Contact Us

Influencer Marketing là gì và cách áp dụng chiến lược Influencer

Categories
Influencer marketing là gì

Influencer marketing là gì

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt. Các hình thức PR ngày càng hoàn thiện. Influencer Marketing là một trong những cách đem lại hiệu quả cao mà các doanh nghiệp đang triển khai rầm rộ.

Vậy, chính xác thì Influencer Marketing là gì. Cách triển khai hình thức này ra sao? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết này.

>>> Đọc thêm: Referral marketing là gì – 4 cách triển khai tiếp thị giới thiệu

I. Influencer là gì?

Để có thể hiểu và nắm bắt rõ hơn, trước hết hãy cùng tìm hiểu một chút về influencer là gì?

Influencer là gì
Influencer là gì

Influencer là cá nhân có khả năng gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác do những yếu tố bản thân họ sở hữu và được cộng đồng công nhận (địa vị, kiến thức, mối quan hệ,…)

II. Influencer marketing là gì?

Influencer marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer (người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Một Influencer có lượng followers, sức ảnh hưởng hớn lớn trên nhiều nền tảng mạng xã hội: facebook, instagram,.. thì việc thu hút sự chú ý càng lớn.

Influencer marketing là gì
Influencer marketing là gì

Thay vì quảng cáo trực tiếp thông thường đến với một nhóm khách hàng, bạn sẽ trả tiền cho người ảnh hưởng (influencer) để giúp bạn làm điều đó. Những người ảnh hưởng sẽ lan truyền tiếng nói của họ thông qua các kênh mạng xã hội với nội dung hoặc là do nhãn hàng biên soạn trước hoặc do người ảnh hưởng tự viết theo cách của họ.

Cách này giúp xây dựng lòng tin và đưa sản phẩm đến với khách hàng nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Referral marketing là gì – 4 cách triển khai tiếp thị giới thiệu

III. Tại sao thương hiệu cần Influencer Marketing ?

Người tiêu dùng thường có xu hướng tin vào bên thứ 3 hơn là chính từ thương hiệu nói về họ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn tận dụng để tiếp cận với khách hàng mục tiêu với các doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp cần influencer marketing
Tại sao doanh nghiệp cần influencer marketing

Khi bạn kết hợp với những Influencer, thương hiệu không chỉ hưởng lợi từ lượng fans hùng hậu của họ. mà còn có thể là khách hàng mục tiêu từ bạn bè của fan nữa. việc Influencer điều hướng lưu lượng truy cập tới website làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu hay bán những sản phẩm qua câu chuyện, trải nghiệm của bản thân.

Xem thêm: Những lưu ý khi triển khai Omni channel marketing

IV. Một số tiêu chí để đánh giá một Influencer phù hợp

Internet bùng nổ, các gương mặt có sức ảnh hưởng xuất hiện càng nhiều nên việc tìm ra được một Influencer phù hợp với thương hiệu ngày càng trở nên khó khăn. Dưới đây là 4 tiêu chí để đánh giá tốt nhất cho thương hiệu:

4.1 Độ phủ (Reach)

Trên mạng xã hôi, độ phủ được đo bằng lượng người theo dõi (followers). Thông thường các thương hiệu sẽ lựa chọn các Influencer có lượng fan lớn, như vậy sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều người, đảm bảo khả năng thành công của chiến dịch.

4.2 Sự liên quan (Relevance)

Relevance được thể hiện qua 4 yếu tố:

  • Thương hiệu cá nhân (Personnal image): quan niệm sống, phong cách thời trang
  • Thông tin nhân khẩu học (Demographic): giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, lĩnh vực hoạt động
  • Nội dung bài viết trên trang cá nhân (Type of post/topic): văn phong, chủ đề họ quan tâm
  • Fan/followers: thông tin nhân khẩu học, chủ đề họ quan tâm

4.3 Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng (Resonance)

Mức độ tương tác và theo dõi nội dung mà Influencer tạo ra sẽ có mức độ khác nhau. Resonance xác định mức độ tương tác của người đọc thông điệp được đưa ra và khiến họ tích cực chia sẻ thông điệp đó trên trang cá nhân của mình.

4.4 Sentiment (chỉ số cảm súc)

là một nhân tố quan trọng mà các marketer cần lưu ý. Việc Influencer mang lại cảm giác tích cực hay tiêu cực cho cộng đồng mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến tình cảm dành cho thương hiệu.

>>>> Mô hình AIDA – Thứ chi phối marketing trong kỉ nguyên công nghệ số

V. Phân loại Influencer

Dựa trên mức độ ảnh hưởng, có thể chia Influencer thành 3 nhóm chính:

Người nổi tiếng/người của công chúng: đây là một nhóm Influencer có độ nhận biết rộng (diễn viên, ca sĩ, người mẫu, MC,…)

Sử dụng người nổi tiếng làm influencer marketing
Sử dụng người nổi tiếng làm influencer marketing

Tuy nhiên, để lựa chọn nhóm đối tượng này cần đánh giá Relevance trên nhiều phương diện ở trên.

Các chuyên gia: là những người có chuyên môn cao, sức ảnh hưởng lớn trong ngành. Người này có độ reach tương đối cao và relevance trong ngành cao.

Những chuyên gia trong lĩnh vực
Những chuyên gia trong lĩnh vực

Những người có lượng followers cao 5000+ nhờ chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá về sản phẩm: được đánh giá là người có độ relevance tương đối cao, tuy nhiên độ reach lại thấp nhất trong 3 nhóm Influencer.

Xem thêm: Promotion và các yếu tố cho chiến lược PR thành công

VI. Cách áp dụng chiến dịch Influencer Marketing là gì ?

Qua những kiến thức ở trên chắc bạn đã có một khái niệm về Influencer Marketing. Bạn biết về Bitis Hunter chứ. Họ đã áp dụng hình thức Influencer Marketing rất thành công khi lựa chọn Sơn Tùng MTP trong bài hát “Lạc Trôi”

Chiến dịch influencer marketing của bitis hunter
Chiến dịch influencer marketing của bitis hunter

Phân tích một chút về việc sử dụng người ảnh hưởng cho bitis Hunter.

Reach: Sơn tùng là một ca sĩ trẻ có lượng fan và untifan hùng hậu. Có thể nói mỗi MV của ca sĩ này đều trở thành một hiện tượng, trào lưu. MV “Lạc trôi” hiện đã có hơn 100 triệu views trên youtobe. Cho thấy sức ảnh hưởng rất lớn và tiếp cận

Relevance: mang theo một phong cách thời trang ấn tượng, năng động, cá tính. Là một nhân vật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ – phù hợp với đối tượng mục tiêu của Biti’s hunter và phù hợp với hình ảnh sản phẩm.

Resonance: thu về hơn 200 triệu view trên youtobe cũng như tương tác trên mạng xã hội liên quan đến Biti’s đã ảnh hưởng đến doanh thu của sản phẩm tăng đáng kể.

Sau khi Sơn Tùng MTP tung MV này ra thì lượng truy cập vào Website của Biti’s tăng chóng mặt. Và đưa nhãn hiệu giày Biti’s trở thành nên hot trên mạng xã hội thậm trí cháy hàng tại nhiều chi nhánh tại thời điểm đó.

KẾT LUẬN

Hiểu rõ về Influencer là gì để có thể áp dụng chính xác tạo nên một chiến dịch Influencer Marketing thành công. Sử dụng Influencer phù hợp không chỉ mang lại hình ảnh mà còn thúc đẩy doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp sau mỗi chiến dịch.