Contact Us

Con đường bán CRM cho doanh nghiệp đi tới đế chế trị giá 170 tỷ USD của SalesForce

Categories

câu chuyện của salesforce

Quyển này ra mắt lần đầu tiên năm 2009 gần trùng với thời điểm CrmViet thành lập nhưng rất tiếc lúc đấy mình không có cơ hội đọc giờ sau 10 năm mới đọc bản tái bản version tiếng Việt vẫn còn rất nhiều giá trị vì chúng ta đi sau thế giới nhiều quá. Nhiều thứ họ đã làm cách đây 10-20 năm giờ ở Việt Nam mới bắt đầu làm quen.

Xem thêm: Vì sao các doanh nghiệp vừa và lớn đổ hàng tỷ đồng vào triển khai CRM mà vẫn Thất Bại?

Mặc dù so sánh là rất khập khiễng giữa SalesForce và CrmViet hiện tại SalesForce đã được định giá 170 tỷ USD còn CrmViet cũng x tỷ nhưng tỷ VNĐ. Nhưng con đường làm Software phải nói là khó với bất kỳ ai. Có những bài toán về các nhu cầu thiên biến vạn hoá của khách hàng chúng ta học cách nói không hay nói có với nhu cầu nào quả thật là khó khăn thì tây hay ta như nhau cả cần một nguồn lực kỹ thuật khổng lồ để giải quyết các bài toán.

Câu chuyện của Salesforce

Câu chuyện của SalesForce

Năm 2002 sau 3 năm ra mắt doanh thu SalesForce mới chạm ngưỡng 20 triệu USD thì họ đã huy động tới 65 triệu USD rồi. Vẫn như thường lệ các công ty Mỹ đều cần đốt rất nhiều tiền ở giai đoạn đầu để đổi lấy sự scale up thần tốc. Mạnh vì gạo bạo vì tiền là vì thế

Từ những năm 1999 SalesForce đã bắt đầu bán CRM cho doanh nghiệp SME và họ được đón nhận nồng nhiệt vì giải quyết được bài toán Quản trị khách hàng, quản trị đội sale cho các Doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tăng trưởng Doanh thu đó là một trong các lý do tất yếu khiến SalesForce trở nên hùng mạnh.

Tất nhiên không thể phủ nhận sự vượt trội về Business Model của SalesForce tại thời điểm đó khi họ là người đầu tiên khai sinh ra khái niệm Saas (phần mềm như một dịch vụ) sau một đêm thần thoại Marc Benioff nằm mơ thấy anh em dùng phần mềm doanh nghiệp dễ dàng như kiểu mua hàng trên Amazon.

Ngoài ra thì một điểm cộng rất lớn là sự khao khát hệ thống của các doanh nghiệp toàn cầu là rất lớn. Từ những năm 1999 SalesForce đã bán 50 USD/User/Tháng và vẫn được coi là quá rẻ mà các doanh nghiệp đều nhiệt tình áp dụng thử nghiệm.

Với những gì SalesForce đã đi qua trên toàn thế giới và tại thời điểm này ở Việt Nam có sự nhiệt tình tham gia thị trường CRM của rất nhiều công ty từ lớn tới nhỏ mình tin tưởng rằng CRM bắt buộc phải là trend MUST HAVE sau trend phần mềm kế toán mà Misa đã tạo ra với hàng trăm ngàn doanh nghiệp sử dụng.

Mặc dù việc này nó tới từ chuyển biến nhận thức trong Mindset của các chủ Doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn. Không có Mindset của họ SalesForce hay CrmViet cũng trở thành món đồ chơi cả.

Xem thêm:Doanh nghiệp muốn triển khai thành công hệ thống CRM hay chỉ muốn mua phần mềm CRM?

KẾT

Mình kỳ vọng nhiều hơn về các nội dung làm Product nhưng chỉ có một phần nhỏ trong cuốn sách nói về việc đó còn lại là các nội dung về Marketing Sales nó khá khác với Việt Nam nên không áp dụng được gì nhiều. Anw một cuốn sách thương mại thì như này là quá hay rồi. Rất nên đọc cho anh em làm Kinh doanh nói chung.

Nguồn: Mr. Nguyễn Mạnh Tưởng – Co-founder CRMVIET