Contact Us

Email Marketing: Tiếp thị qua Email cho doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng có mối quan hệ mật thiết hơn với khách hàng của mình so với các thương hiệu cấp doanh nghiệp. Sự gần gũi này có thể làm tăng lòng trung thành của khách hàng nhưng nó cũng có thể làm tăng sự mong đợi của khách hàng. Đó là lúc tiếp thị qua email dành cho doanh nghiệp nhỏ thực sự phát huy tác dụng.

Theo nghiên cứu tại Gartner, 64% người tiêu dùng và người mua B2B cho biết họ cảm thấy choáng ngợp trước thông tin liên lạc của thương hiệu. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, đây là cơ hội để thiết kế các chiến dịch tiếp thị qua email thực sự kết nối với khách hàng.

Tại sao tiếp thị qua email lại cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ?

Tạo kết nối có ý nghĩa với khán giả của bạn là điều khó khăn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng sau đó cũng có yếu tố là các doanh nghiệp nhỏ thường có ngân sách eo hẹp và có số lượng nhân viên nhỏ. Tiếp thị qua email, với tất cả tính linh hoạt của nó, có thể khuếch đại tiếng nói thương hiệu của bạn và mang lại kết quả thực sự với chi phí thấp.

Với tiếp thị qua email, bạn có thể tạo kết nối trực tiếp với khách hàng của tôi mà không phải tốn nhiều tiền. Bạn có thể điều chỉnh nội dung để đảm bảo rằng nội dung phù hợp sẽ tiếp cận đúng đối tượng, theo dõi kết quả để tinh chỉnh thông điệp của tôi trong quá trình thực hiện. 

Tự động hóa giúp tiết kiệm thời gian, giải phóng tài nguyên mà tất cả các doanh nghiệp nhỏ đều cần. Tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ không chỉ là bán hàng. Đó là về việc xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn trong thời gian dài. 

Ví dụ

Giả sử tôi sở hữu một hiệu sách nhỏ. Bản tin email tôi gửi cho người đăng ký của mình có thể bao gồm thông tin cập nhật về những cuốn sách mới nhất sắp xuất hiện. Tôi thậm chí có thể bao gồm các khoản giảm giá dành riêng cho khách hàng trung thành. Nếu tôi phân khúc đối tượng dựa trên sở thích, tôi có thể điều chỉnh thông điệp của mình để phù hợp hơn với từng cá nhân. 

Với các công cụ theo dõi, tôi có thể thấy rằng có thể những người hâm mộ tiểu thuyết sẽ tương tác nhiều hơn với các liên kết đến các cuộc phỏng vấn tác giả, trong khi những người yêu thích truyện phi hư cấu đánh giá cao các đề xuất về lịch sử. Có lẽ tôi sẽ gửi một email khuyến mại chớp nhoáng vào cuối tuần, đưa ra mức giảm giá 20% cho tất cả các tựa sách lịch sử. Tôi có thể tạo ngôn ngữ cụ thể cho những người yêu thích lịch sử được phân đoạn của mình, điều này sẽ khiến họ cảm thấy được nhìn thấy và hiểu được.

Khi lượng khán giả của tôi tăng lên thì doanh thu của tôi cũng tăng theo. Đó là hiệu ứng lan tỏa – những khách hàng tương tác trở thành người ủng hộ, chia sẻ email với những người bạn yêu sách của họ. Điều này giúp mở rộng phạm vi tiếp cận một cách tự nhiên. Và tôi càng giao tiếp qua email thì càng thấy rõ rằng tôi không chỉ bán sách mà tôi đang xây dựng một cộng đồng. 

Chìa khóa để tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ thành công là gì?  

Bạn không cần một đội ngũ tiếp thị hoặc ngân sách lớn để thu hút khách hàng và giữ chân họ. Tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ có các bước đơn giản nhưng hiệu quả để thành công.

1. Xây dựng danh sách email của bạn

Trước tiên, bạn sẽ muốn xây dựng một danh sách email được nhắm mục tiêu. Thay vì tạo ra một mạng lưới rộng khắp, một danh sách tập trung sẽ đảm bảo rằng thông điệp của bạn sẽ đến được đúng đối tượng. Khi bạn dành thời gian để hiểu sở thích của khán giả và điều chỉnh thông điệp của mình cho phù hợp, bạn sẽ xây dựng được một cộng đồng gồm những người đăng ký gắn bó và có nhiều khả năng trở thành khách hàng trung thành hơn.

2. Phát triển chiến lược nội dung của bạn

Nội dung là cầu nối giữa thương hiệu và khán giả của bạn, vì vậy khi email của bạn hấp dẫn, bạn sẽ tạo dựng được niềm tin. Khi nội dung thú vị và phù hợp, người đăng ký sẽ cảm thấy được khuyến khích hành động. Một công ty chăm sóc da có bộ sưu tập mới có thể gửi email bắt đầu bằng nội dung như “Khi cái lạnh của mùa đông đến, chúng tôi có phương pháp hoàn hảo để giữ cho làn da của bạn luôn sáng và được bảo vệ”. 

Trong email đó, họ sẽ giới thiệu sản phẩm nổi bật mới và bên dưới họ liên kết các tài nguyên hữu ích: quy trình chăm sóc da mùa đông DIY; giảm giá thuê bao độc quyền; một cuộc phỏng vấn “hậu trường” của nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc da; và một ebook miễn phí về mẹo chăm sóc da mùa đông. 

