Contact Us

Business model canvas là gì? Ứng dụng mô hình Business model canvas

Categories

business model canvas là gì

Business model canvas là gì? Business model canvas có phải là một mô hình hiện đại trong kinh doanh. Mô hình Business model canvas có thể ứng dụng trong những lĩnh vực hay công việc gì. Cùng CRMVIET khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Business model canvas là gì

I. Business model canvas là gì? 

Business model canvas là bản kế hoạch kinh doanh một trang. Business model canvas được sáng tạo vào năm 2008. Nó dần trở lên phổ biến với các doanh nghiệp. Cho dù doanh nghiệp này là doanh nghiệp lâu đời  hay mới khởi nghiệp. 

>>>> Tinh thần khởi nghiệp là gì? Doanh nghiệp với TINH THẦN KHỞI NGHIỆP cần yếu tố nào?

Business model canvas là một bảng gồm có 9 ô. Các yếu tố trong mô hình này bao gồm:

 • phân khúc khách hàng 
 • quan hệ khách hàng 
 • kênh phân phối 
 • giải pháp giá trị 
 • hoạt động trọng yếu
 • nguồn lực chủ chốt 
 • đối tác chính
 • dòng chi phí 
 • dòng doanh thu

Lập kế hoạch kinh doanh trên một trang giấy

Mục đích chính của Business model canvas hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng các tiêu chí đơn giản, rõ ràng. Bản kế hoạch một bản -Business model canvas này  giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thay vì lập bản kế hoạch mấy chục trang. 

II. Ưu điểm của Business model canvas 

Mô hình Business model canvas được sử dụng phổ biến ở các doanh nghiệp. Mô hình này có một số ưu điểm mà doanh nghiệp của bạn nên biết:

 • Bao quát

Bản kế hoạch theo phương pháp cũ quá dài, tốn nhiều thời gian làm. Thực tế, ít người nào đó đọc hết toàn bộ bản kế hoạch. Cho nên một bản kế hoạch tóm gọn đầy đủ thông tin cần thiết sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin tốt hơn. Business model canvas là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian. 

 • Tính linh hoạt 

Khi sử dụng Business model canvas: Theo mô hình Business model canvas, chỉ cần một trang giấy mà bạn có đầy đủ các thông tin cần thiết về chiến dịch. Bạn có thể sửa đổi dễ dàng khi có ý kiến hay đóng góp vào bản kế hoạch. 

 • Rõ ràng cụ thể

 Đồng nghiệp của bạn có thể hiểu bản kế hoạch của bạn. Họ sẽ hiểu tầm nhìn của bạn trong bản kế hoạch là gì. Business model canvas giúp bạn nhìn ra vấn đề của kế hoạch nằm ở khâu nào. 

Business model canvas là gì

III. 9 YẾU TỐ trong Business model canvas 

 • Phân khúc khách hàng

Đây là ô đầu tiên trong Business model canvas. Trong ô này, các thông tin cần thiết: khách hàng là ai, họ nghĩ gì, nhìn nhận và cảm nhận như thế nào về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Nội dung trong phần phân khúc khách hàng là thị trường đại chúng, thị trường ngách, đoạn khách hàng mục tiêu,…

           Lưu ý: Nếu bạn dành nhiều thời gian để xác định mục tiêu đầu, bạn sẽ dễ dàng thực hiện mục tiêu như đã đề ra. Nếu phân khúc khách hàng kết hợp với giá trị thì thúc đẩy mọi mục khác trong Business model canvas. 

 • Quan hệ khách hàng

Thông tin trong phần này cho mọi người biết là mối quan hệ của bạn với khách hàng, bạn đối xử với khách hàng thế nào thông qua quá trình giao dịch. Một số hoạt động trong phần quan hệ khách hàng là hỗ trợ khách hàng, Tự phục vụ, những sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng nếu có. 

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Lưu ý: với doanh nghiệp của bạn là khởi nghiệp, các thông tin về phần giả định cần ghi lại ở đây. 

 • Kênh phân phối

Đây là con đường để sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng. Kênh phân phối phải thuận lợi trong việc cung ứng sản phẩm, mua hàng và hậu mãi. 

Kênh và mục tiếp theo, Mối quan hệ khách hàng, xác định giao diện của bạn với Khách hàng. Điều quan trọng là phải suy nghĩ tất cả các cách thông qua ‘hành trình’ của khách hàng theo các thuật ngữ cụ thể. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, cách họ thu hút sự chú ý của khách hàng khác với cách họ lên tàu hoặc hỗ trợ họ trong thời gian dài. 

>>>> Cách thu thập thông tin khách hàng chất lượng đến từng data

 • Gía trị cung cấp

Doanh nghiệp cung cấp các giá trị nào? Lý do để khách hàng mua hàng hóa của bạn. Một số giá trị mà khách hàng có thể nhận được như tiết kiệm thời gian, chi phí, tính năng mới có ích cho khách hàng, thuận tiện trong quá trình làm việc,….

Lưu ý: giá trị cung cấp mà doanh nghiệp dành cho khách hàng phải đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ. Ngoài các giá trị đến từ sản phẩm hay dịch vụ thì các giá trị đi kèm cũng được tính nào phần giá trị cung cấp cho khách hàng. 

 • Đối tác chính

 Những đối tác liên quan trực tiếp đến nguồn cung ứng và thực hiện công việc kinh doanh. Những đối tác này có sức ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện kế hoạch của doanh nghiệp. 

  Thông tin đầu ra của đối tác chính cần liên hệ trực tiếp các hoạt động trọng yếu của doanh nghiệp.Ghi chú tầm quan trọng của các đối tác của doanh nghiệp. 

 • Các hoạt động trọng yếu 

Đây là các hoạt động chính của doanh nghiệp, đó là những chiến lược chính mà doanh nghiệp theo đuổi. Bạn cần phân tích xem các nguồn lực tài chính có ảnh hưởng đến các hoạt động trọng yếu này hay không. 

 • Nguồn lực chủ chốt

 Nguồn lực của cả kế hoạch này là gi? Tập trung ở khâu nào, ưu hay nhược điểm của nguồn lực chủ chốt này. Nguồn lực chủ chốt của doanh nghiệp bao gồm có tài chính, nguồn nhân lực, các nguồn lực khác. Đánh giá xem mỗi nguồn lực này cần bao nhiêu %. 

 • Dòng chi phí 

 Đây là thông tin các khoản chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả, nó bao gồm một số các khoản mục. Các khoản chi phí này có phù hợp hoạt động doanh nghiệp hay không? Các khoản chi phí cố định hay lưu động,….

 • Dòng doanh thu

 Thông tin về các khoản doanh thu và lợi nhuận dự kiến sau khi hoàn thành kế hoạch đã định. Các dòng doanh thu này đến từ đâu, do những nguồn nào tạo ra. 

IV. Tổng kết

Với thông tin về Business model canvas là gì, chắc bạn đã hiểu sơ qua về cách lập kế hoạch bằng mô hình Business model canvas. Chúc bạn thành công với mô hình Business model canvas.