Contact Us

5 Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

Categories

Bạn có muốn thành công hơn trong việc nhận được những gì bạn muốn từ khách hàng, đối tác kinh doanh và nhà cung cấp không? Hãy thử những mẹo sau để cải thiện kỹ năng đàm phán của bạn trong bất kỳ tình huống đàm phán trong kinh doanh nào. Cùng CRMVIET tìm hiểu  5 nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh ngay nhé!

Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

5 nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

1.  Nói theo quan điểm của khách hàng – chìa khóa trong nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh.

Bạn phải luôn nhìn nhận cuộc đàm phán và tình hình hoàn chỉnh từ góc độ của người khác chứ không phải của chính bạn. Bạn càng trở nên giỏi hơn trong việc nhìn mọi thứ từ đôi mắt của cô ấy, bạn sẽ có thể giúp giải quyết các vấn đề của cô ấy và đáp ứng nhu cầu của cô ấy tốt hơn. Ví dụ, khi thuyết trình bán hàng cho khách hàng, bạn phải lắng nghe cẩn thận, tìm hiểu về mong muốn và nhu cầu của khách hàng và sau đó nói về họ chứ không phải về mong muốn và nhu cầu của riêng bạn.

Xem thêm: 10 Lời khuyên về BÍ QUYẾT KINH DOANH HIỆU QUẢ

2.  Lắng nghe. 

nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

lắng nghe phàn nàn của khách hàng

Bạn đã biết những gì bạn phải nói; bạn chỉ học khi người kia đang nói. Hãy tò mò, đặt câu hỏi và lắng nghe cẩn thận câu trả lời. Tập thói quen luôn tạm dừng trước khi bắt đầu nói. Không bao giờ ngắt lời bên kia hoặc nói hết câu cho họ. Đừng cho rằng bạn biết họ sắp nói gì hoặc họ định kết thúc câu nói như thế nào. Đừng để bị đe dọa bởi những khoảnh khắc im lặng, và đừng mắc sai lầm khi vội vàng lấp đầy sự im lặng khó chịu bằng những lời tán gẫu, bởi vì bạn có khả năng sẽ nói điều gì đó có thể làm tổn thương bạn trong cuộc đàm phán. Thay vào đó, hãy xem sự im lặng như một người bạn của bạn và chào đón nó.

3.  Đừng bao giờ chấp nhận bất kỳ lời đề nghị nào quá nhanh chóng. 

Ngay cả khi bạn vừa nghe được lời đề nghị về ước mơ của mình, hãy tạm dừng và cân nhắc các lựa chọn trong đầu. Nếu bạn chấp nhận một đề nghị quá nhanh, những người ở phía bên kia sẽ tin rằng họ có thể làm tốt hơn và rằng bạn sẽ hài lòng với một đề nghị thấp hơn. Họ có thể cố gắng thay đổi mọi thứ, rút ​​lui hoặc nhận thêm một số nhượng bộ sau thực tế từ bạn.

4.  Tạo thiện cảm khi đàm phán trong kinh doanh. 

Mọi người kinh doanh với những người họ thích, họ mua hàng từ những người họ thích, và họ nhượng bộ hoặc cung cấp lợi ích của sự nghi ngờ cho những người họ thích. Luôn lịch sự, hấp dẫn và tôn trọng. Bạn có thể dễ mến trong khi vẫn giữ vững lập trường hoặc không đồng ý dựa trên mục tiêu của bạn. Bạn chắc chắn phải có khả năng bảo vệ bản thân và quyết đoán, nhưng hãy làm như vậy một cách tôn trọng mà không làm mất lòng đối phương.

Không xúc phạm bên mà bạn đang đàm phán và không xúc phạm sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Người khác có thể thấy bạn là người cứng rắn, hay đòi hỏi hoặc sắc sảo, nhưng miễn là cách cư xử của bạn vẫn thân thiện và tôn trọng, họ sẽ có thể tiếp tục thích bạn và thấy rằng bạn đang hành động thiện chí ngay cả khi bạn tỏ ra cứng rắn về chúng trong quá trình đàm phán của bạn.

5.  Tạo kết nối và khách khi đàm phán trong kinh doanh. 

Trong khi bạn đàm phán, hãy tạo kết nối cá nhân. Điều này sẽ thúc đẩy bầu không khí hợp tác. Tạo ra một bầu không khí trong đó có cảm giác bạn đang làm việc cùng nhau. Cho đối tác thấy rằng bạn đang làm việc với họ và không chống lại họ.

nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

Kết nói liên tục với khách hàng

Thay đổi nhận thức về cuộc đàm phán từ xung đột giữa các bên thành một vấn đề hoặc tình huống mà các bên đang cùng nhau giải quyết. Việc bạn xử lý tình huống theo cách này cuối cùng sẽ dẫn đến cảm giác của bên kia và hành động theo cách tương tự. Điều duy nhất ngăn bạn đồng ý là các chi tiết của thỏa thuận và bạn sẽ tiếp tục tìm ra những khác biệt này cho đến khi bạn ở trên cùng một trang.

KẾT LUẬN

Không có gì đảm bảo rằng sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến thành công trong các cuộc đàm phán. Nhưng rất có thể, sự chuẩn bị không tốt sẽ dẫn đến thất bại. Đừng mạo hiểm. Hãy vượt qua tất cả các điểm dừng để có một khởi đầu thuận lợi và bạn sẽ không hối tiếc. Trên đây là 5 nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh mà bạn nên biết. Chúng tôi hi vọng nó sẽ giúp ích trong quá trình đàm phán cho bạn. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết này!