Contact Us

Capital expenditure là gì? Làm sao để có thể xác định được Capex

Capital expenditure là gì? Chắc hẳn rất nhiều người đang còn chưa biết về thuật ngữ trong kinh doanh này. Capital expenditure cũng được biết đến là một trong những điều mà chủ doanh nghiệp thường xuyên phải lưu ý tới. Chúng ta hãy cùng CrmViet tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ kinh doanh này qua bài viết sau đây nhé!

Capital expenditure là gì? 

Capital expenditure (viết tắt Capex) là chi phí vốn hay chi phí tài sản cố định. Đây là số tiền mà doanh nghiệp dùng để đầu tư khi tài sản được mua mới hoặc kéo dài thêm tuổi thọ của cơ sở vật chất hiện có như: 

  • Sơn sửa lại nhà xưởng 
  • Các loại bất động sản để xây dựng văn phòng, xưởng sản xuất
  • Máy móc để phục vụ sản xuất
  • Xe cộ phục vụ cho doanh nghiệp
  • Sửa chữa, bảo dưỡng điện nước, máy móc hỏng hóc

….

Capital expenditure thường được xếp vào mục đầu tư vào nhà máy, tài sản và thiết bị… trong bản báo cáo dòng tiền của doanh nghiệp.

Để có thể xác định được chi tiêu vốn bỏ ra là tuổi thọ thì các bạn phải tính được lợi ích của tài sản đó trong khoảng thời gian một năm mà công ty đóng thuế thì mới có trong bảng báo cáo tài chính.

>>> Lãnh đạo và Quản lý – Những khác biệt theo Warren Bennis

Capital expenditure có thể được tài trợ từ các tổ chức khác bằng cách doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, vay ngân hàng, kêu gọi nhà tài…. Nhiều nhà đầu tư họ cũng thường chú trọng rất nhiều tới chỉ số Capital expenditure.

Capital expenditure trong kế toán

Phần mềm quản lý kế toán bằng Excel miễn phí V8

Khi khai báo thuế thì Capital expenditure (capex) là chi phí không thể khấu trừ được trong năm mà chúng được thanh toán hoặc phát sinh ra . Nếu thời gian sử dụng hữu ích của tài sản lớn hơn một năm tính thuế thì chi phí phải được “viết hoa”. Sau đó, khoản chi phí sẽ được khấu hao trong giá trị hữu hình hoặc vô hình trong suốt khoảng thời gian mà tài sản được tính phí.

Capital expenditure được tạo ra và bổ xung  cho tài sản hay tài sản đã được đóng thuế sẽ giúp doanh nghiệp có thể xác định được nghĩa vụ đóng thuế trong trường hợp bán hoặc chuyển nhượng.

Câu hỏi được đặt ra đối với bất kỳ doanh nghiệp nào khi thực hiện công việc kế toán đó là chi phí bị phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ được liệt kê vào vốn hóa hay chi phí.

Chi phí được tính là chi phí sẽ chỉ xuất hiện trong một bảng báo cáo trong tháng mà doanh nghiệp phát sinh thêm chi phí để sửa chữa sản phẩm.

Chi phí được tính là vốn hóa sẽ được khấu hao trong nhiều năm và có thể được điền vào bảng cân đối kế toán.

Đa số những khoản chi phí kinh doanh sẽ đều có giá hoặc vốn hóa. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp được thực hiện theo mong muốn của công ty. Lãi vay để vốn hóa nếu được cũng có thể được trải dài trong suốt thời gian của tài sản.

Capital expenditure cho bạn biết gì?

cách quản lý nhà hàng quản lý dòng tiền

Khi nhìn vào những bản báo cáo về capex thì các bạn có thể biết được doanh nghiệp hiện tại đang đầu tư hoặc sở hữu bao nhiêu tài sản cố định để duy trì hoạt động và phát triển cho doanh nghiệp.

Capital expenditure có thể được tìm thấy trong dòng tiền đầu tư lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau sẽ nếu ra những khoản chi tiêu vốn đặc thù của ngành, để các nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác capital expenditure.

KẾT LUẬN

Capital expenditure là một trong những chỉ số quan trọng khi vận hành doanh nghiệp. Khi tìm hiểu về Capex thì các bạn cần phải đặc biệt chú ý tới một số những điểm chính sau đây.

Chi phí vốn được cho là một khoản thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ được ghi chép, viết hóa trên bản báo cáo kế toán thay vì trên báo cáo thu nhập.

>>> KPI là gì? Cách để xây dựng KPI cho từng bộ phận doanh nghiệp

Nếu có có một tài sản có thời gian sử dụng ít 1 năm thì nó phải được mở rộng trên bản báo cáo thu nhập thay vì được viết hóa

Chỉ số capital expenditure đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp khi duy trì tài sản, nhà máy, trang thiết bị…