Contact Us

3 Kinh nghiệm VÀNG phát triển cộng đồng khách hàng tạo LỢI THẾ CẠNH TRANH

Đối với các doanh nghiệp, lòng trung thành của khách hàng là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Nhưng để xây dựng một cộng đồng khách hàng trung thành với doanh nghiệp không phải là điều đơn giản.

Một cộng đồng khách hàng trung thành với doanh nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hoặc hồi sinh trước nguy cơ phá sản. Việc xây dựng cộng đồng tạo lợi thế cạnh tranh là vô cùng cần thiết.

Cộng đồng khách hàng

LEGO Ideas – cộng đồng khách hàng ĐẶC BIỆT của Lego

Nếu bạn không tin về sức mạnh to lớn của cộng đồng khách hàng thì hãy đọc câu chuyện dưới đây:

Vào năm 2008, khi các trò chơi điện tử ra đời. Nó đã tạo một làn sóng vô cùng mạnh mẽ tới giới trẻ. Nó làm cho doanh thu của công ty Lego sụt giảm mạnh, đứng trước nguy cơ phá sản. 

 Lego cần đưa ra được phương án để khôi phục và phát triển. Họ hiểu được rằng sức mạnh của cộng đồng vô cùng to lớn, cộng đồng khách hàng cũng không ngoại lệ. Việc xây dựng một cộng đồng khách hàng của Lego là cần thiết trong thời gian này. 

Lego Ideas ra đời. Nó là nền tảng mà mọi người đều có thể gửi ý tưởng về lego cho nhà sản xuất. Sẽ có những buổi bình chọn các ý tưởng đó, ý tưởng được bình chọn cao nhất sẽ được công ty thực hiện, trao giải cho ý tưởng đó. 

Hàng nghìn ý tưởng đã được gửi đến, gây tiếng vang lớn trong công chúng. Lego không những khôi phục được sản xuất, danh tiếng lan tỏa khắp thế giới. Cộng đồng người Lego Ideas đã khiến Lego chuyển từ hình thức sản xuất hàng loạt sang theo nhu cầu, mong muốn của khách hàng. 

Chắc bây giờ, bạn đã tin tưởng sức ảnh hưởng mạnh mẽ của công đồng khách hàng. Nó tạo ra lợi thế vô cùng lớn cho doanh nghiệp. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không khám phá ngay 3 Kí kíp VÀNG trong xây dựng cộng đồng khách hàng. 

Cộng đồng những người yêu thích LEGO

1.HÃY TIN TƯỞNG KHÁCH HÀNG CỦA BẠN 

Trước khi xây dựng cộng đồng khách hàng cho riêng bạn, bạn cần nhớ:

“ cộng động khách hàng là nơi hợp tác tiến bộ giữa doanh nghiệp và khách hàng”

Sự hợp tác giữa khách hàng với doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì doanh nghiệp phải đặt niềm tin ở khách hàng. Khách hàng của bạn nếu cảm nhận được sự tin tưởng đó thì họ sẽ sẵn sàng cống hiến nhiều ý tưởng cho bạn. Niềm tin của khách hàng vào doanh nghiệp sẽ ngày càng được nâng cao. Đó chính là lợi thế cạnh tranh mà các doanh nghiệp khác khó có thể bắt chước được. 

Ví dụ

TED là một trong các doanh nghiệp đi đầu trong việc xây dựng cộng đồng khách hàng. 

Trước đây, mọi người khó có thể tiếp cận với các buổi talkshow của TED. Nhưng khi TED xây dựng hệ thống cộng đồng khách hàng, mọi người dù không trả phí vẫn có thể nội dung của các buổi nói chuyện, tư vấn đó. 

Nhờ vào sự tin tưởng và trao quyền cho cộng đồng khách hàng, TED đã lan tỏa trên khắp thế giới với quy mô ngành càng rộng lớn. 

2. TẬP TRUNG VÀO ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG 

Cộng đồng khách hàng có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào lợi ích mà cộng đồng tạo ra thì khó có thể phát triển được cộng đồng. 

Thay vì đưa ra các gợi ý, chính sách của doanh nghiệp. Bạn nên tập trung lắng nghe những thông điệp, các gợi ý mà khách hàng trong cộng đồng mang lại. Bạn cũng có thể thương mại hóa các ý tưởng đó, đem lại giá trị cho doanh nghiệp và khách hàng. 

Để xây dựng cộng đồng khách hàng tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp không hề đơn giản. Bạn cần chuẩn bị thời gian, chi phí để có thể xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành với doanh nghiệp. 

Tập trung vào đối tượng khách hàng

3. PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG LÀ ĐẦU TƯ DÀI HẠN

Khi bạn có ý định xây dựng và phát triển cộng đồng khách hàng thì cần xác định đó là đầu tư dài hạn. 

Một cộng đồng khách hàng cần được đầu tư liên tục để phát triển, mang lại những giá trị hữu ích. Chúng cần được đầu tư liên tục, cần có hướng phát triển lâu dài. 

Bạn nên nhớ khách hàng là trung tâm mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chỉ có đầu tư vào khách hàng thì doanh nghiệp của bạn mới có thể tồn tại và phát triển bền vững.

KẾT 

Trong tương lai, khách hàng sẽ thay mặt bạn thúc đẩy các tương tác với doanh nghiệp. Bạn có thể nên đứng bên lề với vai trò là người tích cực trong sư phát triển của doanh nghiệp.