để tâm hơn. Hãy thêm những ưu đãi riêng dành cho các khách hàng điền đầy đủ thông tin cần thiết (ví dụ tặng thêm điểm thưởng, hoặc khuyến mãi, giảm giá…).

cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

Kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả

Phần mềm quản lý khách hàng CRMViet sẽ giúp bạn lưu trữ đầy đủ những thông tin bạn thu thập được. Có được danh sách khách hàng này rồi, bạn thâ hồ thiết kế những kịch bản chăm sóc chuyên sâu.

Trải nghiệm DÙNG THỬ MIỄN PHÍ phần mềm chăm sóc khách hàng

#2. Đơn giản hóa chương trình chăm sóc khách hàng

Với tư cách là một nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng, bạn hãy luôn giữ cho mọi thứ thật đơn giản và dễ hiểu. Khách hàng không thích những thứ quá rối rắm, phức tạp.  Ví dụ, bạn có thể yêu cầu quầy đăng nhập thông tin qua máy tính bảng để khách hàng điền số điện thoại và nhận điểm thưởng thay vì bắt khách hàng ghi thông tin bằng tay.

Một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cũng phải rất thận trọng khi hỏi khách quá nhiều cho cùng 1 câu hỏi. Bạn có thể hỏi số điện thoại khách hàng trong lần đầu tiên họ tới cửa hàng. Những thông tin khác (ngày kỷ niệm, sản phẩm ưa thích) sẽ rất dễ để hỏi sau này.

#3. Để khách hàng là người tự quyết định

Trong thời kỳ thông tin nhạy cảm như hiện nay thì rất nhiều người ngại việc chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình với người khác. Họ sợ rằng bạn sẽ “tra tấn”  với hàng loạt những tin nhắn quảng cáo. Hãy đẩy lùi sự lo ngại này bằng cách cho phép khách hàng lựa chọn hình thức nào họ thoải mái nhất.

Ví dụ, bạn nên có đề xuất để khách hàng tùy chọn về thời gian nhận tin nhắn quảng cáo. Hoặc chỉ nhận coupon khuyến mãi mà không nhận tin nhắn quảng cáo.

Cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

Cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

#4. Đa dạng hoá các phần thưởng và thông điệp quảng cáo

Hãy luôn thay đổi những thông điệp bạn muốn gửi tới từng khách hàng. Tỷ lệ hiệu quả sẽ hơn rất nhiều so với việc chỉ áp dụng một phương thức quảng cáo.

Hãy tùy biến thật linh hoạt dựa trên nhu cầu của khách hàng. Đừng chỉ áp dụng máy móc các chiến lược đã đề ra.

Đánh giá phân khúc đối tượng khách hàng sao cho phù hợp cũng là một công việc quan trọng. Hãy tạo ra các thông điệp mang tính cá nhân hóa cao. Sử dụng nguồn dữ liệu của bạn để gửi thông điệp đó cho đúng đối tượng thời điểm và nội dung họ yêu thích.

——————————

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu các kiến thức kinh doanh, CrmViet dành tặng bạn bộ Ebook kinh doanh này:

#5. Sử dụng những cuộc đua về điểm thưởng

Bạn nên cân nhắc việc sử dụng các cuộc đua nho nhỏ như một cách tạo không khí cạnh tranh vui vẻ và khiến khách hàng thường xuyên ghé thăm cửa hàng nhiều hơn.

Đưa ra bảng điểm hàng tháng với các chủ đề khác nhau: ví dụ, ai là người có số lần đến cửa hàng nhiều nhất, hoặc ai là người tích luỹ được nhiều điểm thưởng trong tháng nhất…

Hãy quảng cáo về cuộc đua này trên các kênh mạng xã hội, tại cửa hàng, hoặc những tin nhắn gửi tới khách hàng.

Sự trung thành cần đến từ 2 phía.  Nó sẽ quyết định sự thành công của chương trình chăm sóc khách hàng trung thành.

Xem thêm: Làm thế nào để chăm sóc khách hàng một cách chuyên nghiệp

Để đạt được các phần thưởng hay khuyến mại, khách hàng cần trung thành với cửa hàng của bạn.  Ngược lại, bạn cũng cần trung thành với họ thông qua việc cung cấp những sản phẩm/dịch vụ tốt nhất có thể.

#6. Đào tạo kỹ năng chăm sóc khách hàng cho đội ngũ nhân viên

Yếu tố quan trọng và cũng là gợi ý cuối cùng trong kế hoạch chăm sóc khách hàng là CON NGƯỜI. nhân viên trong công ty cần hiểu và đồng tình với mục tiêu chung của tổ chức trong hoạt động chăm sóc khách hàng.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Thử thách đặt ra đối với nhà điều hành là phải tạo được sự đồng lòng giữa tất cả nhân viên. Họ cần hiểu rõ hành động của mình là đang xây dựng hay phá hoạt vào kết quả chung của cả kế hoạch chăm sóc khách hàng.

Một khách hàng khi gọi điện tới và cần được hỗ trợ nhưng lại không được đón tiếp nhiệt tình, chắc chắn khách hàng sẽ không quay lại lần sau. Điều này không chỉ đơn giản là mất đi một khách hàng trước mắt mà còn ảnh hưởng xấu tới hình ảnh – danh tiếng công ty.

Vì vậy, kỹ năng chăm sóc khách hàng của nhân viên sẽ đóng góp là một yếu tố quyết định đến cả kế hoạch chăm sóc khách hàng.

Để có một biểu mẫu kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả, xu hướng hiện tại là sử dụng phần mềm CRM với những tính năng chăm sóc khách hàng tự động hóa, giúp tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

CRMVIET hiện đang là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu Việt Nam. Đăng ký dùng thử miễn phí và trải nghiệm tính năng theo đường dẫn link dưới: