Contact Us

10 lý do tại sao Nhân viên Bán hàng cần CRM

Categories

Thông thường, các nhà quản lý bán hàng dễ dàng thấy được lợi ích của việc áp dụng hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) . Họ đánh giá cao rằng trong CRM, dữ liệu bán hàng của họ sẽ được lưu trữ tập trung và được trình bày ở định dạng dễ theo dõi, cho phép họ giám sát quy trình bán hàng, hiệu suất của nhân viên và do đó, tối ưu hóa hoạt động bán hàng.

Đọc thêm: Giới thiệu SalesHub Notify – Trợ lý đắc lực của Đội ngũ Sales

Nhưng còn đối với nhân viên Bán hàng thì sao ?

Thông thường, chính họ không phải là những người “hài lòng” về CRM ngay từ đầu.

Nhân viên bán hàng thường coi CRM là một công cụ khác, là nhiều công việc hơn và chỉ là một cách khác để cấp trên theo dõi công việc của họ.

Việc dành thêm thời gian để nhập dữ liệu vào ứng dụng CRM cũng làm tăng thêm sự khó chịu. Những người bán hàng nghĩ rằng điều này khiến họ không thể thực hiện nhiệm vụ chính của mình – bán hàng.

Nhưng blog này không nói về lý do tại sao các nhóm bán hàng thường không tìm thấy điểm tốt trong CRM – mà là về cách CRM thực sự cải thiện cuộc sống của nhân viên bán hàng hoặc quan trọng hơn là tại sao nhân viên bán hàng cần CRM!

Và bạn biết tại sao không?

Một công cụ bán hàng tuyệt vời bị đánh giá thấp

Phần mềm CRM thực sự giúp tăng doanh số bán hàng.

Trở lại năm 2012, Tech News World đã công bố nghiên cứu dưới đây, tiết lộ rằng hơn một nửa số doanh nghiệp (54%) dự kiến ​​sẽ cải thiện doanh số bán hàng của họ với CRM .

lợi ích chính cho crm

Nhưng, điều này đã xảy ra bây giờ?

Năm 2014 đã chứng kiến ​​mức tăng đáng kinh ngạc 87% trong việc sử dụng Mobile CRM , điều này đặc biệt hấp dẫn đối với những người bán hàng luôn di chuyển.

Nói về nhu cầu, điều gì có thể quan trọng hơn đối với đại diện bán hàng hơn là đạt được mục tiêu?

Theo The Tas Group , trung bình 2/3 lực lượng bán hàng (67%) bỏ lỡ hạn ngạch bán hàng của họ .

Trong khi đó, nghiên cứu của Innoppl Technologies tuyên bố rằng 65% đại diện bán hàng đã sử dụng Mobile CRM đã đạt được hạn ngạch bán hàng của họ và con số đáng kinh ngạc là 78% những người không sử dụng CRM đã không đạt được mục tiêu của họ.

lợi ích CRM di động

Như thể hiện trong biểu đồ bên dưới, số lượng nhân viên bán hàng hiểu sai giá trị của CRM là 87%, vì họ cho rằng quản lý của họ áp dụng CRM để giám sát các hoạt động của họ. 

sử dụng CRM trong bối cảnh áp lực định giá B2B ngày càng tăng

Mặc dù những lợi ích mà CRM mang lại cho đội ngũ bán hàng có thể không được nhận ra ngay lập tức, nhưng chúng vẫn có thể thay đổi cuộc chơi nếu được triển khai đúng cách.

Và vì đó là những người bán hàng cần CRM nhất, nên trong bài đăng trên blog này, tôi sẽ đưa ra những lý do chính tại sao CRM có thể giúp họ đạt được mục tiêu bán hàng nhanh hơn và cải thiện kết quả.

Vậy, tại sao nhân viên bán hàng cần CRM?

Không sợ đơn giản hóa, những thách thức lớn nhất mà nhân viên bán hàng phải đối mặt là
1) làm thế nào để đủ điều kiện và theo dõi khách hàng tiềm năng
2) làm thế nào để ưu tiên các hoạt động bán hàng

Đọc thêm: Chốt Sales B2B: Tận dụng CRM để Thành công

Tuy nhiên, CRM là một công cụ không chỉ giải quyết những vấn đề then chốt đó. Trên thực tế, nó có thể xử lý các vấn đề khác không kém phần cấp bách.

1. Tận hưởng không gian lưu trữ an toàn

CRM giúp nhân viên bán hàng lưu trữ tập trung và an toàn các liên hệ, cơ hội bán hàng , hoạt động và kế hoạch đã lên lịch của họ ở một nơi và có quyền truy cập liên tục vào cơ sở dữ liệu từ nhiều địa điểm. Hãy yên tâm rằng dữ liệu của bạn sẽ không bị mất.

2. Lập kế hoạch và quản lý thời gian như một chuyên gia

CRM giúp nhân viên bán hàng tối ưu hóa lịch trình hàng ngày của họ và ưu tiên các nhiệm vụ để đảm bảo khách hàng không bị bỏ qua và khách hàng tiềm năng chính được liên hệ đúng hạn. Trên thực tế, CRM cho phép nhân viên bán hàng dành nhiều thời gian hơn cho khách hàng, dẫn đến nhiều giao dịch được chốt hơn và cơ sở khách hàng mạnh mẽ hơn.

