Contact Us

Concept design là gì? 8 bước CƠ BẢN trong quy trình tạo concept

Categories

Concept design là gì? Để xây dựng thương hiệu hay chiến dịch Marketing, cần có Concept design riêng. Một quy trình hình thành Concept design gồm bao nhiêu bước. Cùng CRMVIET khám phá Concept design.

concept design là gì

Concept design là gì?

Concept design thường được hiểu theo hai hướng khác nhau. Theo thông thường, nó là xu hướng lựa chọn về màu sắc, phong cách, ý đồ xuyên suốt các ấn phẩm. Đó là điều mà các nhà thiết kế muốn gửi gắm. Thông qua các Concept design, nhà thiết kế muốn truyền tải đến khách hàng thông điệp của chiến dịch hay sản phẩm. Tùy theo từng chiến dịch Marketing cụ thể, họ nhận diện thương hiệu của bạn tốt hơn. 

Theo hướng khác, Concept design là định hướng, khung cơ bản cho các ấn phẩm hay thiết kế trong chiến dịch, hay các chiến dịch tiếp theo.

Định vị trong marketing của coca và pepsi

concept của coca cola và pepsi

Ví dụ: màu sắc của thương hiệu pepsi là màu xanh dương, trẻ trung, năng động. Các ấn phẩm truyền thông của pepsi đều mang phong cách trẻ trung. 

Concept design là bước đầu tiên trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Nhờ có Concept design chuẩn, các quá trình liên quan đến sản phẩm truyền thông dễ dàng bắt đầu. 

8 bước trong quá trình hình thành Concept design.

1.Nghiên cứu, thu thập thông tin liên quan

Các thiết kế hay ấn phẩm truyền thông đều hướng tới người dùng. Cho nên, nhà thiết kế cũng cần biết thông tin liên quan đến nhu cầu khách hàng. Để hiểu khách hàng, việc nghiên cứu là không thể bỏ qua. 

Trong giai đoạn nghiên cứu thiết kế. Để tiết kiệm thời gian, các nhà marketing cần nghiên cứu trước khi bắt đầu vào dự án. Việc đánh giá thông tin liên quan đến khách hàng cũng vô cùng quan trọng. 

Nếu bạn đã có ý tưởng để lên Concept design, bạn có thể thuê bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, bạn cần trao đổi với designer thuê ngoài để làm nổi bật thông điệp mà bạn muốn truyền tải. 

Dùng webform thu thập thông tin khách hàng

Dùng webform thu thập thông tin hay khách hàng

2.Xử lý thông tin 

Sau khi thu thập thông tin, nhà thiết kế cần đưa ra những phương án khác nhau về Concept design. Ở giai đoạn này, căn cứ theo mục tiêu lựa chọn phương án sao cho hợp lý. 

3. Hiểu ý tưởng trong từng phương án

Đây là quá trình đánh giá xem ý tưởng hay Concept design thích hợp nhất. Không chỉ ý tưởng hay mà Concept design đi theo định hướng chiến lược truyền thông. Một ý tưởng ban đầu khó có thể hoàn hảo hay thích hợp ngay. Cần phương án sửa đổi có sự thống nhất giữa nhà thiết kế và nhà quản trị. 

4.Sáng tạo 

Đây là giai đoạn sáng tạo nhất của Concept design. Trong giai đoạn này, các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo. Nhưng phải dựa theo ý tưởng ban đầu mới đảm bảo Concept design của chiến dịch. Không nên tốn quá nhiều thời gian trong việc này. Tất cả các ý tưởng của thành viên đều được coi trọng. Việc lựa chọn thiết kế nào hợp lý để cho bước tiếp theo .

5. Lựa chọn ý tưởng Concept design tốt nhất 

Trong giai đoạn này, các nhà thiết kế sẽ đánh giá theo góc độ là người dùng. Concept design làm bật nên thông điệp truyền thông, giải quyết mục tiêu. Để đánh giá ấn phẩm Concept design tốt nhất, các nhà thiết kế có thể đưa ra cuộc thử nghiệm, thu đánh giá của công chúng. Làm giảm tính rủi ro trong quá trình tung ra chiến dịch mới. 

concept design trên bao bì sản phẩm

6. Chuẩn bị thuyết trình về ý tưởng

Sau khi thiết kế cơ bản, nhà thiết kế cần trình bày về Concept design trước khách hàng. Có thêm hình ảnh minh họa thì sẽ tốt hơn. Nếu bản thuyết trình không làm hài lòng khách hàng thì cần phải xem lại các bước trước. 

7. Bắt đầu thiết kế hoàn chỉnh

Trong giai đoạn này, các nhà thiết kế hoàn chỉnh các ấn phẩm thiết kế hay Concept design.  Dựa theo bản ý tưởng, thông tin mà khách hàng yêu cầu. Concept design sẽ được hình thành hoàn chỉnh. Sau đó gửi lại cho khách hàng. 

Để hình thành, sự sáng tạo là không thể thiếu. Diễn đạt ý tưởng thành hình ảnh là không thể đơn giản. Nhà thiết kế cần thiết hiểu thấu đáo ý tưởng đó. 

Hoàn thiện ý tưởng thiết kế

8. Chỉnh sửa hoàn thiện. 

Sau khi gửi cho khách hàng, nhà thiết kế Concept design nhận được các phản hồi. Sau nhiều quá trình chỉnh sửa, ấn phẩm của Concept design hoàn chỉnh và đưa ra mắt công chúng. Tuy nhiên phản hồi của khách hàng, cũng là cần được quan tâm đến. Phải chỉnh sửa tiếp nếu Concept design nhận phản hồi tiêu cực từ khách hàng mục tiêu. 

Tổng kết:

Với thông tin về Concept design là gì,chắc bạn đã có thêm thông tin về Concept design. Các bước trong quá trình hình thành Concept design đều quan trọng, không nên bỏ qua bất cứ bước gì.