Contact Us

CUSTOMER EQUITY là gì?6 VAI TRÒ của CUSTOMER EQUITY

customer equity là gì

Customer equity là gì? Trong quan hệ khách hàng, bạn càng thân thiết với khách hàng, khách hàng sẽ trung thành với thương hiệu của bạn.  Customer equity hay vốn chủ sở hữu của khách hàng có vai trò quan trọng với doanh nghiệp như thế nào?

CUSTOMER EQUITY là gì

customer equity là gì

 Cùng CRMVIET khám phá lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Customer equity là gì?

Theo định nghĩa cơ bản, Customer equity hay vốn chủ sở hữu khách hàng là kết quả của quan hệ khách hàng. Nó là tổng giá trị chiết khấu trọn đời của tất cả khách hàng. 

Theo cách nói dân dã, khách hàng càng trung thành với bạn, bạn càng có nhiều tài sản từ khách hàng. Các công ty hay tập đoàn lớn như Apple, Samsung có Customer equity rất cao, lợi thế cạnh tranh của họ cao hơn hẳn các đối thủ khác, bền vững hơn. 

CUSTOMER EQUITY là gì

Kết thân khách hàng, bật cao doanh số

Theo lý thuyết, Customer equity có thể hiểu là giá trị doanh trong tương lai mà doanh nghiệp có thể thu được từ nguồn khách hàng của công ty. Các doanh nghiệp có Customer equity 

cao có mức định giá cao hơn các doanh nghiệp có Customer equity thấp.

II. Làm thế nào để chỉ số Customer equity hiệu quả

Một doanh nghiệp muốn có chỉ số Customer equity tốt, cần phải tính toán các chi phí về khách hàng. Các khoản chi tiết, doanh nghiệp cần tính toán: 

 • chi phí trung bình để có một khách hàng
 • Chi phí cần thiết để giữ chân khách hàng
 • Lợi nhuận hay dòng tiền mà khách hàng đem lại cho doanh nghiệp của bạn( theo từng thời gian)

Customer equity là một thước  đo quan trọng đối với các công ty. Chỉ số về Customer equity cho thấy giá trị công ty trên thị trường và trong tâm trí khách hàng. Đây cũng là dữ liệu quan trọng, nhà quản trị dùng để phân tích, đánh giá hiệu quả của các chiến lược trong kinh doanh. Nó giúp doanh nghiệp tăng doanh số, nâng cao thương hiệu. 

Với thông tin về Customer equity, các nhà quản trị dễ dàng biết được khi nào nên chi để giữ chân khách hàng cũ. Giảm thiểu các chi phí không hiệu quả trong marketing của doanh nghiệp. 

III. 6 Vai trò của Customer equity đối với doanh nghiệp 

Đối với doanh nghiệp, Customer equity có 6 vai trò sau:

 1. Customer equity thực sự là một chủ đề trong quá trình điều hành công ty. Đặc biệt với các tác động đến Customer equity theo nhiều cách khác nhau. Nếu muốn xác định chỉ số Customer equity, cần một khoảng thời gian. 

 2. Nó kết hợp với các chỉ số khác trong marketing của doanh nghiệp. Nó là một trong các chỉ số đánh giá hiệu quả của chiến dịch. 
 3. Customer equity có thể sử dụng để ước tính ROI trong tương lai của bạn. Customer equity không chỉ đánh giá đúng hiệu quả khi mà bạn không thể can thiệp marketing hay chiến thuật để thúc đẩy giá trị trong tương lai. 

 4. Customer equity là một các biện pháp ít khi hướng tới trong chiến lược kinh doanh. 

 5. Điều khá đáng tiếc là rất nhiều nhà tiếp thị có xu hướng rất sợ các con số bởi vì trong khi giá trị có thể mất khá nhiều công việc để tính kết quả tổng thể để đi đến kết luận đúng đắn, thì điều đó không quá khó khăn.
 6. Tuy nhiên, về bản chất, nó trở nên thú vị hơn rất nhiều khi các phương pháp thống kê được áp dụng cho tính toán bởi vì lý thuyết xác suất có thể được áp dụng cũng như sự không chắc chắn, một công cụ quản lý mạnh hơn rất nhiều so với việc chỉ đến các số điểm
CUSTOMER EQUITY là gì

Chiến dịch Marketing hiệu quả, chỉ số Customer Equity tăng cao

 

IV. 3 Thành phần chính trong Customer equity

Trong Customer equity có 3 yếu chính,nhà quản trị cần quan tâm đến:

 • Vốn chủ sở hữu 

Những đánh giá của khách hàng về những gì công ty cung cấp trên thị trường dựa trên cơ sở khách hàng sẵn sàng, hy sinh những cho những gì nhận được. Một doanh nghiệp có chỉ số cao khi họ thỏa mãn ưu đãi, giá cả và sự thuận tiện. 

McDonalds là một trong các những doanh nghiệp có chỉ số Customer equity cao.Nó có mặt hàng thức ăn nhanh, ở mọi nơi, giá của nó hợp lý. 

 • Công bằng thương hiệu

Một chiếc bánh với giá 100k có thể khiến bạn băn khoăn.Nhưng với chiếc bánh do chính tay đầu bếp 5 sao nấu, thì bạn sẵn sàng trả tiền. Tại sao lại như vậy? Đó là do thương hiệu quyết định đến sự lựa chọn của bạn. 

Một thương hiệu có giá trị lớn, đó là thương hiệu tạo niềm tin của khách hàng. Đó là giá trị mà doanh nghiệp đó thành công. Thương hiệu không chỉ là cảm nhận của khách hàng mà nó còn vượt trên cả điều đó. 

CUSTOMER EQUITY là gì

Thương hiệu và khách hàng trung thành trong chỉ số customer equity

 •  Công bằng trong mối quan hệ với khách hàng

Mối quan hệ công bằng là khách hàng sẽ ở lại với thương hiệu ưa thích hơn là chuyển sang bất kỳ tổ chức khác. Một thương hiệu tốt, khách hàng sẽ không ngó ngàng đến các chương trình, quảng cáo hay khuyến mại của đối thủ. Việc đảm bảo công bằng trong mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu, cần thời gian và chiến lược xây dựng đúng đắn. 

Tùy theo từng ngành nghề, quy mô, các nhà quản trị cần cân nhắc nên chọn yếu tố nào là yếu tố quan trọng nhất để “ kết thân khách hàng, bật cao doanh số, nâng cao thương hiệu”. 

V. Tổng kết:

Với nội dung của bài viết trên, chắc bạn đã nắm được thông tin cơ bản về “ Customer equity là gì?” Đây là chỉ số khá quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả chiến dịch. Các yếu tố cấu thành Customer equity, các nhà quản trị cần cân nhắc.