3. Báo cáo kết quả hoạt động

CRM giúp nhân viên bán hàng dễ dàng lập báo cáo hàng tuần hoặc hàng tháng để quản lý. Quá trình này được tự động hóa và minh bạch, và chỉ cần một vài cú nhấp chuột để thông báo cho những người khác về những đợt giảm giá hiện đang diễn ra.

4. Ngừng lướt sóng, bắt đầu nhắm mục tiêu

CRM giúp nhân viên bán hàng phân đoạn dữ liệu và xác định các cơ hội có giá trị thông qua các lựa chọn dựa trên tiêu chí. Điều này giúp bạn không phải mất hàng giờ cắt và dán từ nhiều tài liệu khác nhau hoặc lướt trong danh sách dữ liệu lộn xộn.

5. Luôn cập nhật những gì đang diễn ra

CRM cung cấp lịch dùng chung, mẫu tài liệu và tích hợp e-mail, hợp nhất tất cả các thành viên trong nhóm và giúp mọi người luôn cập nhật. Chia sẻ các mô hình và quy trình bán hàng cho phép nhân viên bán hàng thấy được những gì hoạt động tốt nhất. CRM cũng tăng thông tin liên lạc giữa lực lượng bán hàng và quản lý bán hàng .

6. Xuất hiện đúng lúc cho đợt giảm giá mới

Bằng cách theo dõi tất cả các giao tiếp với khách hàng, CRM giúp nhân viên bán hàng biết chính xác khi nào cần liên hệ với khách hàng; ví dụ: để thay thế sản phẩm, gia hạn hợp đồng hoặc bán thêm cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Tất cả điều này làm tăng cơ hội đóng cửa bán hàng của bạn.

7. Hợp lý hóa các động thái bán hàng của bạn

CRM giúp hợp lý hóa toàn bộ chu kỳ bán hàng, dẫn đến việc chốt các giao dịch trong hệ thống bán hàng của bạn và giúp mọi người trong nhóm đạt được mục tiêu nhanh hơn. Vì việc xử lý đơn đặt hàng và chuẩn bị báo giá được tự động hóa trong CRM, nên đội ngũ bán hàng có thể giảm chi phí sản xuất và tăng doanh thu bán hàng.

8. Biết khách hàng của bạn thực sự muốn gì

Vì tất cả dữ liệu liên quan đến khách hàng được lưu trữ trong CRM, nó giúp nhân viên bán hàng phân tích nhu cầu của khách hàng và thậm chí dự đoán các vấn đề của họ – tất cả vào đúng thời điểm. Tất cả điều này làm tăng sự hài lòng của khách hàng và đảm bảo lòng trung thành, cũng như tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

9. Cắt giảm nhiệm vụ quản trị

CRM giải phóng nhóm bán hàng khỏi phần lớn các nhiệm vụ quản trị bằng cách giảm thiểu và thậm chí loại bỏ một số hành động lặp đi lặp lại tốn nhiều thời gian nhưng mang lại ít lợi nhuận. CRM lưu trữ thông tin chi tiết về sản phẩm và giá cả, kích hoạt lời nhắc cho các hoạt động và đưa nhân viên bán hàng đi qua quy trình bán hàng từng bước .

10. Tiết kiệm tiền

Mặc dù hệ thống CRM không hề rẻ nhưng chúng thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền!

Với nhân viên bán hàng, CRM có thể giúp giảm thiểu sai sót (ví dụ: trong đơn đặt hàng hoặc báo giá). Nỗ lực và chi phí liên quan đến việc sửa những lỗi đó có thể cao hơn nhiều. Cuối cùng, nó cũng tập trung vào những điều tầm thường như tiết kiệm tiền cho những tờ giấy ghi chú Post-it lộn xộn và thường biến mất , vì mọi thông tin mới đều có thể được lưu trữ an toàn trong hệ thống.

Phần kết luận

Tóm lại, nhân viên bán hàng và CRM không phải là “trời sinh một cặp” ngay lập tức, nhưng hai người này càng dành nhiều thời gian cho nhau – sức hút giữa họ càng trở nên mạnh mẽ.

Nếu được áp dụng và sử dụng đúng cách, CRM sẽ nâng cao hiệu suất của bất kỳ nhóm bán hàng nào và sẽ giúp nhân viên bán hàng vượt trội trong 4 lĩnh vực quan trọng đối với họ:

  • tìm kiếm, sắp xếp và đủ điều kiện khách hàng tiềm năng tốt hơn ;
  • theo dõi các cơ hội bán hàng một cách có hệ thống và kịp thời;
  • ưu tiên và hợp lý hóa các hoạt động tiếp theo;
  • tăng tỷ lệ tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Tuy nhiên, những cải tiến mà CRM mang lại không phải là không có sự nỗ lực, thấu hiểu và quyết tâm từ phía nhân viên bán hàng. Đại diện bán hàng phải nhất trí hiểu rằng việc cập nhật CRM là trọng tâm dẫn đến thành công của họ .

Ngoài ra, các nhóm bán hàng cần đồng bộ hóa các hoạt động của họ và dựa trên các phương pháp hay nhất. Điều này sẽ cho phép chia sẻ thông tin tốt hơn và sẽ đảm bảo công việc hiệu quả hơn với CRM.

Vì vậy, kinh nghiệm của bạn trong việc đưa đội ngũ bán hàng lên tàu với CRM là gì? Bạn có bất kỳ lý do nào khác là tại sao nhân viên bán hàng cần CRM không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​​​dưới đây.

Tags