Contact Us

Halo effect là gì? Hiệu ứng mà Halo Effect tác động TÂM LÝ khách hàng

Categories

halo effect là gì

Halo effect là gì? Thế nào là Halo effect? Hiệu ứng lan tỏa này có ý nghĩa như thế nào trong trong marketing doanh nghiệp. Cùng CRMVIET đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

halo effect là gì

Halo effect là gì?

Halo effect là thuật ngữ cho sự ưu ái của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Đó là những trải nghiệm tích cực với sản phẩm của doanh nghiệp này của khách hàng. Halo effect có sức lan tỏa mạnh mẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh thương hiệu. Nó đóng góp vào tài sản thương hiệu. 

Xem thêm: Marketing du kích (Guerrilla marketing) – Những ý tưởng độc đáo nhất

Đối lập với Halo effect là hiệu ứng sừng, được đặt tên theo sừng của quỷ. Khi người tiêu dùng có trải nghiệm không thuận lợi, họ tương quan trải nghiệm tiêu cực đó với mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

Đo lường mức độ hài lòng của khách hàng

Hiệu ứng lan tỏa

Qúa trình hoạt động của Halo effect

Các công ty tạo ra Halo effect  bằng cách tận dụng các thế mạnh hiện có của họ. Với sự tập trung của các nỗ lực tiếp thị vào các sản phẩm và dịch vụ hiệu suất cao, thành công, khả năng hiển thị của công ty tăng lên và uy tín và tài sản thương hiệu tăng cường.  

Khi người tiêu dùng có trải nghiệm tích cực với các sản phẩm của các thương hiệu có khả năng hiển thị cao, họ nhận thức hình thành xu hướng trung thành thương hiệu có lợi cho thương hiệu và các dịch vụ của nó. Niềm tin này mặc dù không có kinh nghiệm tích cực với các dịch vụ khác. Lý do là nếu một công ty đặc biệt giỏi một thứ, chắc chắn họ sẽ giỏi một thứ khác.  

Các công ty tạo ra Halo effect bằng cách tận dụng các thế mạnh hiện có của họ.

Halo effect  làm tăng lòng trung thành của thương hiệu, củng cố hình ảnh và uy tín thương hiệu và chuyển thành tài sản thương hiệu cao. Các công ty sử dụng Halo effect  để thiết lập mình là người dẫn đầu trong các ngành công nghiệp của họ. Khi một sản phẩm in dấu tích cực trong tâm trí người tiêu dùng, sự thành công của sản phẩm đó ảnh hưởng vô cùng lớn đến các sản phẩm khác. Cuối cùng, các doanh nghiệp có thể giành được thị phần và tăng lợi nhuận.

Xem thêm: Brand Loyalty – đỉnh vinh quang của các doanh nghiệp

Quy trình tạo dựng lòng trung thành thương hiệu

Trung thành của khách hàng với thương hiệu qua hiệu ứng halo effect

Một ví dụ về Halo effect tác động đến tâm lý khách hàng 

Halo effect  áp dụng cho một loạt các danh mục, bao gồm con người, tổ chức, ý tưởng và thương hiệu. Ví dụ, Apple được hưởng lợi đáng kể từ Halo effect. Với việc phát hành iPod, đã có sự suy đoán thị trường, doanh số của các máy tính xách tay Mac của Apple cũng sẽ tăng lên do sự thành công của iPod.

Theo nghĩa bóng, một vầng hào quang hình thành và trải rộng trên thương hiệu. Nó có hiệu quả cho phép mở rộng các dịch vụ sản phẩm. Ví dụ, iPod thành công của Apple cho phép phát triển các sản phẩm tiêu dùng khác như Apple Watch, iPhone và iPad. Nếu sản phẩm sau mờ nhạt so với sản phẩm hàng đầu, sự thành công của sản phẩm hàng đầu sẽ giúp bù đắp cho sự thất bại.

Hiện tượng một sản phẩm này có tác động tốt đến một sản phẩm khác như trường hợp Apple Apple được coi là một ví dụ gần như hoàn hảo về Halo effect . Người mua iPod chỉ tiếp tục quay trở lại và do đó, doanh số iPhone đã ổn định, tiếp tục chu kỳ.

Xem thêm: Promotion và các yếu tố cho chiến lược PR thành công

Viral marketing theo cách của Apple

Sản phẩm Iphone của Apple

Halo effect thực chất là hiệu ứng lan tỏa đến khách hàng. Một khi khách hàng ấn tượng tốt đẹp về sản phẩm đầu tiên của bạn thì họ sẽ đi theo ấn tượng đó rất lâu. Trong tâm lý của khách hàng, khi sản phẩm đầu tiên tốt thì họ sẽ cho rằng các sản phẩm sau sẽ tốt. Nếu sản phẩm sau của doanh nghiệp không tốt, ấn tượng ban đầu sẽ bù đắp cho nó. 

Ngược lại, nếu khách hàng có ấn tượng không tốt về sản phẩm của doanh nghiệp, nó sẽ kéo dài trong tâm lý khách hàng. Điều này, gây khó khăn vô cùng lớn cho doanh nghiệp. 

Tổng kết 

Với thông tin về “ Halo effect là gì”, chắc bạn đã hiểu thêm về hiệu ứng tâm lý tác động đến khách hàng của bạn. Có 3 ý chính bạn cần quan tâm đến là:

  • Các công ty theo đuổi Halo effect  bởi vì nó thiết lập cả lòng trung thành thương hiệu và khách hàng trung thành, lặp lại.
  • Các công ty sử dụng Halo effect  để thiết lập mình là người dẫn đầu trong các ngành công nghiệp của họ.
  • Sự đối nghịch của Halo effect  được gọi là hiệu ứng sừng, đó là khi một công ty phát hành một sản phẩm tồi tệ phá hủy lòng trung thành và nhận thức thị trường tích cực.

Tùy theo định hướng kinh doanh, bạn nên cẩn thận trong việc tung sản phẩm đầu tay ra mắt. CRMVIET chúc bạn thành công khi áp dụng hiệu ứng này trong quá trình xây dựng thương hiệu. 

Tags