Contact Us

B2B là gì? Cách doanh nghiệp B2B phát triển kế hoạch Marketing thành công

Categories

B2B là gì, một câu hỏi đã không còn xa lạ gì với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Nó dùng để chỉ mô hình ngành thương mại điện tử và các giao dịch buôn bán.

Vậy tại sao gọi là B2B? Nó đóng vai trò thế nào trong hoạt động kinh doanh? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm về B2B là gì? Cách doanh nghiệp B2B phát triển kế hoạch Marketing thành công. Cùng CRMVIET tìm hiểu ngay nhé!

I. B2B là gì?

B2B là gì – cụm từ viết tắt của “Business to Business” ám chỉ hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Nó bao gồm thương mại điện tử, một số giao dịch diễn ra trong thực tế. Từ việc tư vấn, báo giá cho đến việc lập hợp đồng, mua bán sản phẩm.

B2B ra đời và được rất nhiều doanh nghiệp ưu chuộng bởi giao dịch giữa các doanh nghiệp mang lại lợi ích đa dạng và hiệu quả hơn.

B2B là gì?

Khái niệm về B2B là gì

Có thể nói, B2B là hình thức kinh doanh khá quan trọng và đóng vai trò to lớn trong việc tăng doanh thu cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên hiện nay, tại Việt Nam, mô hình này vẫn còn đang phát triển và được đánh giá là hơi chậm so với sự phát triển của các doanh nghiệp B2B trên thế giới.

khai-niem-ve-b2b

Khái niệm về B2B

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể sẽ phải làm việc với một công ty B2B vào một thời điểm nào đó trong hành trình của mình.

Điều quan trọng là phải hiểu B2B là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn và cách bạn có thể tận dụng nó để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

II. Đặc điểm của mô hình B2B

Với mô hình B2B hoạt động tại những doanh nghiệp với một quy trình khác biệt và độc lập. Từ việc hoạt động B2B những doanh nghiệp đã được tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí, nhân lực,… Mà lại đem tới cho doanh nghiệp hiệu quả vô cùng lớn. Ngoài ra, là một mô hình kết nối giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp một cách trực tiếp. Từ đó những mối quan hệ giữa những doanh nghiệp cũng đã được cải thiện lên một cách đáng kể. Sau đây CrmViet sẽ đưa tới cho các bạn một số đặc điểm của hình B2B, hãy tìm hiểu ngay nhé.

  • Hoạt động trực tiếp thông qua mạng lưới giữa hai doanh nghiệp, vậy nên thời gian và chi phí giao dịch được giảm thiểu đi đáng kể.
  • Ngoài ra những chi phí để tiếp thị và phân phối cũng không tốn quá nhiều.
  • Giúp cho doanh nghiệp được chủ động hơn rất nhiều, doanh nghiệp có thể chủ động về mọi việc điều chỉnh nhu cầu và mục đích sử dụng từ khách hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn
mo-hinh-b2b-dac-diem

Đặc điểm mô hình B2B

  • Doanh nghiệp còn có nhiều cơ hội hơn trong việc gặp gỡ được những nhà cung cấp tối ưu chi phí và có chất lượng tốt hơn
  • Phải nói rằng B2B chính là mô hình giúp doanh nghiệp cắt giảm được đi khá nhiều khâu trung gian không cần thiết, dựa vào đó hàng hóa được tới tay những đại Lý bán lẻ và khách hàng nhanh hơn
  • Với một mô hình có toàn bộ thao tác giao dịch đều được diễn ra trên Internet vô cùng tiện lợi cho cả người mua và người bán.

III. Lợi ích và cơ hội của thương mại điện tử B2B

Những lợi ích mà B2B mang tới cho khách hàng và doanh nghiệp bao gồm có :

  •  Sự thuận tiện

Khi mà những công ty thông thường bán hàng trên mặt tiền tại cửa hàng, những doanh nghiệp thương mại điện tử B2B vẫn diễn ra hoàn toàn trực tuyến. Do đó điều này giúp tạo điều kiện để quảng cáo dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp. Giúp cho những doanh nghiệp khác cân nhắc và có thể dễ dàng tiến tới tới quyết định đặt hàng số lượng lớn

 su-thuan-tien-cua-mo-hinh-b2b

Sự thuận tiện của mô hình B2B

  •  Lợi nhuận cao hơn

Những công ty đang trong mô hinhg B2B thường bán ra những mặt hàng của họ với số lượng sỉ, giúp cho người mua có thể được thỏa thuận tốt hơn cho hai bên. Từ đó số lượng đặt hàng càng lớn thì doanh số bán hàng lại tiếp tục tăng cao hơn. Đi theo đó việc quảng cáo đến những doanh nghiệp khác thông qua website có thêt giúp cho công ty cắt giảm được chi phí tiếp thị và còn tăng được tỷ lệ chuyển đổi đáng kể.

loi-nhuan-cua-mo-hinh-b2b

Lợi nhuận của mô hình B2B

  • Tiềm năng thị trường rộng lớn

Từ dịch vụ tư vấn, phần mềm kinh doanh hay vật liệu số lượng lớn máy móc chuyên dụng. Những doanh nghiệp B2B có thể nhắm tới mục tiêu cụ thể trong thị trường rộng lớn bao gồm những công ty trong mọi ngành, họ có khả năng linh hoạt, hoạt động vững trong một lĩnh vực như công nghệ và trở thành một người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

tiem-nang-thi-truong-b2b

Tiềm năng thị trường B2B

IV. Doanh nghiệp B2B thực hiện phát triển kế hoạch Marketing như thế nào?

Marketing và xây dựng thương hiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ B2B đòi hỏi một cách tiếp cận độc đáo. Không giống các công ty B2C, đối tượng mục tiêu của B2B là một công ty khác.

