Contact Us

HS code là gì? 6 Cách tra cứu Mã HS đơn giản nhất

Hs code là mã không thể thiếu khi xuất nhập khẩu

Hs code là mã không thể thiếu khi xuất nhập khẩu

Đối với những bạn từng làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hay thường xuyên phải tiếp xúc các giấy tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ CO, vận đơn đường biển… thì sẽ không còn quá xa lạ với HS code. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nắm bắt rõ hơn về hs code là gì và từ đó có những cách kiểm soát tốt nhất.

1. HS code là gì? 

Hs code là gì

Hs code là mã không thể thiếu khi xuất nhập khẩu

HS Code là các mã số dùng để phân các loại hàng hóa được xuất và nhập khẩu trên toàn thế giới theo hệ thống phân loại hàng hóa, được tổ chức Hải quan thế giới (WCO) phát hành. Mã HS có tên gọi là  “ Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” ( Harmonized Commodity Description and Coding System)

Xem thêm: 11 cách giới thiệu sản phẩm HAY NHẤT mọi thời đại

<

Ghi chú:

p style=”text-align: justify;”>Tổ chức Hải quan thế giới (WCO – Word Customs Organization) được thành lập vào năm 1952, trụ sở chính đặt tại Brussels (Bỉ), là một tổ chức phi chính phủ độc lập với mục đích thúc đẩy hoạt động quản lý hải quan một cách hiệu quả giữa các quốc gia trên thế giới.

WCO có nhiệm vụ duy trì các hệ thống mã hóa hàng hải quốc tế để có thể kiểm soát được các quy tắc về xuất xứ, hướng dẫn, định hướng và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hải quan.

Rất nhiều người thắc mắc là đối với những loại hàng hóa vô hình thì có thể áp dụng được mã HS code không? 

Thực tế cho thất thì những mặt hàng vô hình vẫn có thể được áp dụng mã HS code đối với những vật thể chứa đựng chúng.

Ví dụ: Một phần mềm được chứa trong ổ cứng thì vẫn có thể xác định HS code dựa vào mã của ổ cứng.

2. Cách tra cứu mã HS Code

tra cứu mã hs code

Tra cứu mã Hs code vô cùng đơn giản nếu bạn hiểu rõ nguyên tắc

Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tra cứu chính xác được mã HS Code, thậm chí là đối cả với những người đã từ làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng nếu như nắm bắt được 6 quy tắc tra mã sau đây:

1. Chú giải chương, tên định danh

Tên phân chương không có những giá trị về mặt pháp lý trong việc phân loại hàng hóa . Chúng chỉ có thể giúp chúng ta định hình được các loại hàng hóa này nằm ở phần chương nào. Tên gọi của phần chương sẽ không thể diễn giải được hầu hết tất cả các sản phẩm trong đó. Bắt buộc phải sử dụng đến chú giải và phân nhóm.

Phần chú giải chương đóng một vai trò quyết định đến việc phân loại hàng hóa trong những trương đó.

Ví dụ: Tra cứu HS Code của một chú voi làm xiếc ( nghe có vẻ buồn cười, nhưng khi chúng ta xuất nhập khẩu một chú voi để đi biểu diễn xiếc thì chúng cũng sẽ được gắn mã HS code)

Bước 1: Định hình khu vực >> áp dụng chương 1 >> Động vật đang sống

Bước 2 : Chú giải khu vực >> theo chú giải chương 1 thuộc chương 95.08

Bước 3: Đọc chương 95 và xem phần chú giải thì chúng ta sẽ xác định thuộc nhóm 9508 và mã HS code sẽ là 95081000

2. Sản phẩm chưa hoàn thiện, hợp chất cùng nhóm

+ Sản phẩm chưa hoàn thiện: Đối với những sản phẩm chưa được hoàn thiện 100% nhưng những đặc tính và công dụng được cho là đã được cho là như sản phẩm hoàn thiện thì sẽ được áp mã như sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Đối với mặt hàng xe máy bị thiếu mất đèn vẫn được áp mã theo xe máy. Đối với những mặt hàng được tháo rời các bộ phận với nhau nhưng sau khi lắp ráp lại chúng sẽ tạo thành một sản phẩm hoàn thiện thì vẫn được lấy mã HS là một sản phẩm đã hoàn thiện

+ Hỗn hợp hoặc hợp chất của các nguyên liệu: Chỉ được áp dụng đối với những hỗn hợp của nguyên liệu và chất liệu. Những hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu thuộc cùng một nhóm sẽ phân loại trong nhóm đó.

Đối với những hỗn hợp hoặc hợp chất của nguyên liệu khác nhau thì sẽ áp mã hỗn hợp chất cơ bản của hỗn hợp.

Ví dụ: Nước cam ép là hỗn hợp của các chất như nước cam, đường, phụ gia…thì chúng sẽ được áp mã theo chất cơ bản nhất đó là nước cam

3. Hàng hóa thoạt nhìn ở nhiều nhóm

Đối với những sản phẩm thuộc mã này thì các bạn sẽ dựa vào 2 nguyên tắc sau đây

Với những loại hàng hóa mô tả ở nhiều nhóm thì nhóm nào có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn những nhóm có mô tả khái quát

Các mặt hàng được cấu thành từ nhiều sản phẩm khác nhau, mỗi loại sản phẩm có thể thuộc nhiều chương khác nhau.

Khi không thể áp dụng được 2 quy tắc kể trên các bạn có thể phân loại vào nhóm cuối cùng 

4. Phân theo nhóm hàng hóa giống nhất

Tiến hành so sánh và phân loại với nhóm hàng hóa đã được phân loại từ trước đó. Bạn có thể dựa vào những yếu tố về hình ảnh, đặc tính, tính chất, mục đích sử dụng…Sau khi đã so sánh sẽ được xếp trong nhóm của hàng hóa giống với hàng hóa nhất.

5. Hộp đựng, bao bì

+ Các loại bao bì tương tự: Những loại hộp, bao bì, túi có hình dáng đặc biệt chứa các mặt hàng được xác định, có thể được sử dụng trong một thời gian dài, kèm với sản phẩm khi được bán.Nguyên tắc này không được áp dụng với những bao bì có tính chất cơ bản, khác và nổi trội hơn so với mặt hàng má mà nó chứa đựng.

+ Bao bì: Phân loại bao bì thường được dùng để đóng gói chứa đựng hàng hóa được nhập cùng với hàng. Tuy nhiên nguyên tắc này không áp dụng đối với những bao bì bằng kim loại có thể dùng lặp lại.

6. Phân loại và so sánh cho đúng

Việc phân loại và phân nhóm phải phù hợp đối với chú giải của từng chương liên quan tới mặt hàng. Khi tiến hành phân nhóm 1 sản phẩm ở các nhóm khác nhau thì cần phải chú giải của chương có liên quan.

Bài viết ở trên sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về HS code là gì? Việc tra cứu chính xác mã HS code sẽ giúp bạn có thể phân loại và theo dõi hàng hóa một cách hiệu quả hơn.