Contact Us

7 Cách quản lý nhân viên cứng đầu, Số 4 RẤT QUAN TRỌNG

Quản lý nhân viên cứng đầu làm sao cho hiệu quả?

Quản lý nhân viên cứng đầu làm sao cho hiệu quả?

Quản lý nhân sự được xem là một trong những công việc khó khăn nhất khi điều hành một doanh nghiệp. Bất kỳ một nhà quản lý nào cũng đều muốn cấp dưới của mình là những người sáng tạo, hòa đồng, có năng lực, luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao… 

Tuy nhiên, sẽ luôn có những nhân viên thường xuyên gây khó chịu cho cấp quản lý. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho các bạn một số những gợi ý về quản lý nhân viên cứng đầu làm sao để vừa lòng cả đôi đường.

Cách quản lý nhân viên cứng đầu

Cách quản lý nhân viên cứng đầu làm sao cho hiệu quả?

Quản lý nhân viên cứng đầu làm sao cho hiệu quả?

Những nhân viên cứng đầu, làm việc không theo nguyên tắc, luôn tìm cách chống đối lại mọi người… sẽ lầm ảnh hưởng nghiêm trọng tới văn hóa và bầu không khí, quy tắc mà doanh nghiệp đang xây dựng.

Là một nhà quản lý tốt bạn cần phải biết cách để điều chỉnh những nhân viên khó chịu này vào đúng quỹ đạo để cả một tập thể không bị ảnh hưởng. 

Luôn giữ bình tĩnh

Khi làm việc với một nhân viên ngang bướng, khó khuyên bảo sẽ khiến quản lý thường xuyên bị ức chế, căng thẳng, mệt mỏi… Đừng vì một phút nóng giận mà bạn quát nạt nhân sự cấp dưới của mình ngay tại nơi làm việc, hành động này chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa.

Sự điềm tĩnh của bạn thời điểm này là cách tốt nhất bạn chiếm được sự tôn trọng từ chính người nhân viên của mình. Hãy hít thở một hơi thật sâu, hoặc kiếm một không gian nào thật sự thoải mái để nhìn nhận thấu đáo hơn về bạn nhân viên cấp dưới kia.

Khám phá phần mềm quản lý nhân viên hiệu quả

Tìm hiểu suy nghĩ về nhân viên

Không phải là nhân viên cứng đầu sẽ luôn tìm cách để chống đối lại ý kiến của cấp trên, phá hoại bầu không khí của doanh nghiệp. Có thể họ có những quan điểm riêng của mình và muốn bảo vệ quan điểm đó, họ cư xử như một thói quen đã được định hình sẵn.

Là một nhà quản lý bạn hãy thử đặt mình vào trong vị thế của họ, tìm hiểu xem tại sao họ lại có những suy nghĩ, tâm tư và mong muốn của họ.

Trao đổi với họ một cách thẳng thắn và khéo léo

Đối với những nhân viên có tính cách ngang bướng phức tạp, họ sẽ luôn tìm cách chống đối bạn đến cùng nếu như bạn không chỉ ra được đâu là chính xác vấn đề của họ.

Là một nhà quản lý bạn cần phải nắm bắt được chính xác tình trạng mà nhân viên đang gặp phải, khuyến khích những điểm tích cực và chỉ ra những điểm chưa hoàn thành, cùng với họ tìm ra cách tháo gỡ.

Một nguyên tắc khi bạn thảo luận với nhân viên cứng đầu này thì bạn cần phải luôn giữ bầu không khí thân thiện và vui vẻ.

Công bằng với mọi nhân viên

Cách quản lý nhân viên cứng đầu

Công bằng với mọi nhân viên

Bản chất của con người là luôn muốn những quyền lợi tốt nhất thuộc về mình. Một nhà quản lý tốt bạn cần phải công bằng đối với mọi nhân viên cấp dưới của mình, không thể để tình trạng người nhiều việc, người ít việc.

Thống kê cho thấy, những người thường xuyên được giao nhiều việc sẽ thường cảm thấy mình bị đối xử không công bằng, từ đó họ sẽ hình thói quen chống đối với những công việc mà mình được giao phó.

Quản lý nhân viên cứng đầu bằng chế tài rõ ràng

Vẫn biết việc thường xuyên phạt nhân viên là công việc mà không một nhà quản lý nào mong muốn. Nhưng khi giao một công việc hay một chỉ thị nào đó người nhân viên thường xuyên không hoàn thành, làm sai, không đưa ra được giải pháp và không nhận lỗi về bản thân. Lúc này, bạn hãy có một thái độ cương quyết để trừng phạt những nhân viên cứng đầu này.

Trước khi giao việc cho nhân viên bạn cần phải có những thỏa thuận về chế tài khen thưởng, xử phạt trước, để mọi việc minh bạch và rõ ràng hơn đơn giản như đề ra các KPI

Nếu không có những biện pháp xử phạt họ thì họ sẽ hình thành nên suy nghĩ mình là “ông vua” không ai dám đụng tới mình và thường xuyên mắc phải những sai lầm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh nghiệp.

Tấm gương cho nhân viên

Hãy là tấm gương cho nhân viên của mình

Là người quản lý không có nghĩa là bạn muốn làm gì thì làm, tự cho mình quyền đi muộn, chỉ biết trách móc nhân viên, đưa ra những quyết định vô lý…

Hãy cho nhân viên của bạn biết được là bạn cũng phải nỗ lực từng ngày để hoàn thành mục tiêu và công việc, thậm chí còn phải gánh vác những khó khăn nặng nhọc cho nhân viên cấp dưới…

Hãy là một tấm gương sáng về kỷ luật và phong cách làm việc để nhân viên có thể học hỏi từ bạn, từ đó sự tin tưởng và ngưỡng mộ sẽ ngày được tăng cao hơn.

Ghi nhận thành tích cấp dưới

Thực tế cho thấy nhân viên của bạn sẽ có động lực làm việc và muốn gắn bó lâu dài với quản lý của mình khi những nỗ lực của họ được công nhận. 

Những lời khen, động viên của nhà lãnh đạo sẽ khiến cho nhân viên thực sự cảm thấy mình có giá trị và được trân trọng…

Từ việc thường xuyên chống đối những công việc được giao thì những nhân viên cứng đầu này sẽ có thái độ cởi mở, đồng thời tăng cho họ động lực để làm việc.

Bên trên là những cách quản lý nhân viên cứng đầu được áp dụng tương đối hiệu quả. Đối với những nhân viên có tính ngang bướng, luôn chống đối, tìm mọi cách để phá hoại doanh nghiệp… thì cách tốt nhất là bạn nên mạnh dạn đuổi việc nhân viên này để mục tiêu chung của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.