Contact Us

Cách bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ trong 10 bước

Categories

Bạn có ý tưởng tuyệt vời nào mà bạn nghĩ sẽ hoàn hảo để khởi động một doanh nghiệp nhỏ không? Nếu bạn tin vào những gì bạn thấy trên TikTok thì việc trở thành doanh nhân cũng dễ như đăng một video dài 30 giây. Nhưng trong thế giới thực, việc thành lập một doanh nghiệp nhỏ có thể khó khăn hơn.

Bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn hỏi những chủ doanh nghiệp đó xem việc đó có đáng để mạo hiểm hay không – rất ít người sẽ đánh đổi cơ hội để định hình vận mệnh của chính mình.

Nhưng bắt đầu từ đâu? Rất may, bạn không cần phải tìm hiểu mọi thứ trước khi tự mình đi ra ngoài. Các chủ doanh nghiệp nhỏ thành công không ngừng học hỏi từ những sai lầm của mình — đồng thời cải thiện ý tưởng và ước mơ của mình trong quá trình thực hiện.

Một doanh nghiệp nhỏ là gì?

Các doanh nghiệp nhỏ thường được định nghĩa dựa trên số lượng nhân sự tham gia bảo hiểm, tuỳ vào linh vực kinh doanh, số lượng này có thể không quá 10 người, 50 người hay 100 người.

Nhưng số lượng nhân viên không phải là yếu tố nhất thiết xác định được một “doanh nghiệp nhỏ”. Quy mô của doanh nghiệp cũng có thể được xác định bởi số lượng bán hàng, doanh thu, phạm vi địa điểm kinh doanh riêng lẻ và các yếu tố khác.

Cách bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ trong 10 bước

Phần khó khăn nhất khi bắt đầu kinh doanh nhỏ là cam kết với tầm nhìn của bạn. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chia nhỏ quá trình thành các mục tiêu nhỏ có thể đạt được. Dưới đây là 10 bước sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình:

1. Thực hiện nghiên cứu

Nếu bạn không thực hiện nghiên cứu thị trường cơ bản trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn có thể bị thất bại trước khi bắt đầu. Hãy hỏi hàng xóm, bạn bè và thậm chí cả nhân viên pha cà phê của bạn xem họ có quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không – và hỏi xem họ sẵn sàng trả bao nhiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm địa phương và toàn cầu, thậm chí cung cấp các cuộc khảo sát cho người tiêu dùng để xem tỷ lệ giữa nhu cầu và mong muốn là bao nhiêu. 

2. Viết kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là lộ trình của bạn; nó giúp hướng dẫn bạn khi bạn bắt đầu và phát triển công ty của mình. Nếu bạn cần vốn để bắt đầu, hầu hết các nhà đầu tư sẽ muốn xem xét kế hoạch kinh doanh trước khi cam kết tài trợ. 

Để sắp xếp các ý tưởng của bạn, hãy tải xuống và điền vào mẫu kế hoạch kinh doanh. Một kế hoạch kinh doanh được viết tốt sẽ mang lại sự rõ ràng, xác nhận tính toán và giúp bạn thiết lập các mục tiêu để doanh nghiệp của bạn có cơ hội thành công cao nhất.

3. Chọn tên doanh nghiệp

Tìm kiếm tên thương hiệu hoàn hảo là một bước quan trọng trong việc khởi động một hoạt động kinh doanh mới. Tuy nhiên, việc thuê một công ty đặt tên chuyên nghiệp không hề rẻ – chi phí có thể lên tới 100.000 USD, theo Fast Company. 

Nếu con số đó nằm ngoài ngân sách của bạn, thì có vô số công cụ tạo tên doanh nghiệp được hỗ trợ bởi AI có sẵn trực tuyến có các doanh nhân sẽ giúp suy nghĩ về các tên doanh nghiệp có giá trị từ ba con số trở xuống.

4. Quyết định vị trí của bạn

Hãy xem xét các loại thuế, luật quy hoạch và quy định tại địa điểm của bạn. Bạn có thể thấy rằng việc điều hành doanh nghiệp của mình ở một địa điểm khác có thể mang lại lợi ích tài chính. Xem xét các khoản phí, chi phí và lợi ích về thuế để xem vị trí nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Một bước đi chiến lược có thể đưa bạn dẫn trước trò chơi thậm chí trước khi bạn mở cửa.

