Contact Us

Giám sát kinh doanh là gì? 7 Công việc phải thực hiện

Giám sát kinh doanh là gì?

Giám sát kinh doanh là gì? Khi các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường họ sẽ triển khai rất nhiều những kênh khác nhau như tuyển thêm nhân viên kinh doanh, nhân viên tiếp thị, bán hàng online…Để kiêm tra công việc kinh doanh có đúng như kế hoạch hay không trên tất cả các kênh này thì cần phải có giám sát kinh doanh.

Giám sát kinh doanh là gì?

Giám sát kinh doanh là gì?

Giám sát kinh doanh (Sales Supervisor) có nhiệm vụ lên kế hoạch và giám sát các chiến dịch kinh doanh trên phạm vi quản lý. Các giám sát kinh doanh cần phải đảm bảo được chỉ tiêu về doanh số, mức độ phủ của sản phẩm trong phạm vi mình quản lý thông qua nhân viên tiếp thị, nhân viên kinh doanh…

>>> Chief Marketing Officer là gì? 7 công việc CMO phải thực hiện

Giám sát kinh doanh thuộc bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp. Khi phạm vi mở rộng thị trường nhỏ thì vị trí này thường được đảm nhiệm bởi trưởng phòng hoặc phó phòng kinh doanh. Trong trường hợp phạm vi thị trường rộng thì cần phải nhiều giám sát kinh doanh để nắm bắt tình hình công việc một cách tốt nhất.

Tầm quan trọng của giám sát kinh doanh

Khi tiến hành mở rộng thị trường, doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều những thách thức. Làm sao để có thể chiếm được thị phần đang muốn hướng tới. Doanh nghiệp cần có một chiến lược marketing bài bản, kết hợp với công tác thị trường để có thể nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.

Để chắc chắn công việc doanh nghiệp đề ra đi đúng hướng khi tiến hành mở rộng thì trường thì các giám sát kinh doanh cần phải am hiểu thị trường mình đang quản lý, tâm lý khách hàng, đốc thúc nhân viên…đảm bảo các nguồn lực mình đang có để triển khai công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Giám sát kinh doanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một chiến dịch mở rộng thị trường nào của doanh nghiệp, vì đây là vị trí quản lý trực tiếp, gần với khách hàng nhất.

Những công việc giám sát kinh doanh phải thực hiện

Kiểm tra từng mục tiêu kinh doanh

Giám sát kinh doanh cần thực hiện rất nhiều công việc

Nhiều người thắc mắc liệu công việc của một giám sát kinh doanh có khách gì so với một nhân viên kinh doanh hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đầu mục công việc giám sát kinh doanh cần phải thực hiện khi triển khai việc mở rộng thị trường sẽ bao gồm những gì nhé!

Nghiên cứu thị trường

Điều đầu tiên  giám sát kinh doanh cần phải thực hiện đó là nghiên cứu thị trường tại vị trí mà mình quản lý như: mật độ dân số, sức mua của người tiêu dùng, cơ sở hạ tầng, đối thủ cạnh tranh, nhóm khách hàng muốn hướng tới…

Xây dựng kế hoạch

Sau khi nghiên cứu thật kỹ thị trường mà doanh nghiệp muốn nhắm tới thì người giám sát kinh doanh cần phải lên được một bảng kế hoạch chi tiết cho công việc như: số điểm bá hàng cần triển khai là bao nhiêu, thời gian triển khải bao lâu, số nhân viên mình cần tuyển, tiến độ công việc thực hiện… sau đó sẽ trình lên doanh nghiệp để thông qua.

Đào tạo nhân viên

Giám sát kinh doanh thường xuyên phải đào tạo đội ngũ nhân viên, để họ có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn doanh nghiệp đề ra. Giám sát kinh doanh cũng cần phải truyền đạt được những ý tưởng, công việc cần phải thực hiện cho nhân viên của mình.

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Sau khi tiến hành mở rộng thị trường và có được một lượng khách hàng thì giám sát kinh doanh cần phải tạo mối quan hệ tốt với khách, kịp thời giải đáp tất cả những thắc mắc mà khách hàng đang gặp phải. Việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp có được lượng khách hàng trung thành đông đảo.

Đảm bảo doanh số

Giám sát kinh doanh là người phải chịu trách nhiệm về doanh số trên địa bàn mà mình quản lý. Cần đưa ra những biện pháp để tăng doanh thu đồng thời tiết kiệm được tối đa những khoản chi từ doanh nghiệp.

Đảm bảo lượng hàng tồn kho

Việc nắm bắt được chính xác lượng hàng tồn kho, sản phẩm để trưng bày, sẽ giúp doanh nghiệp luôn chủ động trong việc bàn giao hàng hóa đẩy đủ, đúng giá trị

Giám sát nhân viên

Một trong những công việc quan trọng nhất đó là quản lý nhân viên một cách hiệu quả. Người quản lý cần phải đốc thúc nhân viên làm việc, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp với đường hướng phát triển của doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn quản lý khách hàng bằng excel – Đơn giản sử dụng dễ dàng

Kỹ năng người giám sát kinh doanh cần có

Những điều cần chú ý trong khi thiết lập mục tiêu kinh doanh

Giám sát kinh doanh cần phải nhạy bén

Để trở thành một người giám sát kinh doanh tài giỏi, có thể thực hiện tốt mọi yêu cầu doanh nghiệp đề ra thì về cơ bản cần phải có những yếu tố sau đây.

  • Có khả năng giao tiếp, đàm phán tốt
  • Nhạy bén trong mọi tình huống, có thể thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh công việc
  • Có kiến thức về mặt hàng mình đang bán
  • Phải là một người có kiến thức sâu về thị trường, như vậy sẽ giúp bạn có thể phân tích thị trường được tốt nhất
  • Sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng
  • Kỹ năng quản lý công việc tốt
  • Quyết đoán trong công việc 
  • Có khả năng lãnh đạo, biết gắn kết từng thành viên trong team kinh doanh.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể biết được công việc giám sát kinh doanh là gì? Từ đó có những trang bị kiến thức tốt nhất khi muốn ứng tuyển vị trí này