Điều này cho thấy người làm Marketing cho B2B phải nói chuyện trực tiếp với những người phụ trách quá trình ra quyết định. Thúc đẩy doanh số bằng cách hiểu được quy trình kinh doanh của công ty khác và phát triển chiến lược dành riêng cho nhóm bán hàng để biến khách hàng tiềm năng thành người mua.

marketing-autonmation

marketing-autonmation

B2B thường dựa vào chức năng bán hàng và đội ngũ quản lý để thiết lập và củng cố mối quan hệ với khách hàng

Marketing có thể bao gồm quảng cáo trên các tạp chí thương mại, sự hiện diện tại các hội nghị và hội nghị thương mại, tiếp thị bằng kỹ thuật số – sự hiện diện trực tuyến online, SEO, email – và các nỗ lực truyền thống khác.”

Tiếp thị B2b

Tiếp thị B2b

Mặc dù khi triển khai kế hoạch Marketing có thể giống với B2C. Các công ty B2B phải thuyết phục khách hàng của họ rằng “sản phẩm hoặc dịch vụ của họ sẽ mang lại lợi tức đầu tư”.

Đối với một số công ty B2B, chẳng hạn như các công ty tiếp thị kỹ thuật số chuyên về sáng tạo nội dung và quản lý phương tiện truyền thông xã hội, đây có thể là một việc khó khăn; công việc này không mang lại kết quả ngay lập tức, vì vậy việc bán hàng đòi hỏi phải tạo niềm tin với khách hàng.

Điều tiên quyết để 1 kế hoạch B2B Marketing thành công là thể hiện được giá trị về lợi nhuận mà khách hàng sẽ nhận được khi họ đầu tư. Nếu có thể làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ nâng cao lợi nhuận, việc bán hàng của bạn sẽ  trở nên dễ dàng hơn nhiều.

 

III. 4 Bí quyết giúp chiến dịch Marketing B2B của bạn thành công

Để cải thiện các chiến dịch Marketing B2B của bạn, dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi tương tác với khách hàng là các doanh nghiệp khác:

1. Xây dựng được mối quan hệ hiệu quả với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng B2B là điều vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, bạn cần chắc chắc đội ngũ bán hàng của bạn phải được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn cao. Tiếp theo, bạn cần có nguồn thông tin data phù hợp để liên hệ với khách hàng. Sau đó, tiếp cận họ và tạo mối quan hệ. 

mối quan hệ khách hàng

Mối quan hệ khách hàng và tầm quan trọng

Đừng quên khâu duy trì mối quan hệ với khách hàng. 

Đọc thêm: 6 cách để thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh số và Marketing

2. Đối tượng khách hàng của bạn là những chủ doanh nghiệp B2B khác

Khách hàng của bạn là những chủ doanh nghiệp.

Hãy chuẩn bị phong thái nói chuyện phù hợp lịch sự cho mình để đạt được kết quả tốt nhất. 

Hãy đào tạo nhân  viên của bạn những kiến thức liên quan đến kinh tế, chính trị, thời sự,… Đó có thể là cầu nối bạn với các chủ doanh nghiệp. 

3. Trọng tâm trong truyền thông Marketing B2B là xây dựng mối quan hệ

Riêng ngành B2B, Marketing không phải mở rộng tiếng nói thương hiệu của bạn bằng cách tận dụng mạng xã hội. Mục đích của Marketing B2B là xây dựng mối quan hệ với khách hàng. 

4. ROI – chỉ số lượng quan trọng trong ngành B2B

Bất kỳ một khách hàng B2B nào cũng đều muốn viết lợi tức đầu tư của mình(ROI) khi họ mong đợi vào sản phẩm của bạn.

B2B là gì

Bí quyết để kế hoạch Marketing B2B thành công

IV.  Phần mềm CRMVIET (giải pháp tối ưu cho B2B thị trường Việt Nam)

Phần mềm CRMVIET làm một trong các phần mềm CRM hàng đầu tại Việt Nam. Phần mềm CRMVIET với các tính năng cần thiết sẽ giúp cho các doanh nghiệp B2B phát triển mối quan hệ khách hàng hiệu quả.

Nếu bạn còn băn khoăn về B2B là gì? Hay muốn phát triển kế hoạch Marketing B2B cho doanh nghiệp mình thì đừng quên liên hệ cho CRMVIET nhé!