5. Sắp xếp tài chính của bạn theo thứ tự

Chi phí khởi nghiệp không khuyến khích nhiều doanh nhân tương lai, nhưng thực tế là nhiều doanh nghiệp thành công đã bắt đầu chỉ với tầm nhìn, kỷ luật và sự chăm chỉ. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần tiền mặt cho tài khoản ngân hàng doanh nghiệp mới mở đó, đây là bốn cách để nhận được số tiền đó:

  • Tự tài trợ: Nếu có đủ điều kiện, bạn có thể sử dụng thu nhập của chính mình để khởi động công việc kinh doanh của mình hoặc tìm cố vấn tài chính để đưa số tiền đó vào ngân sách của bạn.
  • Nhà đầu tư bên ngoài: Đối với cổ phần trong công ty của bạn, người thân hoặc nhà đầu tư mạo hiểm có thể sẵn sàng đầu tư vào doanh nghiệp của bạn.
  • Các khoản cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ: Nếu bạn muốn giữ toàn quyền sở hữu doanh nghiệp của mình, khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ có thể là lựa chọn phù hợp.
  • Huy động vốn từ cộng đồng

Đăng ký doanh nghiệp của bạn tại tiểu bang nơi nó được thành lập – và đảm bảo rằng bạn sẵn sàng đóng thuế thu nhập và thất nghiệp. Xem xét liệu chính quyền địa phương của bạn có yêu cầu nộp đơn xin giấy phép hoặc giấy phép để hoạt động kinh doanh của bạn hay không.

7. Xây dựng kế hoạch tiếp thị

Khi bạn đã có được một cái tên tuyệt vời cho công ty của mình, bạn sẽ muốn tạo sự hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp của mình. Hãy nhất quán trên các kênh truyền thông xã hội của bạn, lý tưởng nhất là tạo tài khoản trên các kênh — gặp gỡ họ trực tuyến tại nơi họ đang ở.

Phát triển một trang web trực quan và chứa đầy tất cả thông tin mà khách hàng của bạn cần. Hoạt động tiếp thị của bạn cũng có thể bao gồm các chiến dịch quảng cáo và quan hệ công chúng.

8. Thiết lập phần mềm CRM của bạn

Để nâng cao nỗ lực tiếp thị và phát triển doanh nghiệp nhỏ của bạn, hãy thử quản lý quan hệ khách hàng (CRM) dành cho doanh nghiệp nhỏ. Đây sẽ là giải pháp của bạn để lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng và khách hàng tiềm năng như thông tin liên hệ, khách hàng, khách hàng tiềm năng và cơ hội bán hàng — tất cả đều có trong một nguồn sự thật duy nhất.

9. Ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Xin chúc mừng: Bạn đã hoàn thành mọi công việc khó khăn và bạn đã sẵn sàng giới thiệu sản phẩm của mình với thế giới. Hãy nhớ thông báo về sự ra mắt của bạn trên mạng xã hội — và cân nhắc tổ chức một bữa tiệc thân thiện với giới truyền thông để ăn mừng.

10. Giữ khách hàng của bạn hài lòng

Khi sử dụng phần mềm CRM, bạn có thể theo dõi và cá nhân hóa hoạt động hỗ trợ cho tất cả khách hàng của mình. Và khách hàng hài lòng sẽ có lợi cho doanh nghiệp — 80% trong số họ nói rằng trải nghiệm mà công ty cung cấp cũng quan trọng như sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đó.

Bạn cần gì để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ?

Vì vậy, bắt đầu từ đâu?

Đã đến lúc ghi lại một số ghi chú. Đầu tiên, hãy bắt đầu phác thảo kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy tự hỏi bản thân bốn câu hỏi sau khi phát triển kế hoạch của mình:

  • Mục tiêu: Bạn cần hoàn thành điều gì để đạt được tầm nhìn của mình?
  • Phương pháp: Bạn cần làm theo những bước nào để đạt được điều đó?
  • Đo lường: Bạn sẽ xác định khi nào mỗi mục tiêu đã được đáp ứng bằng cách nào?
  • Trở ngại: Điều gì có thể khiến bạn chệch hướng trên đường đi?