Email kết thúc bằng lời kêu gọi hành động (Đại loại như: Sẵn sàng đón mùa đông với làn da đẹp, được nuôi dưỡng? Hãy khám phá Bộ sưu tập chăm sóc da mùa đông của chúng tôi ngay bây giờ ) và nút ‘Mua ngay’. Nó kết thúc bằng lời bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự hỗ trợ của khách hàng. Là một doanh nghiệp nhỏ, mối quan hệ khách hàng của bạn là vô giá. Phát triển nội dung của bạn xung quanh những gì gây được tiếng vang với họ.

3. Duy trì khả năng giao hàng của bạn

Khi bạn đã hoàn thiện nội dung của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nội dung đó sẽ đến nơi bạn muốn, vào thời điểm bạn muốn. Tập trung vào các phương pháp hay nhất về email marketing, chẳng hạn như duy trì danh sách người đăng ký rõ ràng và gắn kết, tránh nội dung kích hoạt spam và sử dụng các giao thức xác thực. Bạn sẽ tăng khả năng các ưu đãi và cập nhật của bạn được gửi đến hộp thư đến của khách hàng.

Một số phương pháp hay nhất để tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ là gì?

Tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ là tất cả về sự hợp tác giữa bạn và khách hàng của bạn. Là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn có cơ hội kết nối sâu sắc với khán giả của mình, mặc dù có ít nguồn lực hơn các công ty lớn hơn.

Dưới đây là một số điểm cần xem xét để duy trì sự tương tác liên tục. 

1. Biết khách hàng của bạn 

Hiểu khách hàng của bạn không chỉ là một chiến lược – đó là một cứu cánh. Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể tối đa hóa tác động của các chiến dịch của mình bằng cách sử dụng phân khúc để phân chia cơ sở khách hàng dựa trên các đặc điểm chính. Điều này liên quan đến việc tạo ra chân dung khách hàng chi tiết, cho phép giao tiếp được nhắm mục tiêu và cá nhân hóa hơn nữa.

2. Sử dụng dòng chủ đề hấp dẫn 

Hãy sử dụng sức mạnh của sự ngắn gọn và thời gian có hạn để làm lợi thế cho bạn và giữ nó ngắn gọn. Tạo các dòng chủ đề rõ ràng và ngắn gọn để truyền tải giá trị. Cá nhân hóa nó bằng tên khách hàng hoặc điều chỉnh nội dung dựa trên sở thích — cách tiếp cận tận tâm lấy khách hàng làm trung tâm sẽ khiến doanh nghiệp nhỏ của bạn trở nên khác biệt.

3. Thực hiện thử nghiệm A/B

Xây dựng chiến lược tiếp thị có thể tốn thời gian. Doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm A/B để tinh chỉnh cách tiếp cận của bạn — và bạn càng làm điều đó nhiều thì việc đó sẽ càng trở nên dễ dàng hơn. (Và sau này bạn thậm chí có thể tự động hóa nó bằng AI!) 

Thử nghiệm các yếu tố như dòng chủ đề, nội dung và lời kêu gọi hành động để mỗi chiến dịch email không chỉ là một thông điệp: Đó là sự kết nối với đối tượng mà bạn tôn trọng.

4. Thân thiện với thiết bị di động 

Hầu hết mọi người sử dụng điện thoại của họ để mở email. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, nơi mà sự đơn giản và rõ ràng là quan trọng, các biểu mẫu phải dễ đọc và thiết kế tổng thể phải rõ ràng và tập trung. 

Khi bạn ưu tiên thiết kế đáp ứng trên thiết bị di động, bạn sẽ tối đa hóa phạm vi tiếp cận và tác động của chiến dịch email của mình. Bạn sẽ nhận được nhiều khách hàng trung thành hơn khi email có thể truy cập được và hấp dẫn trên các thiết bị mà khán giả sử dụng nhiều nhất.

5. Xây dựng đăng ký 

Khuyến khích đăng ký là chìa khóa cho các doanh nghiệp nhỏ. Tận dụng các kênh bạn đã sử dụng để truyền đạt ưu đãi của mình về nội dung độc quyền hoặc giảm giá khi đăng ký. Bạn có thể không có nhiều tài nguyên, đó là lý do tại sao khi tìm hiểu thêm về cách sử dụng AI, bạn có thể thử nghiệm nó và tự động hóa nội dung cũng như thời gian gửi.

Đảm bảo minh bạch về tần suất bạn dự định gửi nội dung và luôn xưng hô với người đọc bằng tên của họ. Cách tiếp cận đơn giản này cho phép người đăng ký cảm nhận được giá trị độc đáo mà doanh nghiệp nhỏ của bạn mang lại. 

Những lỗi thường gặp khi tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ

Ngay cả khi bạn đang làm theo “những điều nên làm” về các phương pháp hay nhất trong tiếp thị qua email dành cho doanh nghiệp nhỏ, thì vẫn luôn có một số điều “không nên” cần tránh. 

Ví dụ: việc gửi email hàng ngày có thể khiến người đăng ký mệt mỏi và tăng tỷ lệ từ chối. Một sai lầm khác là cách chơi chữ thông minh làm mất đi sự giao tiếp rõ ràng. Những dòng chủ đề như “Đừng bỏ lỡ – Chúng tôi thật đáng tin cậy!” có thể gây nhầm lẫn cho người nhận. 

Bỏ qua tối ưu hóa thiết bị di động cũng là một điều không nên, vì chúng tôi thấy hầu hết mọi người sử dụng điện thoại của họ để gửi email. Gọi người nhận là “Kính gửi khách hàng” thay vì sử dụng tên của họ có thể tạo ra cảm giác tách biệt, điều này trái ngược với những gì bạn mong muốn. 

Cuối cùng, xin đừng bỏ qua phân tích của bạn. Nếu bạn không biết dữ liệu về tỷ lệ mở, mức độ tương tác và chuyển đổi của mình thì làm cách nào bạn có thể xác định các lĩnh vực cần cải thiện?