Contact Us

4 điểm khác biệt trong bán hàng giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) là gì?

Categories

Bán hàng giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp là gì? B2B là thuật ngữ chuyên ngành quen thuộc được sử dụng trong kinh doanh và đang phát triển mạnh mẽ cùng với thương mại điện tử. Cùng CRMVIET chúng tôi giải nghĩa B2B là gì và 4 điểm khác biệt trong bán hàng giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) là gì nhé!

I. Bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) là gì?

  • Doanh nghiệp với doanh nghiệp – “B2B” – đề cập đến thương mại giữa hai doanh nghiệp hơn là thương mại giữa một doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân. Hình thức này đề cập tới các giao dịch ở cấp độ bán buôn thường là giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Trong khi những giao dịch ở cấp độ bán lẻ thường là giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C)

Bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

B2B là gì?

  • Thực chất bất kể doanh nghiệp nào khi kinh doanh, mối quan tâm cuối cùng vẫn hướng về lợi nhuận mà họ thu được. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, lợi nhuận thu được từ bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp(B2B) lớn hơn rất nhiều so với hoạt động bán hàng giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.
  • Ví dụ: Một nhà sản xuất xe đạp sẽ mua một lượng lớn lốp xe tải hoặc một nhà sản xuất cà phê sẽ mua một máy xay hạt công nghiệp lớn. So sánh thứ đó với thứ được mua bởi một người đam mê đi xe đạp hoặc một người đam mê cà phê.

II. 4 điểm khác biệt trong bán hàng giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp(B2B)

Bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp(B2B) khác hoàn toàn so với việc 1 doanh nghiệp bán sản phẩm của mình cho người tiêu dùng mua lẻ. Sự khác biệt chính về khâu bán hàng và Marketing của hình thức bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp bao gồm:

  • Việc bán hàng của loại hình này đôi khi đòi hỏi phải tham gia vào quá trình đấu thầu bằng cách phản hồi yêu cầu đề xuất của người mua. Trong khi với loại hình bán hàng cho doanh nghiệp với người tiêu dùng lại khác hoàn toàn, điều này so với việc yêu cầu các đại lý ô tô khác nhau cung cấp ưu đãi tốt nhất của họ đối với một kiểu dáng và mẫu xe cụ thể.
  • Quá trình ra quyết định mua hàng có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng,vì đối tác của bạn là 1 doanh nghiệp khác, tùy thuộc vào cách thức hoạt động của công ty mua hàng cũng như quy mô và tính chất của đơn đặt hàng.
  • Các quyết định mua hàng thường do các người đứng đầu của doanh nghiệp đó đưa ra, vì vậy hãy chắc chắn rằng lực lượng nhân viên bán hàng của doanh nghiệp bạn  cần được đào tạo và “bán hàng” thật chuyên nghiệp
  • Giá trị lợi nhuận của hàng hóa hoặc dịch vụ của loại hình này được bán cao hơn nhiều so với mức tiêu dùng hoặc bán lẻ, vì vậy hầu hết  người mua( các doanh nghiệp khác) cần thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro. Điều đó đôi khi liên quan đến việc yêu cầu một nguyên mẫu hoặc tùy chỉnh sản phẩm.
Bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

4 điểm khác biệt lớn nhất

III. Bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp(B2B) không loại trừ doanh nghiệp với người tiêu dùng

  • Một công ty bán cho doanh nghiệp cũng có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Ví dụ: Một nhà sản xuất hạt bán số lượng lớn hạt của mình cho các nhà sản xuất trang sức trang sức cũng có thể đóng gói chúng với số lượng nhỏ hơn bán cho những người chế tác tại các cửa hàng thủ công. 

  • Một nhà sản xuất điện thoại có thể bán số lượng lớn cho các công ty hoặc từng sản phẩm một cho người tiêu dùng mua sắm trực tuyến hoặc tại một cửa hàng cung cấp dịch vụ văn phòng. Một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe và sức khỏe cho các tập đoàn cũng có thể tư vấn cho từng cá nhân một hoặc trong các bài thuyết trình nhóm.
  •  Hãy nhớ rằng, việc bán hàng trong doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) nên tập trung chủ đạo vào khách hàng của mình thay vì việc bạn tập trung vào quy mô của mình

KẾT LUẬN

Qua những chia sẻ trong bài viết chắc hẳn các bạn đã có đáp án trả lời cho câu hỏi mô hình B2B là gì và cập nhật được 4 điểm khác biệt trong bán hàng giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) là gì rồi phải không nào?

Hi vọng các bạn sẽ hài lòng với đáp án cho câu hỏi B2B là gì và mong rằng với những chia sẻ của CRMVIET  sẽ giúp ích cho các bạn trong việc kinh doanh cũng như tiếp thị kinh doanh điện tử sản phẩm cho doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công!

Tags