Contact Us

5 Chiến lược giữ chân khách hàng Tuyệt Vời

chiến lược giữ chân khách hàng

Các chiến lược giữ chân khách hàng tốt nhất được hình thành xung quanh mục tiêu kinh doanh và hiểu biết sâu sắc.

Ví dụ: một mục tiêu có thể là tăng lòng trung thành của khách hàng và trong trường hợp này, bạn muốn chọn các chiến lược tập trung vào điều này. Bạn có thể muốn báo hiệu rằng dịch vụ của bạn nhất quán và đáng tin cậy với nhận thức về thương hiệu vững chắc. Bạn có thể muốn tập trung vào việc phát triển mối quan hệ cá nhân hơn với khách hàng hiện tại của mình. Nếu khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn vì bạn cung cấp giá tốt nhất, thì chiến lược giữ chân khách hàng của bạn nên xoay quanh việc nhắc nhở họ về điều này và tính thẳng vào chi phí! Dù doanh nghiệp của bạn rơi vào lĩnh vực nào cũng nên được phản ánh trong chiến lược giữ chân khách hàng và biết được mục tiêu của mình là gì sẽ giúp bạn chọn được chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình. 

1. Quà tặng và giảm giá bất ngờ

chiến lược giữ chân khách hàng

chiến lược giữ chân khách hàng

Khách hàng chính là tất cả mọi người xung quanh bạn. Họ thích cảm thấy được đánh giá cao. Một cách bạn có thể cho khách hàng thấy rằng bạn đánh giá cao họ là thông qua các món quà và giảm giá bất ngờ. Bạn có thể giảm giá cho họ đối với các sản phẩm họ thường mua, cùng với một thông điệp ngắn gọn và lời nói ngọt ngào từ nhóm dịch vụ khách hàng cho họ biết lý do tại sao họ lại nhận được điều bất ngờ. Cách diễn đạt chính xác của thông điệp sẽ phụ thuộc vào thương hiệu và phong cách của công ty bạn, nhưng thông điệp phải thể hiện rõ rằng họ nhận được chiết khấu này vì là khách hàng trung thành.

Một cách khác để làm điều này là tạo danh sách VIP cho những khách hàng thường xuyên của bạn và chỉ gửi cho họ những chiết khấu dành riêng cho VIP. Điều này rất tốt cho khách hàng vì họ được giảm giá, họ sẽ cảm thấy được đánh giá cao và giống như họ là một phần của một câu lạc bộ đặc biệt – chính là họ!

Không phải lúc nào bạn cũng phải giảm giá, bạn cũng có thể gửi quà tặng cho khách hàng của mình. 

Ví dụ: bạn có thể gửi cho họ một tấm thiệp vào ngày sinh nhật của họ và có thể bao gồm một phiếu mua hàng cho cửa hàng của bạn.

Tặng quà và giảm giá bất ngờ không chỉ khuyến khích khách hàng mua lại mà còn có thể nâng tầm thương hiệu của bạn. Những khách hàng nhận được những món quà bất ngờ thường đăng chúng lên phương tiện truyền thông xã hội, giúp tăng khả năng hiển thị của bạn, điều này có thể giúp thu hút khách hàng mới đến với doanh nghiệp của bạn. Master Card đã sử dụng thành thạo chiến lược này để thưởng cho những khách hàng thân thiết bằng cách gửi cho chủ thẻ những món quà bất ngờ miễn phí là bánh nướng nhỏ, vé hòa nhạc và các buổi gặp gỡ người nổi tiếng VIP.

2. Cung cấp Dịch vụ Khách hàng Xuất sắc

Lam Dịch vụ khách hàng

Điều này thoạt nghe có vẻ hơi rõ ràng, nhưng bạn cần cân nhắc những gì một công ty coi là dịch vụ khách hàng xuất sắc không phải lúc nào cũng phù hợp với những gì khách hàng nghĩ là dịch vụ khách hàng xuất sắc. Thường có một khoảng cách rất lớn trong nhận thức. Trên thực tế, khoảng 75% tổ chức tin rằng họ lấy khách hàng làm trung tâm, nhưng chỉ có 30% khách hàng tin như vậy. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 8/10 khách hàng thất vọng vì điều này đến mức họ thực sự sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có trải nghiệm tốt hơn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể nâng cao dịch vụ khách hàng giúp chiến lược giữ chân khách hàng thành công hơn:

Cung cấp trải nghiệm gắn kết và nhất quán – khách hàng phải luôn cảm thấy như họ đang nhận được sự quan tâm và chăm sóc như nhau cho dù bạn đang nói chuyện với họ qua điện thoại, qua email hay trên dịch vụ nhắn tin trực tiếp.

Cung cấp nhiều kênh liên hệ để phù hợp với một loạt các sở thích liên lạc của khách hàng. 

Định hướng các đại lý phù hợp đến đúng khách hàng bằng cách đánh giá nhu cầu của khách hàng và chỉ định đại lý có tay nghề cao nhất trong lĩnh vực đó.

3. Khảo sát khách hàng 

mẫu phiếu khảo sát ý kiến khách hàng

Gửi cho khách hàng của bạn một bản khảo sát trực tuyến nhanh chóng cần hoàn thành để có cái nhìn sâu sắc hơn về những gì hiệu quả và những gì không. Bạn sẽ không bao giờ làm hài lòng mọi khách hàng về mọi vấn đề, nhưng các cuộc khảo sát có thể giúp bạn xác định các mẫu mà bạn đã bỏ qua. 

Một cuộc khảo sát khách hàng tốt nên có sự kết hợp của các câu hỏi trắc nghiệm và các trường trả lời bằng văn bản miễn phí để cho phép khách hàng bày tỏ ý kiến ​​của họ một cách thấu đáo hơn khi cần thiết. Thiết kế một chiến lược cho thời điểm bạn sẽ gửi một cuộc khảo sát – sẽ là sáu tháng một lần hay một năm một lần?

4. Sử dụng Gamification

Gamification là gì

Gamification là một cách thú vị để thưởng cho những khách hàng trung thành vì đã mang lại lợi ích cho công ty của bạn và đó là một chiến lược rất thành công. Bạn có thể giảm giá cho khách hàng khi giới thiệu một người bạn, bạn có thể thưởng cho họ số điểm có thể đổi được cho mỗi lần mua hàng hoặc bạn có thể tăng cường đánh giá cao cho họ dưới dạng huy hiệu.

5. Hãy cá nhân hóa – chiến lược giữ chân khách hàng 

Những insight quan trọng

Những insight quan trọng

Bạn đang thu thập nhiều dữ liệu về khách hàng của mình, vì vậy hãy sử dụng dữ liệu này để cải thiện trải nghiệm của họ. Trước khi tiếp cận với khách hàng, bạn nên biết họ muốn được liên hệ như thế nào, Họ đã mua gì trước đây và các tương tác trước đó trông như thế nào. Khách hàng không muốn có cảm giác chỉ là một số khác và họ sẽ cảm thấy thất vọng nếu cứ phải lặp đi lặp lại cùng một thông tin. Bằng cách cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa, họ sẽ cảm thấy mình là một phần trong nhóm của bạn và liên kết công ty của bạn với một trải nghiệm suôn sẻ và dễ dàng.

Gợi ý để thu thập thông tin của khách hàng, bạn nên sử dụng phần mềm CRM. Phần mềm này sẽ giúp bạn thu thập thông tin khách hàng tự động.

Hy vọng với 5 chiến lược giữ chân khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng.