Contact Us

7 mẹo Work From Home – Làm việc tại nhà như thế nào để đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp?

Dịch bệnh Covid lại 1 lần nữa bùng phát tại Việt Nam. Hàng ngàn doanh nghiệp dần chuyển đổi cho người lao động làm việc tại nhà. Có khi nào bạn tự đặt ra 1 câu hỏi: “Làm việc tại nhà có đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp không?”. Đây là một bài toán mà nhiều doanh nghiệp Việt đang gặp phải khi chuyển đổi qua hình thức này. Bạn sẽ quản lý nhân viên như thế nào, bán hàng online như thế nào để doanh nghiệp có thể duy trì qua mùa dịch? Trong bài viết này CRMVIET sẽ cùng bạn tìm hiểu Work From Home – Làm việc tại nhà như thế nào để đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp?. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Bạn đang quản lý nhân viên bán hàng từ xa như thế nào?

Work From Home có thể là một thách thức đối với nhân viên bán hàng và đối với những người quản lý đã quen làm việc trực tiếp với nhân viên, có thể có một số điều không chắc chắn về cách hỗ trợ nhân viên trong môi trường từ xa. Nếu trước kia khi làm việc trực tiếp quản lý có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng thì trong thời điểm này lại hoàn toàn khác. Các cấp quản lý gặp phải không ít các vấn đề như:

Work From Home

Quản lý nhân viên Sale làm việc online

 • Biết khi nào nên tắt:  Cảm thấy áp lực khi luôn có thể truy cập hoặc làm việc.
 • Giữ nhân viên gắn bó:  Đảm bảo các thành viên trong nhóm cảm thấy được hỗ trợ và năng suất khi làm việc từ xa.
 • Rào cản đối với sự hợp tác:  Trong trường hợp không có sự tương tác mặt đối mặt và sự gần gũi, việc tạo cơ hội để cộng tác có thể cảm thấy rất ít và xa vời.

Sau một số cuộc khảo sát của CRMVIET chúng tôi nhận thấy rằng bài học kinh nghiệm lớn nhất của họ là gì để vượt qua những thách thức này và hơn thế nữa khi quản lý nhân viên bán hàng từ xa. Đây là những gì họ phải nói.

Xem thêm: 8 kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết dù ở bất kỳ thời đại nào

II. Work From Home – Làm việc tại nhà như thế nào để đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp?

 • Thiết lập các kênh liên lạc rõ ràng.
 • Tạo thói quen và lịch trình nhất quán.
 • Đặt các mục tiêu và KPI có thể đo lường được.
 • Dành thời gian cho việc xây dựng nhóm từ xa.
 • Tìm kiếm các cơ hội sáng tạo để xây dựng các mối quan hệ.
 • Tập trung vào các chiến lược hỗ trợ bán hàng cụ thể từ xa.
 • Trao quyền cho đại diện của bạn để tìm quy trình công việc riêng của họ.

1. Thiết lập các kênh liên lạc rõ ràng.

Theo một nghiên cứu chỉ ra, 29% nhân viên làm việc từ xa nói rằng giao tiếp với đồng nghiệp là một trong những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt khi làm việc từ xa. Đối với những nhân viên quen nói chuyện trực tiếp với người quản lý và đồng nghiệp của họ để đặt câu hỏi hoặc nhận phản hồi về một vấn đề, làm việc từ xa có thể đặc biệt khó khăn.

Để có thể làm việc hiệu quả, ưu tiên hàng đầu là giao tiếp mạnh mẽ. Khi các nhân viên bán hàng đã quen với việc có thể nói chuyện trực tiếp thì việc thay đổi cách giao tiếp cho họ như thế nào để đạt hiệu quả là khá khó khăn. Tuy nhiên trong thời gian dịch bệnh căng thẳng hiện nay, các nhà quản lý bắt buộc cần tìm cho nhân viên của mình 1 kênh giao tiếp để gắn kết họ hơn.

Ví dụ: Nhân viên bán hàng của bạn có thể muốn sử dụng email để gửi cho bạn những tin nhắn không cần phản hồi ngay lập tức. Một công cụ trò chuyện như Slack có thể được sử dụng để gửi các tin nhắn ngắn gọn cần phản hồi ngay lập tức hoặc cho các cuộc trò chuyện xã hội thích hợp. Và phần mềm hội nghị truyền hình như Zoom có thể được sử dụng cho các cuộc họp và cuộc gọi trực tiếp cung cấp các cuộc gọi điện thoại không có yếu tố mặt đối mặt.

Khi nói đến giao tiếp với các thành viên trong nhóm từ xa, chúng ta nên giao tiếp với nhân viên liên tục để có thể giải quyết mọi vấn đề ngay lập tức. Nếu bạn thấy một thông báo gửi đến mà bạn không thể truy cập ngay lập tức, hãy cho người gửi biết bạn đã thấy nó và sẽ giải quyết khi bạn hoàn thành nhiệm vụ hiện tại của mình. Hoặc nếu bạn cần rời khỏi công việc và sử dụng một công cụ như Slack, hãy đặt trạng thái cho người khác biết bạn đang rời khỏi bàn làm việc để họ biết rằng bạn sẽ không đưa ra phản hồi ngay lập tức.

Thiết lập các quy tắc giao tiếp rõ ràng với các đại diện bán hàng của bạn để họ biết cách tốt nhất để có được sự chú ý của bạn và người khác thông qua các kênh thích hợp.

2. Tạo thói quen và lịch trình nhất quán.

Lịch trình và quy trình nhất quán là điều cần thiết để quản lý tốt nhân viên bán hàng của mình. Đây có thể là điều mà nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua khi bắt đầu chu trình Work From Home.

“Nếu bạn không thường xuyên lên lịch trò chuyện trực tiếp, đánh giá giao dịch sẽ khó đảm bảo rằng nhân viên bán hàng từ xa của bạn nhận được thời gian và sự chú ý mà họ cần. Tôi khuyên bạn nên đặt lịch thường xuyên cho những sự kiện này để giữ liên lạc.

Một bản hack mà tôi đã sử dụng với một trong những đại diện điều khiển từ xa của mình – tôi sẽ cho anh ta biết bất cứ khi nào tôi đi làm và đi làm, và luôn sẵn sàng cho một cuộc gọi điện thoại. Điều đó tạo ra thêm một giờ rưỡi mỗi ngày mà người đại diện từ xa của tôi đã chú ý đến tôi. “

Khi bắt đầu làm việc tại nhà, hãy xem nhịp cuộc họp hiện tại của bạn và xác định những đăng ký và đánh giá nào cần được sửa đổi để phù hợp với thiết lập công việc mới của bạn. Hãy nhất quán nhất có thể để cung cấp hỗ trợ cho nhân viên bán hàng khi cần thiết.

3. Đặt các mục tiêu và KPI có thể đo lường được.

work from home

Đặt KPI rõ ràng cho nhân viên

Có thể bạn không biết, nhân viên của bạn còn khá mơ hồ về khối lượng công việc mà họ cần thực hiện trong thời gian làm việc tại nhà. Các mục tiêu tổ chức hiện tại của bạn có phản ánh môi trường kinh doanh và cơ cấu tổ chức mới của bạn không? Nếu không, bây giờ là lúc để hiểu rõ hơn về các chỉ số và KPI mà nhóm của bạn nên đo lường.

KPI sẽ là một thông số để nhân viên của bạn biết được họ cần làm những gì, hiệu suất công việc được đo như thế nào? điều này sẽ khiến nhân viên của bạn có hứng thú hơn trong công việc cũng như thôi thúc họ cố gắng để hoàn thành KPI đặt ra

4. Dành thời gian cho việc xây dựng nhóm khi làm việc tại nhà

Cô đơn và cảm giác mất kết nối với đồng nghiệp là mối quan tâm thực sự đối với những người làm việc work from home. Trên thực tế, 20% nhân viên làm việc từ xa toàn thời gian cho biết họ cảm thấy cô đơn hàng ngày và 35% nhân viên làm việc toàn thời gian từ xa nói rằng họ cảm thấy cô đơn từ hai đến ba ngày mỗi tuần.

Giúp tạo cơ hội cho nhóm bán hàng của bạn kết nối và làm quen với nhau. Điều này có thể bao gồm việc thiết lập các cuộc họp với máy làm mát nước ảo tùy chọn, thời gian làm việc chung ảo bằng phần mềm hội nghị truyền hình hoặc thậm chí thêm máy phá băng hoặc các hoạt động hấp dẫn vào các cuộc họp thường trực của bạn.

5. Tìm kiếm các cơ hội sáng tạo để xây dựng các mối quan hệ.

Xây dựng niềm tin với nhân viên của bạn là điều cần thiết để thành công. Theo Business Insider, những nhân viên tin tưởng người quản lý của họ sẽ ít căng thẳng hơn, nhiều năng lượng hơn và ghi lại ít ngày ốm hơn những người không tin tưởng.

Lên lịch giải lao ‘cà phê’ ảo trên Zoom thực sự hữu ích và dành thời gian để trò chuyện đơn giản không phải công việc là rất quan trọng. Điều này thay thế các cuộc trò chuyện không phải trả tiền xảy ra trong ngày với những người ngồi bên cạnh bạn. “

Một số nhóm tại CRMVIET cũng thích sử dụng hướng dẫn “cách làm việc với tôi” được tạo ra để giúp các nhà quản lý và đồng nghiệp hiểu được phong cách và thói quen làm việc của nhau. Có thông tin này trong tay rất hữu ích cho việc giao tiếp cởi mở và xây dựng lòng tin.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà bạn và đại diện của bạn có thể đưa vào hướng dẫn “cách làm việc với tôi”:

 • Những phẩm chất tôi đánh giá cao
 • Trọng tâm hoặc mục tiêu hiện tại mà tôi đang thực hiện
 • Giờ làm việc và múi giờ của tôi
 • Cách tốt nhất để liên lạc với tôi về các vấn đề không khẩn cấp (ví dụ: nêu rõ bạn muốn được liên hệ qua email, Slack, điện thoại, v.v.)
 • Cách tôi cung cấp và nhận phản hồi
 • Những điều tôi muốn nói về

Đảm bảo rằng bạn luôn ghi nhớ các ranh giới và phong cách làm việc của cả bạn và nhân viên, tìm kiếm cơ hội để tiếp tục xây dựng lòng tin với các đại diện của bạn ngay cả khi bạn không làm việc cạnh nhau.

6. Tập trung vào các chiến lược hỗ trợ bán hàng cụ thể khi làm việc work from home

Một phần của việc trở thành một nhà quản lý hiệu quả là đảm bảo nhân viên của bạn có các công cụ và nguồn lực mà họ cần để thành công. Bây giờ là thời điểm tốt để đảm bảo bạn có sẵn một kế hoạch hỗ trợ bán hàng vững chắc .

Dưới đây là một số cách bạn có thể quảng bá hỗ trợ bán hàng cho nhóm bán hàng từ xa của mình:

 • Lập danh mục và tối ưu hóa nội dung bán hàng – Đảm bảo đại diện của bạn có quyền truy cập vào thông tin họ cần khi họ cần. Đối với các đội ở xa, điều này thường có nghĩa là phải có một hệ thống quản lý tài sản điện tử rõ ràng.
 • Chia sẻ màn hình của họ với bạn trong cuộc gọi điện video để nhanh chóng giải quyết câu hỏi của họ hoặc học một kỹ năng mới.
 • Tinh chỉnh quy trình bán hàng – Xem lại quy trình bán hàng hiện tại của bạn để đảm bảo không có bất kỳ xích mích không cần thiết nào đối với các đại diện của bạn. Bạn nên định kỳ xem qua các bước mà người đại diện đã thực hiện để hoàn tất một giao dịch gần đây và làm việc với họ để xác định các lĩnh vực cần đơn giản hóa.

7. Sử dụng phần mềm CRMVIET để quản lý nhân viên làm việc work from home

work from home

Phần mềm quản lý nhân viên CRMVIET

Nếu trước đây hầu hết các doanh nghiệp đều quản lý khách hàng và nhân viên bằng excel thủ không và tính chính xác không cao thì hiện nay CRMVIET có thể giúp bạn làm điều này một cách dễ dàng

Trong thời điểm work from home này, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm CRM để quản lý và theo sát được tiến độ làm việc của nhân viên. Bạn sẽ nắm bắt được ai đang làm đúng tiến độ, ai đang dừng lại…. Ngay cả khi bạn có 1000 nhân viên điều này cũng có thể thực hiện một cách hoàn hảo khi ứng dụng phần mềm CRM

Nếu bạn vẫn đang phân vân hãy thử trải nghiệm ngay phần mềm CRMVIET của chúng tôi ngay: TẠI ĐÂY!