Contact Us

Google AMP là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng trên Website

Categories

Google AMP là gì

Google AMP là gì? Thỉnh thoảng các bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google sẽ xuất hiện một ô nhỏ có biểu tượng “tia sét” ngay đầu dòng meta description, đây chứng tỏ là website này đã cài đặt AMP. 

Việc hiển thị ngay trên tìm kiếm của Google chứng tỏ AMP cũng quyết định phần nào đó đến điểm chất lượng của nội dung website và việc này rất quan trọng đối với công việc marketing cho doanh nghiệp.

Google AMP là gì?

Google AMP là gì

AMP (viết tắt của cụm từ: Accelerated Mobile Pages) là tăng tốc độ truy cập dành cho thiết bị di động. Những người dùng thiết bị di động sau khi ấn truy cập vào các website đã được cài đặt AMP sẽ thấy được nội dung website được hiển thị gần như lập tức và đem đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Sở dĩ tốc độ load trang trên thiết bị di động sau khi cài AMP được cải thiện một cách đáng kể như vậy là do các dữ liệu của website đã được lưu trên bộ nhớ cache của google.

Cách thức hoạt động của Google AMP

Thay vì phải mất một khoảng thời gian rất lâu để có thể tải được các nguồn dữ liệu từ khắp mọi nơi trên website mà bạn vừa mới truy cập thì Google AMP sẽ tự động tạo ra các phiên bản mới dành cho website.

Một đoạn Html subset sẽ được tạo ra và chỉ chứa những nội dung hiển thị quan trọng nhất. Đoạn mã html này sẽ được lưu vào bộ nhớ cache của google như một phần mặc định.

Sở dĩ khả năng website được load với tốc độ nhanh như vậy là do máy chủ của google rất mạnh, người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để load các dữ liệu có trên hosting website.

Ưu điểm và nhược điểm khi cài đặt AMP

Việc cài đặt AMP lên website cũng sẽ tồn tại 2 mặt ưu điểm và nhược điểm. Để làm rõ hơn về vấn đề này thì CrmViet đã liệt kê ra được những vấn đề khi triển khai AMP.

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng Google AMP

 • Khi cài đặt Google AMP sẽ giúp tốc độ tải tải trang web được tăng lên từ 10%-75%, giúp khách hàng không phải chờ đợi lâu, giảm tỷ lệ thoát trang cho người dùng.
 • Thực tế cho thấy thì khi cài đặt AMP cho website của bạn thì thứ hạng của các từ khóa được tìm kiếm bằng thiết bị di động sẽ tăng lên một cách đáng kể. Thứ hạng từ khóa cải thiện sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn hơn.
 • Các trang AMP sẽ giúp bạn rút gọn được các CSS.

Nhược điểm khi sử dụng AMP

 • Chạy quảng cáo không thực sự hiệu quả: AMP có hỗ trợ quảng cáo, tuy nhiên khi các bạn triển khai một chiến dịch truyền thông trên các trang đã được cài đặt AMP thông thường sẽ phải gặp rất nhiều những khó khăn.
 • Phân tích bị hạn chế trong Google Analytic: Với nhiều yêu cầu từ các thẻ cần được triển khai trên tất cả các trang AMP, sẽ khiến việc thu thập các dữ liệu thống kê trên các trang này sẽ gặp nhiều khó khăn và việc phân tích dữ liệu thường không chính xác.
 • Giao diện kém hấp dẫn
 • Trên thực tế thì google không cung cấp bất kỳ công nghệ đặc biệt nào để website của bạn được load nhanh hơn, mà họ chỉ ưu ái hơn những trang đã được cài đặt AMP trong bộ nhớ đệm. Và đôi khi để làm giảm dung lượng thì cần phải tối giản hóa giao diện.

Những plugin AMP trên wordpress

Page frog plugin giúp tạo AMP một cách dễ dàng

Hiện nay, rất nhiều đơn vị sử dụng website được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình wordpress vì chúng được sử dụng tương đối đơn giản, độ tùy biến giao diện cao. Chính vì thế mà mình sẽ giới thiệu một số các plugin AMP trên wordpress được cho là tốt nhất

PageFrog plugins

PageFrog là một nhà cung cấp các plugin AMP một cửa nơi người tạo nội dung và nhà xuất bản có thể tìm thấy tất cả những gì họ cần để quản lý trang web của họ thành công. Các plugin của PageFrog miễn phí, dễ sử dụng và quản lý tất cả nội dung FBIA và AMP từ cùng một giao diện. Sau khi được kích hoạt, plugin cung cấp cho bạn tùy chọn ‘Định dạng di động’ nằm ở menu bên trái, nơi bạn có thể điều chỉnh tất cả các cài đặt cho cả hai định dạng trang.

Sẽ không khó để thiết lập Google AMP: màn hình bật lên với các hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình cho đến khi bạn cài đặt plugin và bạn đã sẵn sàng sử dụng nó. Hơn thế nữa, PageFrog sẽ cung cấp cho bạn cơ hội chọn kiểu mong muốn cho bản xem trước trên thiết bị di động của bạn và để kết nối các phân tích bên thứ ba cần thiết như Chartbeat, Google Analytics hoặc Parsely. Bạn cũng có thể thiết lập kết nối AMP AdSense đơn giản hoặc liên kết plugin với Quảng cáo Facebook để kiếm tiền từ nội dung của bạn.

Glue for Yoast SEO & AMP

Glue for Yoast SEO & AMP được sử dụng để kết nối Google AMP và Yoast SEO, hoặc, về mặt kỹ thuật, để đảm bảo AMP có quyền truy cập vào siêu dữ liệu Yoast phù hợp. Khi plugin được thiết lập và chạy, Yoast SEO vẫn có thể được định cấu hình theo cùng một cách, với sự khác biệt là lần này các trang AMP của bạn sẽ được các công cụ tìm kiếm phát hiện ngay lập tức.

Custom AMP

Custom AMP là một plugin miễn phí yêu cầu quy trình cài đặt và kích hoạt tương tự. Các chức năng độc đáo của nó bao gồm khả năng:

 

 • Chỉnh sửa logo của trang web và chọn các biểu tượng riêng biệt sẽ xuất hiện khi tải trên thiết bị di động
 • Đính kèm hình ảnh đặc trưng cho mỗi bài viết
 • Chọn độ rộng tùy chỉnh cho nội dung của bạn
 • Bao gồm một phần bình luận trên mỗi trang AMP
 • Sử dụng liên kết chân trang hoặc menu điều hướng
 • Kết nối nó với Google Analytics
 • Bao gồm mã HTML trong phần chân trang

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu được Google AMP là gì? Với những thông tin ở trên phần nào đó sẽ giúp bạn có nên triển khai AMP vào bên trong website của bạn hay không.